Dấu ấn nổi bật trong nhiệm kỳ Đại hội Phụ nữ tỉnh Thái Bình lần thứ XV

15/09/2021
Nhiệm kỳ 2016 - 2021, các cấp hội, cán bộ, hội viên và các tầng lớp phụ nữ trong tỉnh đã đoàn kết, nỗ lực phấn đấu, vượt qua khó khăn, thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu, các nhiệm vụ trọng tâm công tác hội với thành tựu quan trọng, khá toàn diện, tạo nhiều dấu ấn nổi bật, đóng góp xứng đáng vào phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh của tỉnh.
Lãnh đạo tỉnh Thái Bình và đại biểu thăm quan các gian hàng trưng bày sản phẩm tiêu biểu của hội viên, phụ nữ trong tỉnh

Cán bộ, hội viên, phụ nữ tích cực hưởng ứng phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, các cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” và “Rèn luyện phẩm chất đạo đức tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang” gắn với các phong trào thi đua yêu nước và các phong trào thi đua của địa phương, đơn vị, qua đó phát huy năng lực và sự sáng tạo của chị em trong công cuộc đổi mới và hội nhập, tiếp tục khẳng định vai trò, vị trí của mình trên các lĩnh vực.

Phụ nữ là lực lượng lao động chủ yếu và quan trọng trong sản xuất nông nghiệp, đã mạnh dạn áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật và đưa cơ giới hóa vào sản xuất, tích cực tham gia tích tụ ruộng đất, tham gia các mô hình liên kết sản xuất nông nghiệp. Cùng với nhân dân, phụ nữ đã đóng góp trí tuệ, tiền, ngày công lao động, hiến đất xây dựng cơ sở hạ tầng; năng động tham gia thực hiện các tiêu chí, nhất là bảo vệ môi trường góp phần xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh.

Trong lĩnh vực công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thương mại, dịch vụ, phụ nữ ngày càng tự tin, năng động, bản lĩnh, thích ứng với kinh tế thị trường; chủ động mở rộng các loại hình dịch vụ; đổi mới phương thức kinh doanh; đổi mới công nghệ, sản xuất mặt hàng mới, nâng cao chất lượng và sức cạnh tranh của sản phẩm; tham gia mở rộng quy mô sản xuất, thúc đẩy việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động nông thôn.

Thực hiện phong trào “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, trong lĩnh vực văn hóa, xã hội, chị em trong  các ngành Giáo dục, Y tế, Văn hóa, Thể thao đã không ngừng rèn luyện phẩm chất đạo đức; phát huy sáng kiến, kinh nghiệm; say mê, tâm huyết nghiên cứu, ứng dụng khoa học trong sản xuất hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chuyên môn... Phụ nữ tích cực hưởng ứng phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”; chủ động trang bị những kiến thức, kỹ năng xây dựng gia đình hạnh phúc, góp phần đưa tỷ lệ gia đình văn hóa trong toàn tỉnh lên 90%. Phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao đã thu hút đông đảo chị em tham gia với tinh thần “Mỗi phụ nữ chọn một hình thức văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao phù hợp” đã lan tỏa rộng khắp trong tỉnh, góp phần nâng cao sức khỏe và đời sống tinh thần cho phụ nữ.

Lãnh đạo Hội LHPN tỉnh, Hội LHPN huyện Đông Hưng tặng quà gia đình chính sách nhân kỷ niệm 74 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ.

Công tác tuyên truyền, giáo dục được đổi mới về nội dung và hình thức đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng của phụ nữ và phù hợp với thực tiễn tình hình, nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Chị em đã tích cực học tập, nghiên cứu các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, học tập các chuyên đề nhằm nâng cao trình độ, nhận thức mọi mặt, tích cực rèn luyện phẩm chất đạo đức thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, khẳng định vai trò, vị thế của mình trong gia đình và xã hội. 100% hội phụ nữ cơ sở đã tổ chức 4.472 hoạt động tuyên truyền, giáo dục; đã có trên 96% hội viên, phụ nữ được tuyên truyền, giáo dục. Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh đã phát động 3 cuộc thi viết tìm hiểu về tổ chức hội, về phụ nữ Thái Bình với 9.776 người tham gia; 6 tập thể, 57 cá nhân đạt giải.

