Khánh Hòa: Phụ nữ thành phố Cam Ranh xây dựng nhiều mô hình biển đảo

20/07/2020
Cam Ranh là thành phố nằm ở phía nam tỉnh Khánh Hòa. Toàn thành phố có 15 xã, phường với số dân 137.673 người. Nơi đây có Vịnh Cam Ranh là vịnh biển tự nhiên, hết sức thuận lợi để phát triển dịch vụ cảng biển cũng như dịch vụ du lịch biển và đặc biệt là có ý nghĩa cực kỳ quan trọng trong chiến lực xây dựng và bảo vệ biển, đảo của Tổ quốc.
Một buổi sinh hoạt của mô hình câu lạc bộ Phụ nữ hậu phương Trường Sa

Nhận thức được điều này, thời gian qua, Hội LHPN thành phố Cam Ranh đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động phụ nữ khu vực ven biển, chú trọng triển khai có trọng tâm, trọng điểm, đặc biệt là xây dựng được những mô hình về biển đảo hoạt động ngày càng đi vào chiều sâu, đạt nhiều kết quả tích cực.

Cam Ranh có 16 cơ sở Hội Phụ nữ (15 xã, phường và 01 Hội Phụ nữ Công an) với 100 chi hội, trong đó có 34 chi hội có tuyến biển. Số hội viên phụ nữ toàn thành phố là 26.795 hội viên, trong đó, hội viên dân tộc thiểu số là 1.593 người, hội viên tôn giáo là 5.293 người, hội viên là nữ công nhân - viên chức – người lao động có 3.008 người.

Công tác tuyên truyền được Hội LHPN TP phối hợp với các ngành, đơn vị thực hiện thường xuyên, diện rộng, qua đó đã góp phần nâng cao nhận thức cho hội viên, phụ nữ và nhân dân về vị trí, vai trò, tiềm năng, thế mạnh của biển, đảo Việt Nam đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, những quy định của pháp luật về phát triển nguồn lợi thủy sản, về đăng kiểm, đăng ký tàu cá và thuyền viên, các quy định về giao thông đường bộ, đường thủy nội địa; tuyên truyền Luật Bình đẳng giới, Luật Hôn nhân và Gia đình, Luật phòng, chống bạo lực gia đình...

Cùng với tuyên truyền, Hội LHPN TP đặc biệt quan tâm, chú trọng xây dựng các mô hình về biển đảo sát với thực tế của từng địa bàn. Trong đó nổi bật là mô hình câu lạc bộ Phụ nữ hậu phương Trường Sa.

Phường Cam Nghĩa, cửa ngõ của bán đảo Cam Ranh có nhiều đơn vị quân đội đóng quân trên địa bàn, đặc biệt là vùng 4 Hải quân, nơi có nhiều cán bộ, sỹ quan đang công tác tại huyện đảo Trường Sa. Nhằm khơi dậy cho chị em lòng tự hào, tình yêu biển đảo của Tổ quốc nói chung, Trường Sa nói riêng, tạo điều kiện để chị em có cơ hội gặp gỡ, gắn bó mật thiết hơn nữa giữa cán bộ, hội viên, phụ nữ có người thân đang công tác ở Trường Samô hình Câu lạc bộ “Phụ nữ hậu phương Trường Sa” ở phường Cam Nghĩa được thành lập từ năm 2013, ban đầu có 20 thành viên.

Thông qua mô hình, Ban Chủ nhiệm Câu lạc bộ đã thường xuyên nắm chắc tình hình đời sống, tâm tư tình cảm, nguyện vọng, hoàn cảnh của từng thành viên để từ đó có các hình thức vận động, hỗ trợ, tạo điều kiện giúp chị em phát triển kinh tế gia đình, chăm sóc, nuôi dạy con tốt, động viên chị em tham gia các hoạt động xã hội tại địa bàn dân cư. Ngoài việc thực hiện trách nhiệm của một người vợ nơi hậu phương, chăm sóc nuôi dạy con, chăm lo vun vén gia đình, tham gia thực hiện các nhiệm vụ công tác và phong trào thi đua của Hội LHPN phường tổ chức, các thành viên trong câu lạc bộ còn hỗ trợ, giúp đỡ, động viên lẫn nhau, vượt qua những khó khăn trong cuộc sống, trở thành hậu phương vững chắc để chồng, con yên tâm làm nhiệm vụ, tích cực tham gia các hoạt động nhân đạo từ thiện tại địa phương, đóng góp quỹ Mái ấm tình thương”, tham gia hiến máu tình nguyện, tặng quần áo cho học sinh các gia đình khó khăn đến trường, vận động, giúp đỡ và tổ chức thăm hỏi các chị em có hoàn cảnh khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo, giúp 10 chị được hỗ trợ sinh kế từ chương trình nhắn tin 1409, mỗi chị 10 triệu đồng.

Bên cạnh mô hình câu lạc bộ Phụ nữ hậu phương Trường Sa, năm 2017 Hội LHPN thành phố thành lập thêm mô hình mới là Câu lạc bộ “Phụ nữ đảm đang hướng về Trường Sa” với 30 thành viên; Thành lập 20 tổ phụ nữ thu gom rác thải gồm 308 thành viên tại các địa bàn dân cư ven biển, qua đó phát huy vai trò của chị em trong giữ gìn vệ sinh, bảo vệ môi trường biển đảo.

Thực hiện Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”, Hội LHPN thành phố tổ chức triển khai các hoạt động như nhắn tin ủng chương chương trình được 513 tin nhắn, tổ chức “Hội chợ ẩm thực” gây quỹ hỗ trợ phụ nữ và trẻ em khó khăn vùng biển, nhận đỡ đầu 14 em học sinh mồ côi và dân tộc thiểu số với số tiền 27 triệu đồng, thực hiện được nhiều công trình thiết thực, tiêu biểu như: Công trình thắp sáng đường quê”, “Đường điện thắp sáng đô thị” với tổng số 60 bóng đèn được lắp đặt, tổng kinh phí gần 77 triệu đồng, bê tông hóa 03 tuyến đường dài 230m với tổng giá trị tiền là 233,2 triệu đồng tại các phường có tuyến biển (Cam Lợi, Cam Phú, Cam Phúc Nam), ra quân 12 đợt dọn vệ sinh môi trường, thu gom rác thải tại các vùng ven biển.

Với những cách làm, hoạt động hiệu quả, tích cực đó, phong trào tham gia xây dựng, phát triển, bảo vệ tuyến biển đảo của phụ nữ TP Cam Ranh đã được đẩy mạnh, thu hút đông đảo hội viên, phụ nữ tham gia, phát huy được vai trò của phụ nữ trong xây dựng hậu phương vững chắc góp phần quan trọng vào sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển, đảo quê hương

Nguyễn Thị Minh

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video