Việt Nam dự Đại hội phụ nữ trẻ toàn Nga lần thứ nhất

21/11/2019
Ngày 18/11, tại Moscow (Nga) diễn ra Đại hội phụ nữ trẻ toàn Nga lần thứ nhất với chủ đề “Phụ nữ và hoạt động chính trị - xã hội”.

Ngày 18/11, tại trụ sở Hội đồng Liên Bang (tức Thượng viện Nga), ở thủ đô Moscow, diễn ra Đại hội phụ nữ trẻ toàn Nga lần thứ nhất với chủ đề “Phụ nữ và hoạt động chính trị - xã hội”. Đây là hoạt động do Viện phát triển xã hội nhân văn Liên bang Nga tổ chức. Đoàn Việt Nam do Phó Chủ tịch thường trực Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam Hoàng Thị Ái Nhiên dẫn đầu tham dự Đại hội.

Phát biểu khai mạc Đại hội, bà Elena Vladimirovna – Thượng nghị sỹ Liên bang Nga nhiệt chào mừng các vị đại biểu tham dự Đại hội. Với việc thảo luận theo hai chủ điểm chính “Phụ nữ và bạo hành. Cơ chế và các biện pháp bảo vệ”, “Sự tham gia của phụ nữ trẻ trong công tác thực tế xã hội. Các định chế hỗ trợ”, bà bày tỏ hy vọng, thông qua Đại hội sẽ có nhiều sáng kiến, ý tưởng mới để đóng góp vào sự phát triển chung của phụ nữ trong hoạt động đời sống chính trị xã hội của đất nước.

Phát biểu chào mừng Đại hội, đồng chí Hoàng Thị Ái Nhiên bày tỏ niềm vui mừng tham dự Đại hội phụ nữ lần thứ nhất, nhấn mạnh Đại hội có ý nghĩa quan trọng, nối tiếp các hoạt động hợp tác, giao lưu hữu nghị giữa phụ nữ hai nước trong khuôn khổ Năm Chéo Việt Nga, kỷ niệm 25 năm ký Hiệp ước về các nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị Việt – Nga và hướng tới 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước.

Bà Hoàng Thị Ái Nhiên nhấn mạnh, đối với Việt Nam, quan hệ với Liên Xô trước đây và với Liên bang Nga ngày nay luôn có một vị trí quan trọng. Liên bang Nga là một trong những nước Việt Nam có quan hệ đối tác chiến lược toàn diện. Nhân dân Việt Nam luôn dành tình cảm đặc biệt, mãi mãi ghi nhớ và cảm ơn tình cảm sâu nặng, sự ủng hộ nhiệt tình, sự giúp đỡ quý báu của nhân dân Liên Xô trước đây, trong đó có nhân dân Nga đã dành cho sự nghiệp cách mạng và xây dựng và bảo vệ đất nước của Việt Nam như lời Tổng thống Putin, đó là “điều còn mãi không bao giờ thay đổi”.

 Ảnh minh họa

 Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Đại hội.


Bà Hoàng Thị Ái Nhiên khẳng định, với bề dầy lịch sử gần 90 năm, hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam đại diện cho quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của các tầng lớp phụ nữ Việt Nam, luôn phấn đấu vì sự nghiệp phát triển của phụ nữ và bình đẳng giới.

Bà bày tỏ, qua sự kiện này các thế thanh niên Nga có thêm cơ hội để tìm hiểu về đất nước và con người Việt Nam, đặc biệt về hình ảnh một đất nước Việt Nam năng động, đổi mới trong quá trình hội nhập và phát triển, hiểu thêm về vai trò và vị thế của phụ nữ Việt Nam.

Bà Hoàng Thị Ái Nhiên cho biết: “Qua đại hội và thông qua các tổ chức phụ nữ, tổ chức xã hội của hai nước, nữ thanh niên hai nước sẽ có thêm cơ hội giao lưu, trao đổi, học hỏi lẫn nhau, đóng góp nhiều hơn nữa vào đời sống chính trị - xã hội của mỗi nước, góp phần khẳng định vị thế và tiếng nói của phụ nữ trong xã hội, từng bước thực hiện hoá các mục tiêu phát triển bền vững đến năm 2030”.


 Ảnh minh họa

 Thượng nghị sỹ LB Nga Elena Vladimirovna và Phó Chủ tịch thường trực Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam Hoàng Thị Ái Nhiên cắt băng khai trương Triển lãm “Nghĩa Tình Nga – Việt".


Nhân dịp này, Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam đã tổ chức Triển lãm “Nghĩa Tình Nga – Việt", với ba chủ đề chính gồm: “Chủ tịch Hồ Chí Minh – người khởi xướng tình hữu nghị hai nước Việt – Nga”; “Sự ủng hộ của Liên Xô trong sự nghiệp giải phóng dân tộc” và “Vun đắp tình hữu nghị Việt – Nga”. Triển lãm khẳng định vai trò của Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ kính yêu của nhân dân Việt Nam, Người đặt cầu nối, là sợ dây gắn kết tình hữu nghị thuỷ chung giữa hai nước Việt Nam – Liên Xô. Triển lãm cũng phản ánh sự giúp đỡ chí tình, chí nghĩa của Liên Xô cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc Việt Nam. Triển lãm cũng dành phần trang trọng giới thiệu mối quan hệ hữu nghị Việt – Nga trong thời kỳ đổi mới, hội nhập, đã được nâng lên tầm cao mới, mở ra mối quan hệ toàn diện và theo chiều sâu trên nhiều lĩnh vực.

Triển lãm và buổi hội thảo là những minh chứng sinh động cho tình cảm mà những người bạn Nga dành cho Việt Nam./.

https://vov.vn/QT

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video