Phụ nữ Quảng Trị chung tay phòng, chống ma túy

27/05/2020
Trong những năm gần đây, tệ nạn ma tuý và tội phạm ma tuý trên địa bàn tỉnh Quảng Trị diễn biến rất phức tạp. Ở khu vực biên giới đã hình thành một số điểm, đường dây mua bán, vận chuyển ma túy từ Lào về. Tệ nạn ma tuý đã vào trường học, rình rập từng nhà, từng ngõ ngách gây ra những hệ lụy không những cho người nghiện, mà cả gia đình có người nghiện và xã hội.
Một buổi sinh hoạt chuyên đề về phòng, chống ma túy của Hội LHPN tỉnh Quảng Trị

Những vùng nông thôn trước đây từng là địa bàn “trắng” về ma túy thì nay đã xuất hiện tình trạng mua bán, sử dụng chất ma túy khiến người dân lo lắng...Trước tình hình đó, các cấp Hội Phụ nữ trong toàn tỉnh đã tích cực phối hợp với Công an, đoàn thể, các ban ngành liên quan tăng cường công tác phòng chống ma túy.

Hàng năm, Hội LHPN tỉnh giao chỉ tiêu thi đua cho các cấp Hội về công tác phòng chống tội phạm, TNXH, ma túy, phòng, chống mua bán người gắn với thực hiện cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”. Các cấp Hội tổ chức hoạt động tuyên truyền phòng chống ma túy gắn với chủ đề “An toàn cho phụ nữ và trẻ em” cho 20.623  phụ nữ, trẻ em. Hội LHPN tỉnh phối hợp Đồn Biên Phòng Tam Thanh tổ chức giao lưu các chi hội trưởng phụ nữ xã AXing với chủ đề “Phụ nữ nói không với ma túy”, tổ chức đợt sinh hoạt chuyên đề về phòng chống ma túy tại 100 %  chi hội phụ nữ toàn tỉnh, trong đó giao mỗi huyện tổ chức 2 chi hội làm điểm (18 chi hội/9 huyện,thị, thành phố); phối hợp với Sở Lao động Thương binh và xã hội tổ chức lớp tập huấn truyền thông về công tác phòng chống ma túy tại huyện Hướng Hóa cho 70 cán bộ hội là Chủ tịch thị trấn, xã, phường; chi hội trưởng phụ nữ một số địa bàn trọng điểm về ma túy.

Tại 206 điểm trên các địa bàn trọng điểm, phức tạp về ma túy, các cấp Hội đã tổ chức các hoạt động  truyền thông, lồng ghép tuyên truyền về phòng, chống ma túy tại các buổi sinh hoạt Hội, các câu lạc bộ, nhóm “Phụ nữ tiết kiệm, tín dụng”, nhóm “Tiết kiệm và vốn vay thôn bản”, nhóm “Tương hỗ” ...đến 168.985 lượt hội viên, phụ nữ. Phối hợp với Công an, nhà trường tổ chức tuyên truyền về phòng, chống ma túy; ma túy trong môi trường học đường; kỹ năng sống trẻ vị thành niên cho 5.890 lượt học sinh Trung học cơ sở, PTTH trên địa bàn.

Tăng cường hoạt động phòng ngừa, phát hiện tố giác tội phạm ma túy, chủ động nắm tình hình, tích cực phát hiện, tố giác và cung cấp cho các lực lượng chức năng các nguồn tin về các hành vi vi phạm pháp luật trên địa bàn, chú trọng các địa bàn biên giới, vùng biên. Hội LHPN thị trấn Lao Bảo đã xây dựng tổ Xe kéo, cung cấp  nguồn tin về ma túy cho lực lượng chức năng, góp phần cùng với địa phương ngăn chặn tội phạm và tệ nạn xã hội.

Mô hình thôn không có tội phạm về ma túy, Chi hội  phụ nữ nói không với ma túy,  Gia đình không có con em và người thân vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội, thôn không có tội phạm… hoạt động hiệu quả. Đặc biệt, thông qua mô hình kết nghĩa bản – bản, đã có 23 cặp bản hai bên biên giới giữa tỉnh Quảng Trị và Salavan, Savannakhet, Lào đã tổ chức kết nghĩa, qua đó phát huy vai trò của hai nước tham gia phòng, chống tội phạm ma túy và nạn buôn bán ma túy qua biên giới.

Trong thời gian tới, các cấp Hội phụ nữ trong toàn tỉnh tăng cường phối hợp trao đổi thông tin giữa lực lượng Công an và Hội để chủ động phòng ngừa, phát hiện tội phạm về ma túy qua địa bàn; Phối hợp tổ chức các hoạt động giáo dục kỹ năng sống cho trẻ em, học sinh bằng các hình thức, nội dung phù hợp với đối tượng, lứa tuổi. Đổi mới và đa dạng các hoạt động truyền thông thông qua sinh hoạt Hội, câu lạc bộ, hội thi, diễn đàn, sự kiện truyền thông tại cộng đồng, giáo dục hành động thay đổi hành vi, phù hợp thực tiễn, đối tượng, nội dung tuyên truyền. Đẩy mạnh mô hình kết nghĩa bản – bản; Tăng cường các hoạt động tuyên truyền, biểu dương, khen thưởng điển hình trong công tác phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma túy; duy trì và nâng cao hiệu quả hoạt động mô hình phòng tội phạm, tệ nạn xã hội… qua đó chung tay đẩy mạnh công tác phòng, chống ma túy, giữ gìn an ninh, trật tự trên địa bàn.                              

Phương Thiện

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video