Quảng Bình: Sôi nổi các hoạt động chào mừng Đại hội Đảng các cấp và kỷ niệm 90 năm thành lập Hội LHPN Việt Nam

02/07/2020
Hòa trong khí thế thi đua sôi nổi của phụ nữ cả nước lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng các cấp, Đại hội Thi đua yêu nước Hội LHPN Việt Nam lần thứ IV và 90 năm thành lập Hội LHPN Việt Nam, Hội LHPN tỉnh Quảng Bình đã tổ chức chuỗi sự kiện: Hội nghị Tuyên dương điển hình tiên tiến giai đoạn 2015 - 2020; Ngày hội “Phụ nữ Sáng tạo - Khởi nghiệp” năm 2020 và Chương trình “Áo dài - Di sản văn hóa Việt Nam”.
Tuyên dương phụ nữ điển hình tiên tiến tỉnh Quảng Bình

* Hội nghị tuyên dương điển hình tiên tiến giai đoạn 2015 - 2020: Tại Hội nghị có 63 điển hình cá nhân tiêu biểu xuất sắc  trong phong trào thi đua yêu nước của phụ nữ được tôn vinh, biểu dương, khen thưởng.

5 năm qua, thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ kính yêu “thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua và những người thi đua là những người yêu nước nhất”. Phát huy truyền thống quê hương “Hai giỏi’, các tầng lớp phụ nữ Quảng Bình đã tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua, cuộc vận động của Hội bằng những hoạt động, mô hình, phần việc cụ thể, thiết thực gắn với thực hiện chủ đề từng năm, các đợt thi đua cao điểm, như: “Phụ nữ Quảng Bình nhớ ơn Đại tướng Võ Nguyên Giáp”, “Vận động phụ nữ thực hiện an toàn thực phẩm” “An toàn cho phụ nữ, trẻ em”, “90 hành động thiết thực vì phụ nữ và trẻ em”... qua đó, phát huy được nội lực và vai trò, trách nhiệm của phụ nữ đối với gia đình, cộng đồng, xã hội. Từ trong phong trào thi đua, xuất hiện ngày càng nhiều gương điển hình tiên tiến, những mô hình tiêu biểu, nhân tố mới trên các lĩnh vực, vinh dự được Đảng, Nhà nước, TW Hội tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý.

Nhân dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh đã tặng thưởng Bằng khen cho 09 tập thể và 41 cá nhân; Ban Thường vụ Hội LHPN tỉnh tặng Bằng khen cho 10 tập thể, 33 cá nhân có nhiều đóng góp và thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2015-2020.

* Ngày hội “Phụ nữ Sáng tạo - Khởi nghiệp” năm 2020: Ngày hội thu hút sự tham gia của cán bộ, hội viên, phụ nữ 08 huyện, thị, thành phố, với 16 gian hàng trưng bày hơn 1000 sản phẩm tiêu biểu trên các lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, nghề truyền thống của hội viên, phụ nữ các dân tộc, vùng miền trên địa bàn tỉnh. Nhiều sản phẩm được trưng bày tại Ngày hội đã và đang khẳng định được tên tuổi trên thị trường như: Dầu lạc Phong nha, rau sạch An Nông, nấm sạch Tuấn Linh, khoai deo Hải Ninh, mây tre đan Vân Sơn… Nhiều sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP.

Gian hàng trưng bày sản phẩm của phụ nữ khởi nghiệp

Tại Ngày Hội, có 11 mô hình kinh tế do phụ nữ làm chủ được nhận nguồn vốn 630 triệu đồng, trong đó Hội LHPN tỉnh hỗ trợ nguồn vốn vay 600 triệu đồng cho 09 mô hình và Tổ chức SNV tại Việt Nam hỗ trợ cho 02 mô hình khởi nghiệp số tiền 30 triệu đồng.

Ngày Hội Phụ nữ sáng tạo - Khởi nghiệp” năm 2020 là sự kiện có ý nghĩa quan trọng, nhằm ghi nhận, biểu dương, tôn vinh và khơi dậy tinh thần lao động sáng tạo của phụ nữ trong xây dựng và phát triển kinh bền vững; tạo cơ hội để chị em chia sẻ kinh nghiệm, giải pháp hiệu quả trong sản xuất, kinh doanh, xây dựng và phát triển thương hiệu, góp phần thực hiện có hiệu quả Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp”; đề án “Mỗi xã 1 sản phẩm” và Chương trình hành động của BTV Tỉnh ủy về giảm nghèo bền vững, giải quyết việc làm và phát triển du lịch giai đoạn 2016-2020; hướng tới mục tiêu bình đẳng giới trong lĩnh vực kinh tế, tạo tiền đề để xây dựng gia đình hạnh phúc, bền vững.

* Chương trình “Áo dài - Di sản văn hóa Việt Nam”: Chương trình diễn ra với các hoạt động trưng bày 02 gian hàng với gần 1.000 “Áo dài 0 đồng”; trình diễn áo dài Việt, với sự tham gia của hơn 60 hội viên, phụ nữ với các lứa tuổi khác nhau. Hoạt động nhằm tôn vinh nét đẹp và giá trị của áo dài trong đời sống xã hội, khơi dậy niềm tự hào, trách nhiệm của cán bộ, hội viên, phụ nữ đối với việc giữ gìn và phát huy di sản văn hóa của dân tộc, hướng tới việc công nhận áo dài là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia.

Gian hàng “Áo dài 0 đồng”

Thời gian qua, hưởng ứng Chương trình “Áo dài - Di sản văn hóa Việt Nam” do TW Hội LHPN Việt Nam phát động, các cấp Hội và cán bộ, hội viên phụ nữ tỉnh Quảng Bình đã có nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực, góp phần lan tỏa và tôn vinh giá trị của áo dài Việt Nam như: Hưởng ứng Tuần lễ áo dài; cán bộ Hội, nữ công nhân viên chức, lao động mặc áo dài vào các ngày thứ 2 hàng tuần; triển khai cuộc vận động Thiết kế Áo dài Việt; thi “Duyên dáng áo dài”… được đồng đảo các tầng lớp phụ nữ và nhân dân tron tỉnh hưởng ứng tích cực. Đặc biệt là việc phát động phong trào “Áo dài - Trao gửi yêu thương” các cấp Hội đã huy động được 2.545 chiếc áo dài còn mới và đã qua sử dụng của hội viên phụ nữ trong và ngoài tỉnh để dành tặng cho hội viên phụ nữ nghèo có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh.

Bích Thảo

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video