Nam Định: Phong trào Hội ở một xã tuyến biển

14/02/2020
Hải Chính, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định là xã vùng chân sóng có tới 3.2km liền kề biển, tỷ lệ người dân theo đạo công giáo chiếm 87%, ngành nghề nơi đây chủ yếu là sản xuất muối và khai thác nuôi trồng thuỷ hải sản, thu nhập của người dân phần lớn phụ thuộc vào điều kiện tự nhiên, còn nhiều khó khăn. Chị em phụ nữ nơi đây đa phần là người công giáo chịu thương chịu khó và có tư tưởng cầu an, rụt rè, ít tham gia hoạt động xã hội.
Một buổi sinh hoạt của hội viên phụ nữ xã Hải Chính

Thực tế đó, việc tổ chức phong trào phụ nữ và triển khai công tác Hội ở Hải Chính gặp rất nhiều khó khăn. Song với sự cố gắng đoàn kết và quyết tâm cao của đội ngũ cán bộ Hội tìm giải pháp cho hướng đi mới, Hội LHPN xã đã phát động phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” phù hợp với đặc thù địa phương. Trong đó công tác giáo dục phẩm chất đạo đức, nâng cao năng lực mọi mặt cho phụ nữ được coi là nhiệm vụ hàng đầu thông qua nhiều hình thức, ở mọi lúc, mọi nơi khi thì truyền thông trên phương tiện loa truyền thanh; khi trong hội họp sinh hoạt chuyên đề; đôi lúc cả trao đổi nhóm nhỏ khi ngoài ruộng muối.... Từ đó chị em có thêm kiến thức áp dụng trong cuộc sống gia đình và dần gắn bó với tổ chức Hội.

Khi nhận thức của chị em được nâng lên, Hội tiếp tục tìm cách vận động, hỗ trợ chị em mạnh dạn khởi nghiệp phát triển kinh tế đi cùng bảo vệ môi trường, từng bước nâng cao chất lượng đời sống. Nhiều hoạt động thiết thực được triển khai như tập huấn kiến thức, hỗ trợ giống, vốn, giúp đỡ hộ nghèo có địa chỉ… Hội phối hợp với Đồn Biên phòng Văn Lý tuyên truyền vận động phụ nữ bảo vệ trật tự an ninh tuyển biển, Luật biên giới quốc gia biển đảo. Duy trì sinh hoạt CLB “Phụ nữ vì  sự bình yên tuyến biển”, tổ chức cho chị em tham gia vớt rác làm sạch biển và giữ gìn vệ sinh môi trường đường làng, xóm ngõ theo định kỳ hàng tháng, hàng quý và chăm sóc tuyến đường hoa kiểu mẫu và chỉnh trang khuôn viên gia đình

Để hỗ trợ chị em tiếp cận với nguồn vốn vay, Hôi đứng ra tín chấp với Ngân hàng tạo điều kiện cho chị em vay vốn phát triển kinh tế gia đình. Hiện nay dư nợ do Hội quản lý là 14, 738 tỷ đồng/479 hộ vay tại 10 tổ TK&VV (tăng 1,5 tỷ đồng và 84 hộ so với năm 2018); Tiến hành  soát hộ nghèo, hộ cận nghèo do phụ nữ làm chủ hộ, xây dựng kế hoạch giao chỉ tiêu giúp đỡ và đỡ đầu phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn không có cơ hội thoát nghèo. Chỉ tính riêng  năm 2019 có 66 hộ nghèo,  cận nghèo do phụ nữ làm chủ hộ được hội giúp đỡ, trong đó có 22 hộ thoát nghèo và 10 hộ phụ nữ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt được hội tặng 200 con gà giống với giá trị hơn 6 triệu đồng. Bên cạnh đó Hội vận động chị em tham gia tiết kiệm hàng tháng từ 50.000 đến 100.000 giúp nhau mua thẻ bảo hiểm y tế, đến nay đã có  23 nhóm “Phụ nữ tiết kiệm gióp nhau mua thẻ BHYT- Vì sức khỏe gia đình” và vận động hội viên mua bảo hiểm gia đình đạt 415 thẻ BHYT góp phần đạt tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế toàn xã lên 91%.

Từ những hoạt động mang lại lợi ích thiết thực cho phụ nữ mà tỷ lệ tập hợp hội viên của Hải Chính tăng dần năm sau cao hơn năm trước. Đến nay có 1.236 hội viên đạt  tỷ lệ 77,8%. Các phong trào của Hội đã thực sự mang lại hiệu quả, phù hợp với địa phương đặc thù đông đồng bào tôn giáo, góp phần tạo nên sức mạnh đại đoàn kết chung tay xây dựng, thay đổi diện mạo một vùng quê.

                                                                                                         

 

Lê Thi

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video