Thúc đẩy phụ nữ phát triển trong ngành kỹ thuật

24/06/2020
Trong thời đại của khoa học công nghệ, phụ nữ nói chung và phụ nữ trong ngành kỹ thuật nói riêng tiếp tục vươn lên để khẳng định mình. Họ không ngừng trau dồi kiến thức, khả năng giao tiếp, các kỹ năng mềm, chăm chỉ nghiên cứu khoa học, năng động sáng tạo... Điều này được thể hiện ở việc có rất nhiều công trình khoa học của nữ giới được tôn vinh trong xã hội.
Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Ngọc Đông

Ngày 23/6, Đại sứ quán Australia tại Việt Nam, Bộ Giao thông Vận tải và Trường Đại học Giao thông Vận tải Hà Nội đã tổ chức tọa đàm kỷ niệm ngày quốc tế phụ nữ ngành kỹ thuật với sự tham gia của 200 sinh viên và giảng viên. Mục tiêu của sự kiện là chia sẻ với sinh viên kinh nghiệm vượt qua khó khăn, thử thách giúp các bạn nữ đạt được thành công trong lĩnh vực kỹ thuật.

Tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải (GTVT) Nguyễn Ngọc Đông bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ cho nữ cán bộ trong ngành giao thông vận tải. Theo ông Đông, sau khi triển khai Kế hoạch hành động vì sự tiến bộ của phụ nữ Bộ GTVT, công tác cán bộ nữ đã từng bước thu được kết quả tích cực và xây dựng được đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý nữ có trình độ cao hơn trước, có nhiều đề tài nghiên cứu khoa học và sáng kiến cải tiến kỹ thuật do nữ chủ trì hoặc tham gia đạt kết quả tốt,  nhiều sáng kiến được áp dụng vào sản xuất kinh doanh, giảng dạy ở nhà trường.

Ngoài ra, cán bộ nữ được tạo điều kiện đi học để nâng cao trình độ chuyên môn, được cử đi đào tạo nghiên cứu sinh. Nhiều biện pháp khuyến khích động viên tinh thần, vật chất, trình độ của nữ cán bộ công chức, viên chức, lao động ngành GTVT tăng lên rõ rệt; tỷ lệ nữ có trình độ đại học, trên đại học tăng lên rõ rệt.

Bà Rebecca Bryant - Phó Đại sứ Australia tại Việt Nam chia sẻ trong tọa đàm

Còn bà Rebecca Bryant - Phó Đại sứ Australia tại Việt Nam chia sẻ, khi nam giới và nữ giới cùng tham gia vào việc ra quyết định, những quyết định đó sẽ có tác động tích cực và mang lại lợi ích đồng đều hơn cho cả hai giới. Bà Rebecca Bryant cũng là tấm gương phụ nữ đã trưởng thành từ môi trường kỹ thuật. Hiện bà đang cùng lãnh đạo Bộ GTVT phụ trách triển khai những dự án hợp tác Việt Nam-Australia, hỗ trợ sự phát triển ngành GTVT nói chung và hỗ trợ sự phát triển của nữ giới trong ngành GTVT nói riêng.

Theo bà Rebecca, Chương trình Aus4Transport là chương trình viện trợ không hoàn lại của Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia dành cho chính phủ Việt Nam nhằm mục đích hỗ trợ và cải thiện công tác phát triển hạ tầng giao thông cho 3 tiểu ngành: Đường bộ, đường sắt và đường thủy nội địa. Mục tiêu của chương trình là nhằm tăng đầu tư vào hạ tầng GTVT của Việt Nam, từ đó cải thiện mạng lưới giao thông trên cả nước, hỗ trợ giảm nghèo và phát triển kinh tế.

Chương trình Aus4Transport luôn đảm bảo nam giới và nữ giới được tiếp cận lợi ích như nhau từ việc tăng đầu tư vào cơ sở hạ tầng. Đây là một chương trình ủng hộ mạnh mẽ nữ giới trong ngành giao thông và vận động họ đi theo con đường sự nghiệp STEAM (khoa học,  công nghệ, kỹ thuật, nghệ thuật và toán học).

Chương trình Aus4Transport và Trường ĐH Giao thông Vận tải Hà Nội ký kết Biên bản ghi nhớ về hợp tác

PGS.TS Nguyễn Ngọc Long - Hiệu trưởng Trường Đại học Giao thông Vận tải Hà Nội cho biết, với vai trò là cơ sở giáo dục đại học hàng đầu đất nước trong lĩnh vực giao thông vận tải, trong suốt lịch sử phát triển của mình, nhà trường luôn ủng hộ, giành những điều kiện tốt nhất cho sự phát triển của nữ giới trong công tác giảng dạy, học tập và nghiên cứu. Trường đang đào tạo hơn 2.400 sinh viên nữ trên tổng số khoảng 12 nghìn sinh viên các hệ. Đảm nhiệm vai trò đào tạo trong nhà trường là sự có mặt của hơn 200 cán bộ, giảng viên, công nhân viên chức và người lao động là nữ giới.

https://phunuvietnam.vn/

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video