Khi phụ nữ... "vượt rào"

07/08/2007
Trong cuộc sống không ít phụ nữ sống cuộc sống đơn thân. Và khi họ "vượt rào" để kiếm lấy đứa con, thì việc đối mặt với những sức ép từ dư luận cũng không phải là điều dễ dàng gì...

* Vượt rào

Gần 40 tuổi, chị Võ Thị Hải vẫn chưa lấy chồng vì quá "nặng nợ" với đại gia đình. Mẹ mất sớm, là chị cả trong gia đình nên chị vừa là chị vừa là mẹ chăm sóc 5 em nhỏ. Từ ăn uống, đến giặt giũ, tắm rửa cho các em đều một tay chị lo liệu. Đi làm kiếm tiền nuôi em, chăm sóc chúng trưởng thành, rồi cùng ba dựng vợ gả chồng cho các em. Ngoảnh lại, chị đã gần bước sang tuổi bốn mươi. Ở quê, đàn bà tuổi đó đã gần có cháu. Thấy cảnh chị tội nghiệp, người ta khuyên: "kiếm lấy một đứa để sau còn nhờ cậy". Đắn đo mãi, chị mới quyết được. Trời thương, chị sinh ra đứa con gái kháu khỉnh, dễ nuôi. Giờ con bé đã học lớp 7. Có nó, mẹ con thủ thỉ sớm hôm, đau ốm có người chăm.

Trên thực tế, có rất nhiều phụ nữ vì những lý do khác nhau đã không lập gia đình. Không ít trong số họ đã "vượt rào", kiếm đứa con cho vui cửa vui nhà và đỡ đần sớm hôm khi tuổi già sức yếu. Có lần ở trong khoa Sản ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh, tôi đã gặp một phụ nữ bị tật ở chân. 40 tuổi, sinh cháu đầu, sức khỏe không có nên từ Phù Cát chị vào BVĐK xin đẻ mổ chủ động, bên chị chẳng có ai ngoài người chị gái. Người chị vừa bế cháu vừa kể chuyện: "Trong nhà chỉ có nó là thiệt thòi đủ thứ. Bị tật từ nhỏ, xấu xí, nhà nghèo nên không bao giờ được ai đoái tưởng. Tôi khuyên mãi nó mới đồng ý kiếm đứa con".

* Và nỗi niềm

Khi đã "vượt rào", người phụ nữ thường phải đối mặt với một rào cản lớn lao hơn: đó là dư luận của gia đình, xã hội. Chị Hải tâm sự: "Việc tôi kiếm đứa con nuôi, có người ủng hộ nhưng có người dèm pha, dòm ngó. Đến giờ khi con bé nhà tôi học lớp 7. Nhìn con khôn lớn, tôi thấy những tai tiếng mà mình đã chịu cứ nhẹ không". Cũng chính vì sợ dư luận xã hội mà chị Thảo, một phụ nữ ngoài bốn mươi, đã quyết định không kiếm đứa con như lời khuyên của bạn bè dù bản thân chị cũng rất muốn: "Có đứa con ư, tôi cũng muốn lắm chứ. Nhưng rồi còn danh dự gia đình, bản thân tôi thì sao? Đẻ con ra để rồi nó phải mang tiếng không cha, tôi không đành lòng. Thôi thì đằng nào cũng đã qua được hai phần ba cuộc đời, sau này có già yếu tôi nhờ cậy anh chị, cháu chắt".

Do nhiều nguyên nhân khác nhau, những năm gần đây hiện tượng phụ nữ sống đơn thân, không lập gia đình hoặc có con ngoài giá thú xuất hiện ngày càng phổ biến hơn. Luật pháp của nước ta đã công nhận quyền làm mẹ của người phụ nữ dù có con trong hay ngoài giá thú. Thế nhưng, do sự chi phối của các quan niệm đạo đức truyền thống, đặc biệt ở các vùng thôn quê, thì việc phụ nữ "vượt rào", "không chồng mà chửa" vẫn ít được cảm thông và chấp nhận. Trong xã hội vẫn còn không ít phụ nữ vì nhiều lý do bị lỡ thì, lỡ duyên, không có điều kiện lập gia đình, nếu họ "vượt rào" để tìm sự cân bằng cho đời sống tình cảm, để thực hiện quyền làm mẹ của mình cũng là điều chính đáng. Cộng đồng và xã hội cần thông cảm và chia sẻ với họ.

Hoàng Lan
báo Bình Định

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video