Chuyện “vượt cạn” giữa mùa Covid ở huyện đảo Lý Sơn

20/09/2021
Người ta nói “cửa sinh là cửa tử”, mang bầu, đi sinh lúc bình thường đã khó, sinh nở giữa đợt bùng phát dịch bệnh còn khó khăn hơn nhiều đối với những sản phụ ở huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi).
Sản phụ sinh con ở Trung tâm Y tế Quân dân y huyện đảo Lý Sơn

Dịch Covid - 19 hoành hành, việc vào bờ sinh con gặp khó khăn hơn, hành trình “vượt cạn” của không ít chị em đang sinh sống tại đảo Lý Sơn phải thay đổi so với dự tính, trong đó, Trung tâm Y tế Quân dân y huyện đảo Lý Sơn được nhiều thai phụ lựa chọn để “vượt cạn”.

Chị Phan Thị Thanh ngụ ở thôn Tây An Vĩnh vừa sinh con tại Trung tâm y tế huyện Lý Sơn, chia sẻ: “Lúc có bầu, định sẽ vào bờ sinh con, nhưng giờ dịch bệnh diễn biến phức tạp. Sinh ở đây lúc đầu cũng rất lo lắng vì điều kiện y tế ở đảo còn thiếu thốn, nhưng được y bác sỹ quan tâm chăm sóc nên mẹ con giờ đã ổn định, mẹ tròn con vuông”.

Nằm theo dõi, điều trị tại Trung tâm y tế huyện Lý Sơn đã vài ngày, chị Bùi Thị Hợp ở thôn Đông An Vĩnh cũng khá lo lắng vì sức khỏe kém ngay trong những tháng đầu thai kỳ. “Nếu là lúc không có dịch bệnh và mưa bão thì gia đình đã đưa vào bệnh viện trong đất liền để khám. Nhưng bây giờ đành chấp nhận ở lại trên đảo. Đợi tình hình khá hơn rồi thuê tàu đi”, chị Hợp bộc bạch.

Mới đây, chị Lê Thị Lệ 28 tuổi, thôn Tây An Vĩnh đang ở tháng cuối của thai kỳ. Mang thai đứa con thứ 3, và do điều kiện kinh tế gia đình khó khăn, chị Lệ quyết định sinh con trên đảo. Gần đến ngày sinh cũng là lúc cơn bão số 5 chuẩn bị vào đất liền. Vào lúc 23 giờ đêm 11/9, khi gió gầm rú, mưa như tát vào mặt thì chị Lệ có dấu hiệu chuyển dạ và được đưa vào Trung tâm y tế huyện Lý Sơn. Đến 2 giờ sáng 12/9, chị vỡ ối. Chừng 7 giờ sáng 12/9, qua siêu âm, bác sĩ thấy nước ối đã khô kiệt mà vẫn chưa sinh được. “Sợ nguy hiểm đến tính mạng hai mẹ con, nên dù thời tiết còn rất xấu nhưng chúng tôi vẫn phải làm thủ tục chuyển viện rồi báo cáo lên ngành chức năng để họ xử lý, đồng thời cử y tá Nguyễn Thị Thủy đi cùng, hỗ trợ thai phụ”, bác sĩ Phạm Đình Xuân - Phó trưởng khoa Ngoại sản, Trung tâm y tế huyện Lý Sơn cho biết.

Sau khi vào bệnh viện, chị Lê Thị Lệ tiếp tục được thăm khám và điều trị, hiện sức khỏe mẹ con đã ổn định. Chị Lệ xúc động: “May nhờ chị y tá đi cùng cố gắng hết sức đỡ đẻ. Đỡ đẻ xong là chị ấy say tàu quá, ngất luôn. Mấy anh trên tàu cũng tội lắm, họ đã giúp đỡ mình rất nhiều”.

Thời gian gần đây, Phòng mổ Trung tâm Y tế Quân dân y huyện đảo Lý Sơn nhiều lần được đầu tư nâng cấp để mổ lấy thai đối với thai phụ sinh khó. Tuy nhiên thiếu y, bác sĩ và trang thiết bị y tế nên nhiều năm qua việc mổ đẻ ở đây vẫn chưa thực hiện được.

Các thai phụ được y, bác sĩ Trung tâm Y tế Quân dân y huyện đảo Lý Sơn thăm khám, động viên

Ở huyện đảo Lý Sơn không ít trường hợp thai phụ đến lúc nhập viện thì sinh khó, phải thuê tàu cao tốc chở cấp cứu từ đảo vào đất liền. Có trường hợp sinh con luôn trên tàu trong điều kiện sóng to, gió lớn. Dịch bệnh song hành mùa biển động, vì vậy nhiều thai phụ ở đảo Lý Sơn vượt sóng vào đất liền trước sinh khoảng hai tuần, có khi cả tháng trời, thuê nhà trọ ở chờ đến ngày sinh nở. Nhưng từ đợt dịch Covid - 19 thứ 4 bùng phát đến nay, đã có 12 thai phụ chọn Trung tâm Y tế Quân dân y huyện đảo Lý Sơn để “vượt cạn”.

Bác sĩ Dương Tiến Thuận - Giám đốc Trung tâm Y tế Quân dân Y huyện Lý Sơn cho biết, hiện Lý Sơn đang triển khai xây dựng dự án Trung tâm y tế Quân Dân y kết hợp với quy mô 100 giường bệnh, cơ sở hạ tầng hiện đại, đồng bộ, đáp ứng nhu cầu, chức năng của một bệnh viện đa khoa tuyến huyện hiện đại cấp III. Từ nay đến lúc dự án này hoàn thành phải mất thêm vài năm. Trong thời gian ấy, khó mà đo đếm hết được sẽ có bao nhiêu chuyến vượt biển đưa người đi cấp cứu như thế.

Ông bà ta thường nói: “Đàn ông đi biển có đôi. Đàn bà vượt cạn đơn côi một mình”. Với cả tấm lòng, đội ngũ y bác sỹ, nữ hộ sinh, điều dưỡng ở đây đã cưu mang, chăm sóc sản phụ và con thơ của họ như chính người thân của mình. Giữa tâm dịch Covid-19, tình người và y đức của những “chiến sỹ áo trắng” vẫn luôn tỏa sáng. Việc kịp thời giúp các sản phụ vượt cạn an toàn trong những khi chuyển dạ khẩn cấp là “mệnh lệnh từ trái tim” của người thầy thuốc.

Có lẽ, đi sinh mùa dịch sẽ là kỷ niệm không bao giờ quên của các sản phụ. Khi cả nước đang chiến đấu với đại dịch Covid-19 thì các sản phụ cùng với đội ngũ y, bác sĩ sản khoa cũng cố gắng hết sức để “mẹ tròn con vuông”.

 

Như Đồng

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video