Căn cứ tình hình thực tế và nhiệm vụ từng năm, Hội LHPN tỉnh phát động đợt thi đua đặc biệt triển khai tới các cấp hội. Tổ chức sơ kết, tổng kết các phong trào thi đua, các cuộc vận động, biểu dương, khen thưởng những tập thể, cá nhân phụ nữ tiêu biểu, xuất sắc; phối hợp với các cơ quan thông tin tuyên truyền xây dựng 85 phóng sự, viết 1.370 tin, bài để tuyên truyền các mô hình, các cách làm hay, các điển hình tiên tiến... Hội phụ nữ cơ sở đã phát hiện, xây dựng, biểu dương, tuyên truyền, nhân rộng 19.894 điển hình tập thể, cá nhân tiêu biểu trên các lĩnh vực. Duy trì sinh hoạt của 1.500 câu lạc bộ phụ nữ; xây dựng 1.850 mô hình hoạt động hội.

Việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được các cấp hội triển khai nghiêm túc, tạo chuyển biến tích cực trong cán bộ, hội viên, phụ nữ về ý thức tu dưỡng, rèn luyện và làm theo tấm gương đạo đức trở thành thói quen và hành động thường ngày. Các hoạt động làm theo Bác đã được triển khai đa dạng tại 100% cơ sở hội, đặc biệt là hoạt động tiết kiệm. Đến nay, hội đã vận động hội viên, phụ nữ thực hiện tiết kiệm bằng nhiều hình thức với tổng dư nợ tiết kiệm 191,8 tỷ đồng cho hội viên vay phát triển kinh tế gia đình; cho nhau vay không lấy lãi, hỗ trợ bằng tiền, con giống, vật tư góp phần phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho nhiều gia đình hội viên trị giá trên 5 tỷ đồng/năm.

Công tác vận động, hỗ trợ phụ nữ xây dựng gia đình hạnh phúc được tập trung chỉ đạo thực hiện đồng bộ, toàn diện và với các hoạt động thiết thực đã đạt kết quả cao. Trong thực hiện nhiệm vụ “Hỗ trợ phụ nữ xây dựng gia đình hạnh phúc, bền vững”, hội tập trung cung cấp kiến thức nuôi dạy con theo khoa học, nâng cao nhận thức về trách nhiệm của cha mẹ trong xây dựng gia đình hạnh phúc, duy trì hoạt động của 286 mô hình về xây dựng gia đình hạnh phúc. Hội LHPN tỉnh thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học và công nghệ “Nghiên cứu đề xuất các giải pháp bảo đảm an toàn cho phụ nữ và trẻ em trong gia đình trên địa bàn tỉnh Thái Bình, giai đoạn 2020 - 2021”. Tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên, các tầng lớp phụ nữ trong tỉnh quyên góp, ủng hộ; tranh thủ khai thác nguồn hỗ trợ từ các đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm xây dựng 156 mái ấm tình thương, hỗ trợ con giống cho phụ nữ nghèo, tặng học bổng cho trẻ em nghèo trị giá hàng chục tỷ đồng; tham gia phòng, chống dịch Covid-19; tham gia tuyên truyền, vận động 90% nhân dân và phụ nữ tham gia bảo hiểm y tế, 200.000 bảo hiểm sinh mạng..., góp phần cùng địa phương giải quyết tốt các vấn đề an sinh xã hội.

