Nữ quân nhân Việt Nam tham gia gìn giữ hòa bình làm đẹp thêm hình ảnh "Bộ đội Cụ Hồ"

08/01/2021
Việt Nam là một trong ít nước có nữ quân nhân tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình LHQ. Chiến sĩ quân y Việt Nam tận tụy hết lòng chăm sóc người bệnh, trồng rau xanh, may và phát khẩu trang phòng chống Covid-19. Những hình ảnh đó làm cho người dân các nước thêm hiểu và thêm yêu mến Việt Nam
Các chiến sĩ nữ tham gia hoạt động gìn giữ hoà bình LHQ

Liên hợp quốc (LHQ) đánh giá cao Việt Nam trong tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình, đáp ứng tỷ lệ nữ quân nhân theo Nghị quyết 1325 về Phụ nữ, hòa bình và an ninh. Trong 6 năm qua, Việt Nam đã cử 20 nữ quân nhân trong đội hình bệnh viện dã chiến 2 (BVDC 2) và 4 sĩ quan nữ tham gia hoạt động gìn giữ hoà bình LHQ theo hình thức cá nhân. Con số này cao hơn tỷ lệ khuyến khích 15% do Liên hợp quốc đưa ra.

Tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình LHQ là trụ cột của đối ngoại quốc phòng

Chiều 7/1, tại Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam, Bộ Quốc phòng đã tổ chức Hội nghị Tổng kết về Việt Nam tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc giai đoạn 2012-2020.

Tham dự hội nghị có Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh - Ủy viên Ban Chấp hành TW Đảng - Ủy viên Thường vụ Quân ủy TW, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Tổ trưởng Tổ Công tác liên ngành, Trưởng Ban Chỉ đạo Bộ Quốc phòng về tham gia hoạt Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc (LHQ). Ngoài ra còn có đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành; đại diện các cơ quan, đơn vị trong và ngoài Quân đội.

Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Trần Thị Hương tham dự hội nghị

Tại hội nghị, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh nhấn mạnh, tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình LHQ là một trong những trụ cột của đối ngoại quốc phòng. Đây là điểm sáng trong quan hệ đa phương của Quân đội nhân dân Việt Nam những năm gần đây. Hoạt động của lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ của Việt Nam tại các Phái bộ được lãnh đạo LHQ và nước chủ nhà đánh giá cao, để lại dấu ấn tích cực về hình ảnh "Bộ đội Cụ Hồ" trong thời đại mới.

Từ tháng 6/2014 đến tháng 12/2020, Việt Nam đã cử 179 lượt cán bộ, nhân viên thuộc Bộ Quốc phòng đi làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình LHQ tại các phái bộ Nam Sudan, Cộng hòa Trung Phi và Cục Hoạt động hòa bình tại Trụ sở LHQ. Năm 2020, 3 sĩ quan của Cục gìn giữ hòa bình Việt Nam đã xuất sắc vượt qua các bài kiểm tra của LHQ để trở thành nhân viên tại cơ quan hoạch Định chính sách của LHQ tại New York (Mỹ) và Sĩ quan điều phối hoạt động quân sự của Phái bộ gìn giữ hòa bình LHQ và Quân đội Cộng hòa Trung Phi tại nước này.

Nhiều năm qua, Việt Nam đã cử 53 sĩ quan triển khai theo hình thức cá nhân và 126 bác sỹ, nhân viên y tế của Bệnh viện dã chiến cấp 2 (BVDC2). Thay thế BVDC2.1 từ tháng 11/2019, BVDC2.2 tổ chức khám chữa bệnh cho hơn 1.400 bệnh nhân; là cơ sở bảo đảm công tác chăm sóc sức khỏe có uy tín cho hơn 2.200 nhân viên LHQ tại Bentiu (Nam Sudan). Đặc biệt, trong năm 2020, với ảnh hưởng chưa từng có của đại dịch Covid-19, BVDC2.2 đã vượt qua toàn bộ các tiêu chí kiểm tra của LHQ về công tác phòng, chống Covid-19 và chăm sóc sức khỏe, điều trị cho bệnh nhân nghi nhiễm Covid-19.

