Hội LHPN các cấp tăng cường tuyên truyền, hỗ trợ lao động di cư không ra khỏi địa bàn trong thời gian giãn cách

04/08/2021
Đó là một nội dung trong Công văn số 6010 - ĐTC/TG do Đoàn Chủ tịch TW Hội LHPN Việt Nam vừa ban hành gửi Hội LHPN các tỉnh, thành, đơn vị về việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19
Hội LHPN phường 14, quận 10, TP Hồ Chí Minh hỗ trợ nhu yếu phẩm hỗ trợ người lao động tự do bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 (nguồn ảnh: https://tphcm.dangcongsan.vn/)

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, hưởng ứng Lời kêu gọi của Tổng bí thư về công tác phòng, chống đại dịch ngày 29/7/2021 và công điện số 1063/CĐ-TTg ngày 31/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ về phòng chống dịch Covid-19, ngày 03/8, Đoàn Chủ tịch TW Hội LHPN Việt Nam đã ban hành Công văn số 6010 - ĐTC/TG về việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19.

Nội dung công văn đề nghị ban Thường vụ Hội LHPN các tỉnh, thành, các đơn vị tập trung tuyên truyền, triển khai một số nhiệm vụ sau:

1. Tuyên truyền rộng rãi và kịp thời tới hội viên, phụ nữ và nhân dân về các quy định phòng chống dịch của Chính phủ và địa phương, các thông tin điều hành của Ban chỉ đạo phòng chống dịch các cấp và thông tin về tình hình dịch bệnh; việc triển khai các chính sách hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng của dịch bệnh của Chính phủ (gói hỗ trợ trị giá 26 nghìn tỷ đồng theo Nghị quyết 68/NQ-CP ngày 01/7/2021 về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn trong đại dịch Covid- 19) và của địa phương; Thông tin về hoạt động của các cấp Hội, về hội viên, phụ nữ tham gia phòng chống dịch và kết quả phòng chống dịch bệnh của địa phương…; Vận động cán bộ, hội viên, phụ nữ gương mẫu chấp hành nghiêm và vận động gia đình, người thân và cộng đồng thực hiện nghiêm túc quy định về phòng chống dịch; không chia sẻ, phát tán các thông tin không chính thống, thông tin xấu độc liên quan đến dịch bệnh.

2. Tuyên truyền, vận động, động viên, hỗ trợ các trường hợp lao động di cư không ra khỏi địa bàn trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội để phòng chống lây lan dịch bệnh. Đối với các hội viên, phụ nữ có người thân trong gia đình lao động, học tập tại các tỉnh/thành phố đang trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội, cần tuyên truyền, vận động để chị em động viên người thân yên tâm ở tại chỗ, không tự ý  di chuyển khỏi nơi cư trú cho tới khi hết giãn cách (trừ những người được chính quyền cho phép).

3. Thường xuyên nắm tâm tư, nguyện vọng của hội viên, phụ nữ, đặc biệt trong các khu cách ly tập trung, các khu công nghiệp, khu nhà trọ…, các lao động nữ từ các địa phương khác trở về để có biện pháp hỗ trợ phù hợp, kịp thời và hạn chế nguy cơ lây lan dịch bệnh. Chú trọng phát hiện, phản ánh các trường hợp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh hoặc các thông tin sai trái về dịch bệnh, về công tác phòng chống dịch cho chính quyền, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh tại địa bàn để có biện pháp xử kịp thời. Chủ động phát hiện và đấu tranh phản bác các thông tin, luận điệu sai trái, thông tin xấu độc về tình hình dịch bệnh.

4. Tiếp tục đa dạng hoá các hình thức tuyên truyền, phát huy vai trò của cán bộ Hội cơ sở trong các Tổ phòng chống covid cộng đồng, sử dụng hệ thống loa truyền thanh, loa di động, mạng xã hội… để chia sẻ thông tin kịp thời tới đông đảo hội viên, phụ nữ và nhân dân. Gắn tuyên truyền với các hoạt động hỗ trợ thiết thực, phù hợp với các đối tượng, đặc biệt là phụ nữ mang thai, nuôi con nhỏ và trẻ em như tuyên truyền gắn với tổ chức các gian hàng 0 đồng, các mô hình đi chợ hộ, bếp ăn…  

5. Tích cực phát hiện, biểu dương những điển hình cá nhân, những nhân tố tích cực, các mô hình hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 để nhân rộng và có các hình thức quan tâm, khích lệ, biểu dương kịp thời.

Toàn văn Công văn

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video