Quảng Trị: Vượt khó từ mô hình trồng hoa cúc gối vụ

05/05/2020
Với mô hình trồng hoa cúc gối vụ, gia đình chị Phạm Thị Hưởng, khu phố 1, phường Đông Thanh, thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị đã vươn lên thoát khỏi khó khăn, trở thành hộ gia đình có kinh tế khá.
Vườn hoa cúc của gia đình chị Hưởng

Làng hoa Đông Thanh, thành phố Đông Hà được mệnh danh là "Làng hoa tâm linh", bởi bà con nơi đây trồng hoa chủ yếu cung cấp cho mục đích dùng vào việc thờ cúng. Cùng với nhiều hội viên, phụ nữ trên địa bàn, chị Hưởng được tham gia các lớp tập huấn huấn kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa cúc do Hội LHPN phường tổ chức. Bên cạnh đó, chị Hưởng còn tìm tòi nghiên cứu thêm kỹ thuật trồng hoa từ sách, báo, truyền hình và học hỏi kinh nghiệm trồng hoa cúc của những người đi trước để áp dụng vào việc trồng hoa của mình. Từ 1,5 sào đất trồng chuối kém hiệu quả, chị chuyển sang trồng hoa cúc đủ màu vàng, tím, gạch… có hiệu quả hơn, cho thu nhập ổn định mỗi tháng trên 3 triệu đồng.

Chị Hưởng chia sẻ, trong quá trình trồng, chị rất kỹ càng, từ khâu chọn giống, làm đất, trồng, tưới tiêu, bảo vệ hoa khỏi sâu bệnh. Chính vì vậy, cúc trong vườn nhà chị rất tốt, cho bông to và màu sắc tươi thắm.

Chị phấn khởi cho biết, mô hình sản xuất hoa của chị đã được phường Đông Thanh hỗ trợ vốn để đầu tư giếng bơm nước nên mùa hè khô hạn đều có nước tưới, hoa trồng có mái che vào mùa hè để giữ ẩm. Hoa cúc được chị trồng gối vụ, mỗi vụ 3 tháng là cho thu hoạch nên tháng nào chị cũng có hoa cung cấp ra thị trường, trong đó chủ yếu là chợ Đông Hà.

Hàng năm, từ trồng hoa cúc đã mang về cho chị thu nhập trên 35 triệu đồng. Kết hợp trồng hoa với chăn nuôi, trồng rau màu, trồng lúa…, gia đình chị Hưởng đã vượt qua khó khăn về kinh tế, vươn lên trở thành hộ khá.

Phương Thiện

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

LỊCH TUẦN CƠ QUAN TỪ NGÀY 1 - 07/03/2021

Video