Hà Tĩnh: sôi nổi các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống bạo lực gia đình và Tháng hành động vì trẻ em

29/06/2020
Hưởng ứng Tháng hành động Quốc gia phòng chống bạo lực gia đình và Tháng hành động vì trẻ em, các cấp Hội LHPN tỉnh Hà Tĩnh đã có nhiều hoạt động hướng về cơ sở rất thiết thực, cụ thể
Hội LHPN huyện Lộc Hà phối hợp với Hội Phụ nữ Công an tỉnh tổ chức tuyên truyền phòng, chống xâm hại trẻ

* Hưởng ứng Tháng hành động Quốc gia phòng chống bạo lực gia đình

Hội LHPN huyện Lộc Hà phối hợp với UBND huyện tổ chức lễ phát động hưởng ứng Tháng hành động Quốc gia phòng chống bạo lực gia đình năm 2020 và vinh danh phụ nữ tiêu biểu giai đoạn 2015-2020.  Theo số liệu thống kê từ địa phương, từ năm 2008 đến nay, trên địa bàn huyện Lộc Hà xảy ra 206 vụ bạo lực gia đình. Hình thức chủ yếu là bạo lực thân thể. Mỗi năm, huyện có từ 4-8 vụ ly hôn liên quan đến bạo lực gia đình.

Với chủ đề “Phòng chống bạo lực gia đình là trách nhiệm của các cấp, các ngành, mọi gia đình và toàn xã hội”, lễ phát động được tổ chức với mục đích tuyên truyền nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi người, mỗi tổ chức cá nhân và toàn xã hội trong việc tham gia phòng, chống bạo lực gia đình bằng hành động thiết thực chung tay xóa bỏ bất bình đẳng giới.

Tại chương trình cũng đã vinh danh 30 tấm gương phụ nữ tiêu biểu đã có nhiều đóng góp trong phong trào xây dựng Nông thôn mới và phát triển kinh tế tại địa phương giai đoạn 2015 – 2020.

Trao bằng khen cho các gương phụ nữ tiêu biểu trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2015 - 2020 huyện Lộc Hà

* Hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em

- Câu lạc bộ Khi mẹ vắng nhà - phường Đậu Liêu – thị xã Hồng Lĩnh tổ chức sinh hoạt với chủ đề “Tìm hiểu luật Trẻ em và cách phòng, chống các bệnh trong mùa hè”. Qua đó giúp các thành viên CLB nắm bắt được những điểm cơ bản quy định trong Luật Trẻ em; đồng thời được hướng dẫn một số phương pháp trong phòng chống các bệnh mùa hè (bệnh da liễu, hô hấp, rối loạn tiêu hóa) đơn giản như: vệ sinh cá nhân sạch sẽ, bổ sung nước đầy đủ trong mùa hè và có ý thức giữ gìn vệ sinh chung, bảo vệ môi trường…

Tại buổi sinh hoạt, Câu lạc bộ đã tuyên dương, tặng quà động viên 2 em có thành tích xuất sắc trong học tập năm học 2019 – 2020.

Câu lạc bộ “Khi bố mẹ vắng nhà” phường Đậu Liêu – Thị xã Hồng Lĩnh được thành lập từ tháng 3 năm 2009, đến nay có 95 thành viên là các cháu có bố hoặc mẹ hoặc cả bố và mẹ đều đi làm ăn xa, định kỳ sinh hoạt mỗi quý 1 lần và nhân các ngày lễ. CLB là nơi để các em cùng nhau giao lưu, học hỏi,chia sẻ, cập nhật những kiến thức hữu ích do Ban Chủ nhiệm CLB hướng dẫn, định hướng trong điều kiện bố, mẹ vắng nhà không thường xuyên bên cạnh các em.

- Tuyên truyền kiến thức phòng chống xâm hại trẻ em, phòng chống đuối nước

Hội LHPN 23/25 xã, thị trấn huyện Hương Sơn phối hợp với các trường tiểu học trên địa bàn tổ chức truyền thông các kiến thức về phòng chống xâm hại trẻ em và phòng chống đuối nước cho 7223 học sinh tiểu học trên địa bàn huyện.

Hội LHPN xã Kim Hoa (Hương Sơn) phối hợp với công ty TocoToco (Hà Nội) ủng hộ giúp đỡ cháu Phạm Nhật Vũ bị u não và phình mạch máu não đang điều trị tại bệnh viện Việt - Đức, Hà Nội với số tiền là 30,5 triệu đồng. 

Hội LHPN huyện Lộc Hà phối hợp với Hội Phụ nữ Công an tỉnh tổ chức tuyên truyền phòng, chống xâm hại trẻ

Tại buổi tuyên truyền, toàn thể giáo viên và học sinh trường THCS thị trấn Lộc Hà được tuyên truyền về các quy tắc phòng chống nguy cơ bị xâm hại, những chỉ dẫn giúp các em tránh nguy cơ bị động chạm không an toàn, bị xâm hại như: không đi một mình ở nơi tối tăm, vắng vẻ; không ở trong phòng kín một mình với người lạ, nếu đó là người quen của gia đình thì cửa phòng phải luôn được mở; không đi nhờ xe người lạ, hoặc sử dụng đồ ăn uống của người lạ đưa, không để cho người lạ đến gần; không để người lạ vào nhà, nhất là khi trong nhà chỉ có một mình; không cho ai có quyền tùy tiện động chạm, sờ mó vào chỗ kín của cơ thể hoặc bất kỳ hành động thô lỗ nào với các em…

Qua buổi tuyên truyền, học sinh đã được cung cấp những kiến thức cần thiết nhằm phối hợp hiệu quả 3 liên kết: gia đình, nhà trường và xã hội trong việc chủ động tham gia phòng ngừa, ngăn chặn các hành vi xâm hại tình dục trẻ em góp phần xây dựng môi trường sống an toàn cho trẻ tại gia đình, trường học và cộng đồng giảm nguy cơ trẻ em bị xâm hại.

Thanh Huyền

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video