Dự án dinh dưỡng của Bộ Y tế đồng hành cùng bà mẹ và trẻ em Việt Nam

06/01/2022
Nhằm đóng góp vào nỗ lực chung để cải thiện tình trạng dinh dưỡng của các bà mẹ và trẻ em Việt Nam theo định hướng của “Chiến lược quốc gia về dinh dưỡng giai đoạn 2011-2020 và tầm nhìn đến năm 2030”, Công ty Ajinomoto Việt Nam đã phối hợp với Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em và Viện Dinh dưỡng Quốc gia – Bộ Y tế, nghiên cứu và phát triển phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 đến 60 tháng tuổi”.
Giao diện Phần mềm tại website của Dự án

Phần mềm hiện được cung cấp hoàn toàn miễn phí tại website: https://dinhduongmevabe.com.vn/, chỉ cần đăng kí tài khoản là người dùng có thể sử dụng toàn bộ tính năng của phần mềm.

Phần mềm do Công ty Ajinomoto Việt Nam đã phối hợp với Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em, Viện Dinh dưỡng Quốc gia – Bộ Y tế triển khai

Ngân hàng thực đơn cân bằng dinh dưỡng phong phú

Phần mềm cung cấp tới hơn 1.300 món ăn và được thiết kế chi tiết, phù hợp với từng giai đoạn đối với các bà mẹ mang thai, cho con bú. Với mỗi thực đơn, phần mềm sẽ cung cấp giá nguyên liệu tham khảo, công thức dễ nấu và thông tin dinh dưỡng chi tiết. Trong thời gian tới, phần mềm cũng sẽ được bổ sung thực đơn cho bé dưới 5 tuổi, với tổng số món ăn lên đến hơn 2.500 món. Đặc biệt, tùy theo nhu cầu ăn uống cá nhân, sở thích, thu nhập, người dùng có thể tự xây dựng thực đơn cho riêng mình bằng cách thay đổi linh hoạt các thành phần mà vẫn đảm bảo cân bằng dinh dưỡng.

Hơn 1.300 món ăn cân bằng dinh dưỡng được thiết kế theo từng giai đoạn cho mẹ mang thai, cho con bú tại Phần mềm

Tất cả thực đơn trên phần mềm được nghiên cứu và phát triển theo một quy trình bài bản, bắt đầu từ nghiên cứu thói quen ẩm thực, xác định tiêu chuẩn dinh dưỡng, dữ liệu dinh dưỡng của các thực phẩm phổ biến, phát triển thực đơn, tính toán dinh dưỡng, đến hướng dẫn chế biến, thực nghiệm thực đơn và hoàn thiện. Các bà mẹ mang thai và nuôi con nhỏ cũng được mời tham gia khảo sát, thực nghiệm và cho ý kiến đóng góp trong suốt quá trình phát triển thực đơn.

Để hỗ trợ giải đáp thắc mắc của người dùng liên quan đến món ăn và cách chế biến đảm bảo dinh dưỡng, Công ty Ajinomoto Việt Nam đã và đang tổ chức lớp hướng dẫn nấu các thực đơn trong phần mềm thông qua hoạt động “Lớp học nấu ăn cùng Ajinomoto” được livestream trên kênh Fanpage Ajinomoto Cooking Studio và Ajinomoto - Cùng trải nghiệm.

Công cụ chăm sóc sức khỏe và dinh dưỡng tiện lợi

Phần mềm còn tích hợp công cụ “Theo dõi sức khỏe tại nhà” vô cùng hữu ích. Đối với mẹ bầu, phần mềm sẽ thông qua chỉ số khối cơ thể - BMI trước khi mang thai và biểu đồ cân nặng tăng lên trong suốt thai kỳ để đưa ra khuyến nghị về mức tăng cân hợp lý trong từng giai đoạn. Đối với trẻ từ sơ sinh đến dưới 5 tuổi, phần mềm dựa vào biểu đồ Z-core về cân nặng, chiều cao theo tuổi để đưa ra đánh giá về tình hình tăng trưởng hiện tại của trẻ.

 Dễ dàng theo dõi chiều cao và cân nặng của bé với công cụ “Theo dõi sức khỏe tại nhà”

Công cụ “Theo dõi dinh dưỡng và vận động” cũng sẽ thông qua những câu hỏi về thói quen ăn uống, hoạt động thể chất hằng ngày của mẹ và bé để đưa ra những khuyến nghị phù hợp.

Tại chuyên mục “Sổ tay của mẹ”, bên cạnh thông tin thai giáo, chăm con khoa học, các bà mẹ còn được biết thêm nhiều bí quyết chế biến thực phẩm để chăm sóc bữa cơm cho gia đình. Chuyên mục được cập nhật thường xuyên với lượng thông tin và bài viết đồ sộ, có hệ thống và được phê duyệt bởi các chuyên gia.

Đến nay, phần mềm đã có hơn 20.000 người dùng, chủ yếu là bà mẹ mang thai, cho con bú, người chăm sóc trẻ dưới 5 tuổi và cán bộ y tế trên cả nước. Để theo dõi và cập nhật tin tức về Dự án cũng như tin tức liên quan đến chăm sóc dinh dưỡng và sức khỏe cho mẹ và bé, người dùng có thể theo dõi Fanpage Dinh dưỡng Mẹ và Bé tại https://www.facebook.com/dinhduongmevabe.com.vn.

Ban GĐXH TW Hội LHPN Việt Nam

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video