Hội LHPN tỉnh Thừa Thiên Huế tích cực vận động nguồn lực hỗ trợ phụ nữ bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh và thiên tai

05/10/2021
Thời gian qua, các cấp Hội LHPN tỉnh Thừa Thiên Huế đã tích cực phối hợp, kêu gọi, vận động các nguồn lực nhằm hỗ trợ, giúp đỡ hội viên, phụ nữ khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh và thiên tai trên địa bàn; đồng thời thiết thực chào mừng Đại hội đại biểu phụ nữ các cấp.
Đồng chí Trần Thị Kim Loan, TUV, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh (thứ 3 từ bên trái qua) trao xe đạp, bàn học cho trẻ em nghèo hiếu học tại xã Phong Thu, huyện Phong Điền

Trước những hậu quả nặng nề của dịch bệnh Covid-19 cũng như thiên tai, bão lũ, các cấp Hội đã kêu gọi, kết nối các cá nhân, tổ chức xã hội và đón nhận tấm lòng yêu thương của cả nước hướng về Thừa Thiên Huế.

Nổi bật là phối hợp với Tổ chức Trẻ em Rồng Xanh đã phản ứng nhanh, hỗ trợ khẩn cấp gia đình bị thiệt hại nặng, các đối tượng yếu thế trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, 30 hộ trong “Tổ liên kết sản xuất nấm rơm” tại phường Thuỷ Châu, thị xã Hương Thuỷ là mô hình đầu tiên được hỗ trợ 140 triệu đồng khắc phục thiệt hại sau lụt bão.

Để chương trình hỗ trợ sinh kế đạt kết quả thiết thực, Hội LHPN tỉnh, các huyện, thị, thành phố cùng Tổ chức Trẻ em Rồng Xanh phối hợp với chính quyền địa phương tiến hành khảo sát, thẩm định mức độ thiệt hại, nhu cầu hỗ trợ và khả năng tái thiết cuộc sống của người dân tại các xã, phường, thị trấn trên toàn tỉnh. Quy trình triển khai được tiến hành chặt chẽ, công khai; hỗ trợ đúng đối tượng, đúng nhu cầu. Đến nay, Chương trình đã hỗ trợ cho 551 hộ với tổng kinh phí hơn 4,2 tỷ đồng, bao gồm: 13.426 con giống cùng 18,6 tấn thức ăn chăn nuôi, 2.280 cây giống cùng 3,7 tấn phân bón, ngư lưới cụ đánh bắt thuỷ, hải sản; xây dựng, sửa chữa nhà ở, công trình vệ sinh; trao tặng đồ dùng gia đình, xe đạp trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, tiền mặt để mua sắm nhu yếu phẩm cần thiết, cấp bách. Bên cạnh đó, đã giải ngân 280 triệu đồng cho 28 hội viên, phụ nữ vay nhằm bổ sung nguồn vốn kịp thời cho chị em phát triển sản xuất, kinh doanh.

Với việc chọn đúng đối tượng, trao đúng nhu cầu thiết thực của người dân; sau thời gian ngắn, phần lớn các hộ gia đình được hỗ trợ đã sữa chữa nhà ở vững chãi hơn; các cây, con giống được nuôi trồng, bắt đầu cho hiệu quả khả quan, tạo thu nhập, góp phần giúp các gia đình vượt qua khó khăn, phát triển quy mô chăn nuôi, sản xuất.

Sự thành công của chương trình được thể hiện qua niềm vui, phấn khởi của bà con được hưởng lợi, sự ổn định kinh tế và cuộc sống cho mỗi gia đình. Những kết quả đó đã được sự đồng lòng và ghi nhận, đánh giá cao của cấp uỷ, chính quyền địa phương trong việc đồng hành hỗ trợ giúp người dân vượt qua khó khăn, vươn lên ổn định đời sống.

Bên cạnh đó, thực hiện chỉ đạo của Đoàn Chủ tịch TW Hội LHPN Việt Nam về triển khai mô hình “Phụ nữ sống xanh”, Hội LHPN tỉnh tiếp tục triển khai thành lập 9 mô hình điểm tại cộng đồng và 01 mô hình điểm tại Chợ về “Phụ nữ sống xanh” - phân loại và xử lý rác hữu cơ bằng vi sinh bản địa (IMO) ở 9 huyện, thị xã, thành phố.

Đến nay, toàn tỉnh đã có 17 mô hình, với 187 thành viên tham gia, vượt chỉ tiêu đề ra. Một số thành viên đã áp dụng phân loại và xử lý rác thải hữu cơ tại hộ gia đình hiệu quả thiết thực. Qua đó, giúp chị em nâng cao ý thức, trách nhiệm, phát huy vai trò của phụ nữ trong việc bảo vệ môi trường, và bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng.

Bên cạnh đó, các cấp Hội đã tích cực triển khai vận động các nguồn lực trong cán bộ, hội viên, phụ nữ, các tổ chức, cá nhân để thực hiện các công trình, phần việc có ý nghĩa để chào mừng Đại hội đại biểu phụ nữ các cấp. Đến nay, Hội LHPN các huyện, thị xã, thành phố có 17 công trình với tổng kinh phí 663 triệu đồng, cấp cơ sở có 142 công trình, phần việc với tổng kinh phí gần 1,3 tỷ đồng. Các công trình phần việc đã góp phần chung tay cùng với các địa phương ổn định, phát triển kinh tế - xã hội.

 

Thùy Na

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video