Mô hình biến bãi rác thành vườn hoa - "thương hiệu" của Phụ nữ Đông Hải góp sức xây dựng cuộc sống xanh, văn minh, hạnh phúc

27/07/2021
Xã Đông Hải là một xã vùng cao của huyện Tiên Yên (tỉnh Quảng Ninh), giao thông đi lại khó khăn, trình độ dân trí còn thấp với 50% là đồng bào dân tộc thiểu số và vẫn còn tồn tại nhiều phong tục, tập quán lạc hậu. Nhưng bằng sự quyết tâm, đồng lòng của cả hệ thống chính trị và người dân, trong thời gian qua Đông Hải đã trở thành một xã điển hình tiêu biểu, vươn lên mạnh mẽ thoát khỏi đói nghèo và có bước tiến vượt bậc trong xây dựng nông thôn mới.
Hội viên phụ nữ xã Đông Hải tham gia xây dựng tuyến đường hoa

Vượt lên trên tư tưởng còn lạc hậu

Những năm qua, Hội LHPN xã Đông Hải đã bám sát chỉ đạo của cấp ủy, Hội LHPN huyện, phối hợp với chính quyền các đoàn thể địa phương quyết tâm đưa xã Đông Hải "trở mình" thành một xã nông thôn mới kiểu mẫu. Với phương châm "Rõ người, rõ việc, rõ địa chỉ, rõ trách nhiệm", từ năm 2016, Hội LHPN xã đã tập trung hướng dẫn các chi hội thực hiện hiệu quả CVĐ “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” gắn với phong trào Xây dựng nông thôn mới lựa chọn phần việc cụ thể "Xây dựng tuyến đường hoa" là nhiệm vụ trọng tâm và là nội dung xuyên suốt trong quá trình thực hiện của mỗi chi, tổ, mỗi cán bộ, hội viên.

Trong quá trình triển khai, đã có không ít khó khăn do tập quán, thói quen của đồng bào dân tộc thiểu số, tuy nhiên, Hội Phụ nữ xã đồng tâm, nhất trí tìm ra các giải pháp để tuyên truyền, vận động tới bà con. Điển hình, được sự ủng hộ của chính quyền địa phương, cán bộ, hội viên, phụ nữ xã đã hướng dẫn, đồng hành cùng bà con, người dân thôn Nà Bắc di dời chuồng trâu xa khu dân cư, hướng dẫn ăn ở hợp vệ sinh. Không ngại khó, ngại khổ, không hình thức, không giấy tờ, văn bản, các chị em cán bộ Hội phụ nữ đã trực tiếp "cầm tay, chỉ việc", tự tay gấp từng cái quần áo, thậm chí thành lập hẳn một đội “hót phân trâu”, dọn nước thải làm ô nhiễm môi trường.

Lễ ra quân thực hiện Tuyến đường hoa xã Đông Hải

Để thực hiện có hiệu quả mô hình "Tuyến đường hoa" không chỉ cần sự nhiệt tình, tích cực của cán bộ, hội viên phụ nữ mà quan trọng hơn cả là nguồn kinh phí để thực hiện. Từ đổ đất trồng hoa, xây khuôn viên, mua giống cây... tất cả đều phụ thuộc vào nguồn kinh phí huy động xã hội hóa. Cán bộ Hội Phụ nữ xã Đông Hải xác định tuyên truyền cho người dân hiểu được ý nghĩa, tầm quan trọng và lợi ích của việc xây dựng tuyến đường hoa cũng như vận động phụ nữ, người dân tham gia phong trào xây dựng CVĐ “Phụ nữ chung tay bảo vệ môi trường, xây dựng gia đình 5 không 3 sạch”; vai trò của mỗi chị em phụ nữ trong việc duy trì mô hình này.

Bằng sự kiên trì, nỗ lực, tận tâm, nhiệt tình, sáng tạo và áp dụng nhiều cách làm hay, có hiệu quả, áp dụng đúng với tình hình thực tế của địa phương, cán bộ, hội viên phụ nữ xã Đông Hải đã khẳng định được kết quả trong tuyên truyền, vận động người dân thay đổi thói quen, nếp sống nhằm xây dựng hình ảnh cuộc sống, xóm làng, con người văn minh, thân thiện.

Một số kết quả bước đầu

Trong phong trào “Vận động nhân dân thôn Nà Bắc di dời chuồng trâu xa khu dân cư, hướng dẫn ăn ở hợp vệ sinh”, để tạo động lực cho chị em, HPN xã đã huy động xã hội hóa 100 chiếc thùng, trị giá 6 triệu đồng tặng cho các hộ dân thôn Nà Bấc để phân loại rác thải, bảo vệ môi trường. Bên cạnh đó, Hội còn chủ động tham mưu thành lập các tổ tuyên truyền thực hiện chiến dịch ra quân dọn vệ sinh môi trường liên tục trong 2 tháng trên địa bàn xã; tích cực tuyên truyền, vận động đến từng nhà, từng người để triển khai có hiệu quả phong trào "Ngày chủ nhật xanh” từ đó hình thành thói ăn ở hợp vệ sinh, không vứt rác bừa bãi, giữ gìn và làm đẹp cảnh quan môi trường xung quanh.

Chủ động vận động, kêu gọi chị em phụ nữ hiến đất làm đường để xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, quy hoạch phát triển nông thôn; huy động nguồn lực xã hội hóa xây dựng tuyến đường hoa liên thôn, liên bản. Với phương châm "Ai có gì ủng hộ đấy" chỉ trong một thời gian ngắn, nhiều hộ gia đình đã tham gia ủng hộ, từ phân chuồng để thực hiện đường hoa đến giống hoa, gạch xây…

Tuyến đường hoa thôn Khe Cạn xã Đông Hải

5 năm qua, đã có đã 26 hộ gia đình phụ nữ hiến 5.105 ngày công; 24.092m2 đất, tường bao, nhà để làm đường liên thôn, xóm, xây trường học. Tiêu biểu như: mô hình "Biến bãi rác thành vườn hoa" của thôn Hội Phố với diện tích rộng 1000m; mô hình "Chung tay vào tuyến đường hoa thôn Khe Cạn" với 100 cây hoa chuông vàng và hạt giống hoa trị giá 25 triệu đồng được phụ nữ xã đóng góp; phụ nữ và người dân hiến đất 2 bên lề đường, 30 chậu hoa thân mềm, hạt hoa hướng dương trị giá 45 triệu đồng để thực hiện đường hoa Hội Phố. Đến nay các mô hình biến bãi rác thành vườn hoa đã trở thành "thương hiệu" của Hội LHPN xã Đông Hải.

Phong trào vì môi trường xanh - văn minh - hạnh phúc mà chị em phụ nữ xã Đông Hải thực hiện đang ngày càng lan tỏa trong cuộc sống và hình thành nhiều con đường hoa, tạo cảnh quan, môi trường xanh - sạch - đẹp, góp phần hiện thực hóa việc học tập và làm theo Bác từ thực tiễn cuộc sống hàng ngày. Những việc làm thiết thực này đã, đang và sẽ góp phần thay đổi nhận thức, hanh vi của người dân địa phương trong tham gia xây dựng làng quê ngày càng đổi mới, phát triển.

Nguyễn Oanh

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video