Tỷ lệ nữ quân nhân cao hơn mục tiêu của LHQ

Việt Nam là một trong ít nước có nữ quân nhân tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình LHQ. Hiện đã có 4 nữ quân nhân làm sĩ quan tham mưu tác chiến, huấn luyện và quan sát viên quân sự; 20 nữ bác sĩ, y tá trong đội hình BVDC2.1 và 2.2. Thời gian tới, tỷ lệ này còn tăng, dự kiến cử 38 nữ quân nhân trong đội hình Đội Công binh (chiếm 14%, cao hơn mục tiêu của LHQ).

Đội hình Bệnh viện dã chiến 2.2

Đặc biệt, Việt Nam đã mang đến một cách tiếp cận rất mới: Lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ không chỉ đơn thuần hoàn thành sứ mệnh gìn giữ hòa bình mà còn là các "sứ giả" của tình hữu nghị, gần gũi, gắn bó với người dân bản địa, giúp đỡ cộng đồng dân cư ở địa bàn. Những chiến sĩ quân y Việt Nam - những người lính "Bộ đội Cụ Hồ" tận tụy hết lòng chăm sóc người bệnh, trồng rau xanh, may và phát khẩu trang phòng chống Covid-19. Những hình ảnh đó làm cho người dân các nước thêm hiểu và thêm yêu mến Việt Nam.

Năm 2020, Bộ Quốc phòng đã cùng với Chương trình phát triển LHQ Việt Nam (UNDP) đồng chủ trì tổ chức Hội nghị quốc tế trực tuyến về Vai trò của Phụ nữ và phòng chống dịch Covid-19 trong hoạt động gìn giữ hòa bình LHQ.

Trung tâm Huấn luyện quốc tế

Quân ủy Trung ương, Thủ trưởng Bộ Quốc phòng đã quan tâm đến công tác huấn luyện gìn giữ hòa bình tại Cục gìn giữ hòa bình Việt Nam. Tháng 6/2018, LHQ đã công nhận Cục gìn giữ hòa bình Việt Nam là một trong 4 Trung tâm Huấn luyện quốc tế ở khu vực để triển khai huấn luyện theo Chương trình đối tác 3 bên. Trong 3 năm 2018, 2019, 2020, Việt Nam đã chủ trì 3 khoá huấn luyện cho nhiều sĩ quan quốc tế và trong nước về vận hành trang bị công binh hạng nặng.

Việc Việt Nam được lựa chọn là địa điểm huấn luyện các lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ của các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á một lần nữa cho thấy sự đánh giá cao của LHQ đối với những kết quả tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình LHQ mà Việt Nam đã đạt được.

Trao bằng khen cho các cá nhân

Các nước trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương đã thống nhất cử Việt Nam làm Chủ tịch Hiệp hội các Trung tâm gìn giữ hòa bình khu vực châu Á - Thái Bình Dương (AAPTC) nhiệm kỳ 2020-2021 và dự kiến tổ chức Hội nghị tại Việt Nam năm 2021. Đây cũng là lần đầu tiên Việt Nam đảm nhận cương vị này kể từ khi chính thức tham gia vào hoạt động gìn giữ hòa bình LHQ năm 2014. Đồng thời, các Trung tâm huấn luyện gìn giữ hòa bình của ASEAN (APCN) cũng lựa chọn Việt Nam làm Chủ tịch Mạng lưới APCN và Việt Nam đã chủ trì tổ chức thành công Hội nghị trực tuyến Mạng lưới APCN năm 2020 (7/2020) và dự kiến tổ chức Hội nghị trực tiếp năm 2021 tại Việt Nam.

Tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ đã và đang thúc đẩy, tăng cường mối quan hệ hợp tác quốc phòng giữa Việt Nam với các nước. Việc này góp phần nâng cao vị thế, uy tín của Việt Nam trong khu vực và trên trường quốc tế, đóng góp vào thành công của Việt Nam trong việc ứng cử vào vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020 - 2021.

PNVN

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video