Thúc đẩy đại biểu phụ nữ dân tộc thiểu số tham gia vào các cơ quan dân cử

28/04/2021
Vừa qua, Hội LHPN tỉnh Bắc Kạn đã phối hợp với Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh và Tổ chức Nhân dân về y tế, giáo dục và phát triển Hải ngoại Australia (APHEDA) tổ chức Hội thảo Thúc đẩy nâng cao tỷ lệ nữ đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026 là người dân tộc thiểu số vùng núi phía Bắc.
Toàn cảnh hội thảo

Tham dự hội thảo có sự góp mặt của các đồng chí: Hoàng Duy Chinh - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; Phương Thị Thanh - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; bà Hoàng Thị Lệ Hằng - Trưởng đại diện tổ chức APHEDA cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành, đoàn thể và đại diện Hội LHPN các tỉnh thành.

Phát biểu khai mạc hội thảo, bà Phương Thị Thanh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND, Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh nhấn mạnh: Nhiệm kỳ vừa qua, tỷ lệ nữ ứng cử ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp của Bắc Kạn đều tăng (khóa XIV tỷ lệ nữ tăng 2,3% so với khóa XIII, tỷ lệ nữ trúng cử đại biểu HĐND các cấp đạt trên 26%), trong đó, trên 85% là người dân tộc thiểu số. Điều này đã thể hiện sự quan tâm của các cấp, ngành địa phương về vấn đề thúc đẩy bình đẳng giới và tạo điều kiện để phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ dân tộc thiểu số tham chính.

Tại hội thảo, các đại biểu đã trao đổi thông tin, chia sẻ và thống nhất cho rằng bình đẳng giới trong chính trị ở nhiều địa phương đã có những cải thiện rõ rệt tuy nhiên khoảng cách giới vẫn còn lớn, đặc biệt là nhóm nữ dân tộc thiểu số. Từ đó, cùng nhau đề xuất một số giải pháp tiếp tục tăng cường hỗ trợ đối với nữ ứng cử viên nói chung và nữ ứng cử viên dân tộc thiểu số nói riêng để nâng cao cơ hội trúng cử; hỗ trợ phụ nữ tham chính góp phần thực hiện chiến lược quốc gia về bình đẳng giới; đề xuất chính sách nhằm nâng cao tỷ lệ nữ ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp, vùng dân tộc thiểu số phía Bắc; chia sẻ về kinh nghiệm phụ nữ tham chính của Ireland; kinh nghiệm, thành công khi là nữ ĐBQH…

Tạo cơ hội cho phụ nữ tham chính thông qua bầu cử chính là trao cho họ cơ hội được phát huy trình độ năng lực, kinh nghiệm, thể hiện quan điểm trong quyết định chính sách, góp phần tạo nên nền tảng vững chắc thúc đẩy bình đẳng giới trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội. Với quan điểm đó, hội thảo có ý nghĩa sâu sắc khi cuộc bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 sắp tới nhằm tăng cường sự tham gia của phụ nữ vào các cơ quan dân cử.                                                                                                             

Ngọc Lan

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video