Bé gái 8 tuổi bị “bạn nhậu” của cha xâm hại tình dục nhưng gia đình muốn giấu kín

17/07/2020
Khi nghe cháu gái kể lại việc bị xâm hại tình dục, lần lượt bà nội và cha của bé đều muốn vụ việc rơi vào im lặng.
Ảnh minh họa

Đây là vụ việc được luật sư Nguyễn Thị Tuyết - Hội Luật gia tỉnh Bến Tre - chia sẻ tại buổi tọa đàm phòng chống xâm hại tình dục và bạo lực gia đình đối với trẻ em do Ban Công tác phía Nam - TƯ Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Cụm các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long tổ chức vào chiều 16/7 tại tỉnh Bến Tre.

Theo luật sư Tuyết, vụ việc xảy ra vào tháng 5/2019. Nạn nhân là bé gái 8 tuổi (ngụ huyện Mỏ Cày Bắc, Bến Tre), ở với cha sau khi cha mẹ đã ly hôn và kẻ thủ ác là "bạn nhậu" của cha bé. Sau khi sự việc xảy ra, bé gái bị tổn thương nặng. Bé có kể lại việc mình bị xâm hại với bà nội nhưng bà nội nói với cháu đừng kể vụ việc với ai. Đến khi người cha biết thì cũng muốn con gái im lặng, không muốn cho người khác biết.

"Chỉ đến khi người cô ruột đến nhà, thấy tình trạng của cháu và được cháu kể lại thì liền tố cáo vụ việc đến công an. Kẻ thủ ác sau đó đã được xử lý theo pháp luật. Tuy nhiên, cho đến nay, sau hơn 1 năm vụ việc xảy ra nhưng bé vẫn đang ở với cha, chưa được cách ly khỏi môi trường mà bé đã bị xâm hại", luật sư Tuyết chia sẻ.

Các khách mời tham gia tọa đàm phòng chống xâm hại tình dục và bạo lực gia đình đối với trẻ em khu vực đồng bằng sông Cửu Long

Bà Trịnh Thị Thanh Bình - nguyên Chánh án TAND tỉnh Bến Tre - cho rằng, để phòng chống tình trạng trẻ em bị xâm hại tình dục thì vai trò của gia đình là rất lớn. Chính các bậc phụ huynh, người giám hộ phải có ý thức trong việc bảo vệ con, để không còn trường hợp khi trẻ bị xâm hại thì chính gia đình im lặng, không tố cáo.

"Thực tế nhiều vụ việc xâm hại tình dục trẻ em cho thấy nhiều bậc phụ huynh dậy dỗ, bảo vệ con chưa tốt, thậm chí có ý thức kém trong việc bảo vệ con. Các bậc phụ huynh phải có trách nhiệm trong việc tạo lập cho con một môi trường sống an toàn", bà Bình chia sẻ.

Thống kê của Hội LHPN các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long cho thấy, từ năm 2017 đến 3/2020 có 203 trẻ là nạn nhân của bạo lực gia đình, 783 trẻ bị xâm hại tình dục. Trong đó, 6 tháng đầu năm 2020, số liệu thống kê sơ bộ cho thấy có 54 vụ xâm hại tình dục trẻ em.

Bà Đỗ Thị Diệu Tâm, Phó Ban Công tác phía Nam - TƯ Hội LHPN Việt Nam, cho rằng, số liệu thống kê trên vẫn chưa phản ánh được đầy đủ các mặt của tình trạng xâm hại trẻ em vì đây chỉ là những vụ việc được phát hiện, còn nhiều vụ việc trẻ em bị bạo hành về tinh thần, bị xâm hại nhưng chưa được phát hiện và tố giác kịp thời.

Theo bà Tâm, những năm gần đây, tình hình xâm hại trẻ em, đặc biệt là xâm hại tình dục trẻ em ở các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long có diễn biến phức tạp và chiều hướng gia tăng, ngày càng nghiêm trọng. "Đối tượng thực hiện hành vi xâm hại trẻ em là người ruột thịt, người thân thích. Hậu quả do các tội phạm xâm hại, bạo lực trẻ em gây ra hết sức nặng nề và nghiêm trọng, không chỉ gây đau đớn, thương tật về thể xác mà tinh thần các em cũng bị tổn hại nặng nề", bà Tâm nhấn mạnh.

https://phunuvietnam.vn/

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

LỊCH TUẦN CƠ QUAN TỪ NGÀY 1 - 07/03/2021

Video