Kỷ niệm không thể nào quên

10/07/2008
Bà Hà Thị Xương, dân tộc Thái, ở bản Puôi 3, xã Huy Tân, huyện Phù Yên là 1 trong 2 đại biểu huyện Phù Yên được đi dự Đại hội chiến sỹ thi đua toàn miền Bắc năm 1962. Tại đây, bà đã vinh dự được chụp ảnh với Bác Hồ và được chính tay Bác Hồ gắn tặng bông hồng đỏ thắm cùng với huy hiệu của Người.

Bà bồi hồi nhớ lại: vào những năm 1960, 1961, 1962, bà làm Phó Bí thư chi Đoàn thanh niên, Uỷ viên chi Hội phụ nữ bản. Lúc đó ở tuổi mười chín đôi mươi, có sức khoẻ, bà rất tích cực lao động sản xuất, hăng hái tham gia phong trào: "Sát cánh Tây Nguyên, Đông xuân toàn thắng", luôn gương mẫu đi đầu trong các hoạt động như: cày, cấy, trồng mầu, gánh phân ra ruộng, học tập văn hoá, làm đường dân sinh…. Bản thân bà là người gánh được nhiều phân nhất huyện, mỗi chuyến gánh được 100 kg phân.Với những thành tích này, bà được chọn cử đi dự Đại hội chiến sỹ thi đua toàn miền Bắc.

Đã gần 50 năm trôi qua, niềm vinh dự, tự hào và mỗi cử chỉ, mỗi lời dặn dò của Bác bấy giờ vẫn còn hiện rõ trong tâm trí. Chính những cử chỉ, lời nói ân cần của Bác đã cổ vũ, thôi thúc bà tiếp tục rèn luyện, học tập, công tác và lao động trong những năm tháng qua.

Để thể hiện lòng biết ơn sâu sắc và tình cảm của mình đối với Bác Hồ, sau ngày đó, bà trở về địa phương, làm việc quên mình vì tập thể, vì phong trào. Năm 1965, bà đã được nhân dân tín nhiệm bầu là đại biểu hội đồng nhân dân xã Huy Tân và đại biểu Hội đồng nhân dân huyện Phù Yên.

Hiện nay tuy tuổi già sức yếu, nhưng kỷ niệm về một lần duy nhất trong đời được gặp Bác Hồ vẫn còn đậm nguyên trong ký ức và bà thường tự hào kể lại cho con cháu nghe. Bản thân bà luôn cố gắng chăm lo bảo ban con cháu chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật chính sách của Nhà nước, chịu khó lao động, học tập, biết sống vì mọi người.

Các con của bà đều đã trưởng thành, mặc dù cuộc sống còn nhiều khó khăn, vất vả, song cả 7 người con thực sự là những người con hiếu thảo, người công dân tốt được mọi người tin yêu. Gia đình luôn đạt gia đình thể thao xuất sắc và gia đình văn hoá cấp huyện.

Kỷ niệm về một lần gặp Bác không thể nào quên, bà mãi mãi biết ơn và trân trọng những giây phút được gặp Bác Hồ- vị lãnh tụ muôn vàn kính yêu của dân tộc Việt Nam.

Nguyễn Thị Ngà
Hội LHPN tỉnh Sơn La

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video