Khánh Hòa: Chi hội trưởng dân tộc Raglay tích cực tham gia đẩy lùi tệ nạn tảo hôn, mang lại hạnh phúc cho phụ nữ

10/04/2020
Là người dân tộc Raglay, chị Cao Thị Kim Dung (43 tuổi), chi hội trưởng phụ nữ thôn Sông Cạn Trung, xã Cam Thịnh Tây, TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa là người rất tích cực, có công đóng góp ngăn ngừa tình trạng tảo hôn trên địa bàn, góp phần mang lại hạnh phúc cho phụ nữ
Chị Cao Thị Kim Dung điều hành sinh hoạt Tổ phụ nữ phòng ngừa tảo hôn

Tại Cam Thịnh Tây, nạn tảo hôn vẫn đang là một thực trạng nổi cộm. Theo thống kê cuối năm 2014, xã Cam Thịnh Tây thuộc Thành phố Cam Ranh có 47 trường hợp tảo hôn ở độ tuổi 16, 17 thậm chí ở độ tuổi 14, 15. Điều này đã gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống hôn nhân cũng như quá trình sinh nở, chăm sóc, nuôi dạy con của người phụ nữ, dẫn đến hệ lụy trẻ sinh ra thiếu cân, suy dinh dưỡng ảnh hướng đến sự phát triển của giống nòi.

Trước thực trạng đó, địa phương đã có nghị quyết chuyên đề để lãnh đạo giải quyết tình trạng tảo hôn trên địa bàn xã.            

Với vai trò là chi hội trưởng phụ nữ, chị Dung đã suy nghĩ, đề xuất Hội LHPN Xã xây dựng mô hình Tổ phụ nữ phòng ngừa tảo hôn gồm 20 thành viên do chị làm tổ trưởng. Các thành viên của tổ là hội viên nòng cốt của 4 thôn: Sông cạn Đông, Sông cạn Trung, Thịnh Sơn, Suối Rua.

Chị phân công các thành viên trong tổ thành 4 nhóm, mỗi nhóm là một địa chỉ của một thôn để thông tin nắm bắt tình hình con em của các hộ gia đình nhất là các em trong độ tuổi đi học từ lớp 6 trở lên, kịp thời biết em nào bỏ học, em nào có nguy cơ tảo hôn, từ đó tổ kịp thời đến gặp gỡ các gia đình, vận động các bà mẹ, người thân thấy rõ được tác hại của việc kết hôn sớm để bỏ các tập tục lạc hậu về hôn nhân gia đình.

Định kỳ một quý một lần tổ sinh hoạt chuyên đề phổ biến, giáo dục pháp luật về Hôn nhân gia đình, bảo vệ chăm sóc trẻ em, phòng chống bạo lực gia đình, bảo vệ môi trường, mời các bà mẹ có con vị thành niên, trẻ em gái vị thành niên (kể cả số đã tảo hôn), tuyên truyền về thực trạng và tác hại của việc tảo hôn đối với bản thân, gia đình và xã hội. Đặc biệt, trong các buổi sinh hoạt, các chị đã mời chính những người trong cuộc nói về cuộc sống hiện tại của họ, điều đó như một lời cảnh tỉnh những người có ý định tảo hôn, đồng thời cũng động viên tinh thần các chị vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống. Từ đó giúp các thành viên và chị em phụ nữ nâng cao nhận thức, tuyên truyền, vận động người thân, con em tích cực phòng chống tảo hôn.

 Qua 5 năm hoạt động, với tinh thần tích cực quyết tâm cao của chị Dùng và các thành viên của tổ nhiệt tình sâu sát, đến tận xóm, vào tận nhà chị em thăm hỏi, vận động, tuyên truyền để chung tay đẩy lùi hủ tục trên địa bàn. Nhờ những hoạt động tích cực đó, từ năm 2015 đến nay, toàn xã không có trường hợp tảo hôn nào xảy ra. Tên Tổ phụ nữ phòng ngừa tảo hôn đã được chị em phụ nữ và các hộ gia đình trong các thôn đều biết đến.

Không những làm tốt việc tuyên truyền, vận động phòng ngừa tảo hôn, chị Dung còn làm tốt việc vận động hội viên phụ nữ tham gia phát triển kinh tế, áp dụng khoa học công nghệ vào chăn nuôi, trồng trọt; giúp chị em tiếp cận các nguồn vốn vay và biết thực hành tốt tiết kiệm để trả vốn khi đến hạn, giữ uy tín cho Hội Phụ nữ cơ sở.

Đối với những gia đình hội viên nghèo, khó khăn, chị Dung đến tận nhà xem cụ thể, giúp họ cách thức làm ăn, sản xuất, chỉ dẫn chị em trồng trọt, chăn nuôi, tiết kiệm tăng thu nhập, cải thiện đời sống, để dành tiết kiệm phòng ngừa rủi ro trong cuộc sống và trả vốn vay đúng hạn. Chính vì vậy, vào mỗi kỳ sinh hoạt tổ vay vốn tiết kiệm của chi hội, chị em bán được gà hay chuối, bắp đều gửi vào tổ để tiết kiệm, đến khi đáo hạn là có số tiền góp vào trả ngân hàng. Cứ như vậy hàng năm có từ 1 đến 2 hộ nghèo được giúp thoát nghèo từ nguồn vay NHCSXH.

Bên cạnh đó, thông qua các buổi sinh hoạt, chị Dung luôn suy nghĩ để triển khai hướng dẫn, giúp đỡ chị em thực hiện chính sách dân số và kế hoạch hóa gia đình, giới thiệu, tuyên truyền tấm gương của các cặp vợ chồng kết hôn đúng độ tuổi, có con ngoan, học tốt, xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh để chị em học tập.

Bản thân chị cũng là một tấm gương sáng trong phát triển kinh tế gia đình. Năm 2016, chị vay vốn NHCSXH mua 01 con bò giống sinh sản đồng thời trồng mía, bắp trên 6 sào ruộng. Nhờ biết cách áp dụng kiến thức tập huấn từ các lớp khuyến nông hướng dẫn, chị đã thu hoạch mía, bắp với năng suất và sản lượng cao, hàng năm thu nhập được từ 30 đến 40 triệu, bò sinh sản đến nay đã cho bầy 6 con, hiện  gia đình chị đã xây được nhà khang trang từ việc bán bò, trồng bắp, trồng mía, con con cái ngoan, học giỏi.

Nói về những dự định sắp tới, chị Dung chia sẻ, chị vẫn tiếp tục kiên trì tìm mọi hoạt động hỗ trợ, chú trọng đến công tác nắm bắt tình hình của các gia đình có con trong độ tuổi chưa thành niên, tạo điều kiện cho các gia đình thế hệ trẻ tham gia vào các hoạt động của tổ chức Hội phụ nữ, để phấn đấu vì mục tiêu không còn nạn tảo hôn trên địa bàn và chị em hội viên phụ nữ nào cũng có cuộc sống ấm no, hạnh phúc.                                                

Nguyễn Thị Minh

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video