Phụ nữ Quảng Trị phát triển kinh tế với mô hình trồng đậu đen xanh lòng

16/06/2020
Xã Triệu Vân, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị là vùng biển bãi ngang, trải dài theo dọc bờ biển nên đất cát nơi đây bạc màu, nghèo dinh dưỡng. Để phát triển kinh tế, các hộ gia đình đã chăm chỉ cải tạo giúp đất màu mỡ hơn để trồng các loại cây phù hợp, cho năng suất, chất lượng cao như mướp đắng, dưa gang... trong đó mô hình “Đậu đen xanh lòng” đã mang lại hiệu quả kinh tế cao.
Mô hình trồng đậu đen xanh lòng của phụ nữ Triệu Viên, Quảng Trị đã mang lại hiệu quả kinh tế tốt cho các gia đình hội viên, phụ nữ

Cây đậu đen xanh lòng thích nghi và phát triển tốt ở vùng đất cát bởi sức chống chịu hạn cao, thích ứng với biến đổi khí hậu đã mở ra hướng đi mới cho hội viên, phụ nữ vùng cát, được Hội Phụ nữ xã phối hợp với Hội Nông dân xã Triệu Vân đã vận động, hỗ trợ xây dựng mô hình “Đậu đen xanh lòng”, xem đây là cây chủ lực để thực hiện mô hình sản xuất nông nghiệp vùng cát Triệu Vân.

Hiện tại toàn xã Triệu Vân đã có khoảng 80% số hộ có tham gia trồng đậu đen xanh lòng với diện tích trên 60 ha, bình quân mỗi hộ trồng từ 2 - 3 sào.

Trong quá trình đồng hành cùng hội viên, phụ nữ phát triển mô hình,  Hội LHPN Triệu Vân đã phối hợp với Hội Nông dân, Khuyến nông mở lớp tập huấn kỹ thuật trồng và chăm sóc đậu đen xanh lòng trên cát, hướng dẫn các hộ nông dân biết áp dụng khoa học, kỹ thuật trồng cây đậu đen xanh lòng như cắt lá cây ủ hoai cùng với phân chuồng để cải tạo đất, bón phân chuồng hoai mục đất mới tơi xốp, đánh luống lên cao để giữ được độ ẩm, mưa lớn thì dễ thoát nước, lên luống, trỉa hạt để tránh nước ứ đọng vào mùa mưa và khô hạn vào mùa hè, đến cây ra khoảng 5 lá thì vun đất từ dưới chân luống lên để đậu chắc gốc, sau đó bón phân hỗn hợp đạm, lân, kali với lượng rất ít, chủ yếu bón phân chuồng, hữu cơ để cây không quá tốt lá mà ít ra hoa đậu quả, đồng thời đảm bảo thương hiệu đậu sạch, an toàn.

Ở xã Triệu Vân, các hộ trồng đậu đen xanh lòng liên tiếp 2 vụ đông xuân và hè thu, mỗi vụ năng suất đạt gần 1 tấn/ha, giá đậu đen xanh lòng khá cao từ 40.000 – 50.000 đồng/kg, cho thu nhập đạt khoảng 50 triệu đồng/ha, 2 vụ thu nhập đạt gần 100 triệu đồng/ha.

Từ mô hình đậu đen xanh lòng, nhiều hộ gia đình đã phát triển kinh tế, có thu nhập khá như hộ gia đình chị Lê Thị Niệm, chị Lê Thị Sản ở thôn 9,  xã Triệu Vân…    

HTX sản xuất, kinh doanh, dịch vụ nông nghiệp Triệu Vân đã đứng ra đăng ký thương hiệu cho đặc sản đậu đen xanh lòng nên sản phẩm ngày càng có chỗ đứng trên thị trường. Hiện nay, sản phẩm đậu đen xanh lòng Triệu Vân đã được Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ cấp Giấy Chứng nhận Nhãn hiệu tập thể, 40 hộ gia đình ở thôn 7 và thôn 9 của xã Triệu Vân đã được phép sử dụng nhãn hiệu.

Từ hiệu quả kinh tế cao, các hộ ở xã Triệu Vân đã mở rộng diện tích đất trồng lên trên 70 ha. Sản phẩm đậu đen xanh lòng xã Triệu Vân mang chất lượng đặc trưng, thương hiệu đậu đen xanh lòng đã vươn ra thị trường trong và ngoài tỉnh, được nhiều người ưa chuộng. Mô hình đậu đen xanh lòng xã Triệu Vân đã giúp gia đình hội viên vùng biển tăng thu nhập,  góp phần cùng thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương, các hộ gia đình bám đất, bám làng, xây dựng nông thôn mới ngày càng khởi sắc, giữ vững quốc phòng an ninh.                                                                 

Phương Thiện

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video