Hà Nội: "Nhân bản" áo giảm nhiệt gửi tặng tuyến đầu chống dịch

30/08/2021
Trăn trở trước hình ảnh nhân viên y tế mồ hôi chảy ròng ròng trong bộ quần áo bảo hộ kín mít, Hội LHPN quận Ba Đình (Hà Nội) đã cùng nhà thiết kế Hoàng Ly cho ra đời chiếc áo làm mát để gửi tặng nhân viên y tế trên địa bàn quận.

Chị Đinh Thị Phương Liên, Chủ tịch Hội LHPN quận Ba Đình (Hà Nội), chia sẻ: "Những ngày qua, khi tận mắt chứng kiến lực lượng y tế làm việc dưới trời nắng gay gắt, trên mình là bộ quần áo bảo hộ kín và bí khiến tôi cứ nung nấu ý nghĩ, Hội LHPN quận phải làm một cái gì đó để giúp đỡ những chiến sĩ áo trắng đang làm nhiệm vụ này. Và tôi nghĩ đến việc làm những chiếc áo làm mát".

Hà Nội đang trong những ngày giãn cách, "ai ở đâu ở yên đấy", nên từ ý tưởng đến khi may áo là cả một quá trình không dễ dàng. Vượt qua những trở ngại ấy, chị Phương Liên hạnh phúc khi nhận được những tin nhắn của lực lượng y tế phản hồi về chiếc áo làm mát của các chị.

"Những chiếc áo tình thân đã làm dịu đi rất nhiều cái nắng gay gắt của tháng 8 rám má hồng. Đội ngũ y tế cảm nhận rõ sự yêu thương và quan tâm nên lại tràn trề sức khỏe để tiếp tục chiến đấu cật lực"- đó là nội dung tin nhắn của một cán bộ y tế tuyến đầu mà chị Phương Liên nhận được.

Chia sẻ về ý tưởng của chiếc áo giảm nhiệt, chị Phương Liên nói: "Thoạt đầu, tôi dự định sẽ dùng đá khô làm nguyên liệu làm mát của chiếc áo. Nhưng khi tôi chia sẻ ý tưởng này với những người thân trong gia đình thì được con gái góp ý rằng, đá khô có thể khiến người mặc áo bị bỏng. Vậy là tôi gọi cho các chuyên gia y tế để tham vấn và được tư vấn là chuyển đá khô thành gel làm mát".

Hội LHPN quận Ba Đình đã làm và tặng 60 chiếc áo giảm nhiệt cho lực lượng y tế trong quận

Chiếc áo được thiết kế đơn giản với kiểu gi-lê thoáng mát. Mặt trong của chiếc áo có túi để đựng gel làm mát. Áo có thể mặc ngoài đồng phục y tế hoặc bên trong lớp áo bảo hộ để hỗ trợ làm mát cho nhân viên y tế trong quá trình làm việc. Về loại gel làm mát này, chị Liên cho hay, túi gel được đặt trong tủ lạnh 4 tiếng rồi cho vào túi của áo giảm nhiệt. Vì thế, người mặc sẽ có cảm giác cơ thể được mát mẻ, hạn chế ra mồ hôi. Sau vài tiếng, chiếc túi gel hết mát, người sử dụng lại đặt túi gel vào tủ lạnh làm mát và tiếp tục sử dụng luân phiên.

Dù ý tưởng đã hoàn thiện, song trong thời điểm Hà Nội đang thực hiện giãn cách xã hội, việc mua nguyên liệu và tổ chức nhân công để may không dễ chút nào. "Rất may, khi tôi liên hệ với nhà thiết kế Hoàng Ly thì với trách nhiệm xã hội, nhà thiết kế đã ủng hộ ý tưởng của tôi và sử dụng những nguyên liệu sẵn đó, lên kế hoạch may những chiếc áo làm mát để gửi tặng lực lượng y tế", chị Liên chia sẻ.

Chỉ sau 2 ngày kể từ khi có ý tưởng về chiếc áo làm mát này, chị Liên cùng Hội LHPN quận Ba Đình và nhà thiết kế Hoàng Ly đã biến ý tưởng thành hiện thực. "Ban đầu, chúng tôi thử nghiệm chiếc áo làm mát này tại 2 điểm xét nghiệm Covid-19 diện rộng của quận Ba Đình. Qua 1 ngày thử nghiệm, lực lượng y, bác sĩ có phản hồi rất tốt về chiếc áo. Thế là không chần chừ gì nữa, chúng tôi "nhân bản" ngay những chiếc áo giảm nhiệt để gửi tặng các điểm xét nghiệm và tiêm vaccine Covid-19 trên địa bàn quận Ba Đình", chị Liên chia sẻ.

Đến nay, Hội LHPN quận Ba Đình đã làm và tặng 60 chiếc áo giảm nhiệt cho lực lượng y tế trong quận. Thời gian tới, Hội dự định sẽ tặng thêm áo làm mát tại điểm tiêm phòng, xét nghiệm Covid-19 trên địa bàn quận.

"Ngày trước, khi đất nước có chiến tranh, các mẹ, các mế đã thức thâu đêm để may, vá áo cho các anh bộ đội lên đường đánh giặc. Và trong cuộc chiến với Covid-19 của ngày hôm nay, chúng tôi, những người phụ nữ, muốn tiếp bước các mẹ, các mế năm xưa, làm ra những tấm áo gửi đến các chiến sĩ áo trắng, như một lời động viên, một lời cảm ơn lực lượng tuyến đầu chống dịch đang từng ngày, từng giờ bảo vệ và chăm sóc sức khỏe người dân, cùng nhân dân đẩy lùi dịch bệnh Covid-19" - Chị Đinh Thị Phương Liên chia sẻ.

PNVN

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video