Hội LHPN các cấp đã đẩy mạnh hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, bảo vệ môi trường, khai thác có hiệu quả 2.300 tỷ đồng vốn vay, tổ chức tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật; vận động hội viên, phụ nữ xây dựng sản xuất hàng hóa, duy trì và phát triển các làng nghề; tham gia các phong trào “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế”, “Giúp phụ nữ nghèo có địa chỉ” đã giúp được 2.444 hộ nghèo do phụ nữ làm chủ thoát nghèo. Các cấp hội đã giúp được 1.342 phụ nữ khởi sự kinh doanh và khởi nghiệp, tổ chức ngày phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp, chỉ đạo, hướng dẫn, hỗ trợ thành lập 12 hợp tác xã và 31 tổ hợp tác có phụ nữ tham gia quản lý. Phối hợp với các ngành, các doanh nghiệp mở các lớp học nghề thủ công mỹ nghệ như mây tre đan, móc sợi, thêu ren, nghề may công nghiệp... cho 7.240 lao động.

Các cấp hội đã đổi mới nội dung, phương thức hoạt động; xây dựng tổ chức hội vững mạnh; đội ngũ cán bộ hội các cấp đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Đến nay, 100% cán bộ hội cấp tỉnh, cấp huyện và 97,3% chủ tịch hội LHPN cơ sở đạt chuẩn chức danh theo quy định. Hội đã lựa chọn những hoạt động phù hợp với nguyện vọng của hội viên và tình hình địa phương để tập trung thực hiện; tổ chức đa dạng hóa các hoạt động phù hợp với từng nhóm hội viên, phụ nữ. Tỷ lệ thu hút hội viên vào sinh hoạt đạt 83,1%. Hàng năm, 100% hội LHPN huyện, thành phố hoàn thành tốt và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; năm 2020, 100% cơ sở xếp loại “Hoàn thành tốt nhiệm vụ”, trong đó 20,3% cơ sở xếp loại “Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”.

Công tác giám sát, phản biện xã hội, tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền ngày càng được nâng cao chất lượng. Nội dung giám sát tập trung vào các vấn đề có liên quan đến phụ nữ, bình đẳng giới. Tích cực tham gia đóng góp ý kiến, phản biện xã hội vào các dự thảo văn bản của các cơ quan, ban, ngành; các dự thảo xây dựng, sửa đổi, bổ sung một số luật, các dự thảo chương trình, đề án, kế hoạch phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của địa phương. Tổ chức và phối hợp tổ chức 89 hội nghị đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền địa phương, lãnh đạo các ngành liên quan với cán bộ, hội viên, phụ nữ về thực hiện các chính sách liên quan đến quyền lợi của phụ nữ và những vấn đề liên quan đến đời sống của nhân dân. Các cấp hội thường xuyên nắm bắt và phản ánh kịp thời với cấp ủy, chính quyền, hội phụ nữ cấp trên; kịp thời lên tiếng, kiến nghị với cơ quan chức năng bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của phụ nữ và trẻ em, nhất là phụ nữ, trẻ em bị xâm hại, bị bạo lực gia đình; thăm hỏi, động viên, tặng quà, giúp đỡ nạn nhân bị xâm hại.

Với những thành quả đạt được trong nhiệm kỳ qua, phong trào phụ nữ và công tác hội phụ nữ tỉnh Thái Bình đã được Thủ tướng Chính phủ, Trung ương Hội LHPN Việt Nam, UBND tỉnh tặng cờ thi đua; tập thể Hội LHPN tỉnh được nhận 23 bằng khen của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Hội LHPN Việt Nam và các bộ; 194 lượt tập thể hội LHPN huyện, thành phố và cơ sở, 50 cán bộ hội các cấp, hội viên phụ nữ được UBND tỉnh và Hội LHPN Việt Nam tặng bằng khen. Tổng kết phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2015 - 2020, đã có 2.694 điển hình tập thể, cá nhân được UBND và hội LHPN các cấp biểu dương, khen thưởng.

Nguyễn Thị Phượng - Tỉnh uỷ viên, Chủ tịch Hội LHTN tỉnh Thái Bình
baothaibinh

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video