• Một gia đình ngành y tế tiêu biểu

  Đó là gia đình bác sĩ Trần Thị Quỳnh Hương, Phó giám đốc Bệnh viện đa khoa Thống Nhất và anh Hoàng Văn Thanh, Kế toán trưởng Công ty dây đồng Việt Nam. Gia đình anh chị là đại diện của ngành y tế Đồng Nai tham dự gia đình tiêu biểu ngành y tế toàn quốc nhân ngày Gia đình Việt Nam vừa qua.
 • Cà Mau: Tạo cơ hội cho phụ nữ vùng rừng vươn lên

  Những năm gần đây, khi vấn đề bình đẳng giới thực sự trở thành một chủ đề thu hút sự quan tâm của toàn xã hội thì vị trí của người phụ nữ dần được khẳng định. Chuyện giúp đỡ để phụ nữ và trẻ em gái sống dưới tán rừng tràm U Minh Hạ vươn lên cũng là vấn đề đang được quan tâm.
 • Việt Nam tích cực giải quyết vấn đề về bạo lực giới

  Hiện nay, Việt Nam đã dần tích cực hơn trong nỗ lực giải quyết bạo lực giới và xây dựng những khung chính sách để xử lý vấn đề này.
 • Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam: Vì thực chất của bình đẳng giới

  Quán triệt tinh thần của Chính phủ về Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2011-2020 của Chính phủ, phấn đấu bảo đảm BĐG thực chất về cơ hội, nghĩa vụ và các quyền lợi của công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ), Tổng LĐLĐ Việt Nam đã ban hành chương trình hành động về BĐG từ năm 2011-2015 ngày 5/8 vừa qua.
 • Diễn đàn giao lưu các tỉnh miền Trung “Thúc đẩy phụ nữ tham chính”

  Nhằm tạo điều kiện cho phụ nữ ngày càng phát huy vai trò của mình trên mọi lĩnh vực của đời sống chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, vừa qua, tại Hội trường Khách sạn Phương Đông, Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ (VSTBCPN) TP Đà Nẵng phối hợp với Tổ chức Hòa bình và Phát triển Tây Ban Nha (PyD) đã tổ chức Diễn đàn giao lưu các tỉnh miền Trung với chủ đề “Thúc đẩy phụ nữ tham chính”.
 • Phụ nữ và cơ hội học tập

  Phụ nữ trong xã hội thời nào cũng phải hứng chịu thiệt thòi nhiều hơn nam giới. Ðể bớt đi sự chênh lệch đó, cách hiệu quả nhất là tạo điều kiện cho phụ nữ được tiếp cận giáo dục nhiều hơn. Tuần lễ toàn cầu hành động Giáo dục cho mọi người, tổ chức ở Việt Nam năm nay tháng 6 vừa qua đã chọn chủ đề: "Giáo dục cho phụ nữ và trẻ em gái thiệt thòi".
 • Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình: Phụ nữ phải có tinh thần tiến thủ

  Tại hội thảo “Bí quyết thành công của những phụ nữ Việt Nam thành đạt trong lĩnh vực giáo dục và hoạt động xã hội” do Liên minh Vì giáo dục cho mọi người tổ chức tại Hà Nội tháng 5/2011, nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình đã chia sẻ bí quyết thành công của mình một cách giản dị đời thường.
 • Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định phê duyệt Chương trình quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2011- 2015

  Ngày 22/7/2011, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định phê duyệt Chương trình quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2011- 2015.

 • LHQ cảnh báo về tình trạng phân biệt đối xử với phụ nữ ở nhiều nơi trên thế giới

  Ngày 30/7, Ủy ban LHQ về Công ước loại trừ phân biệt đối xử đối với phụ nữ (CEDAW) đã cảnh báo rằng mặc dù nhiều nước đã có những tiến bộ đáng kể trong việc cải thiện các quyền của phụ nữ, song tình trạng phân biệt đối xử với phụ nữ vẫn tồn tại dai dẳng trên toàn cầu và tiếp tục hạn chế các quyền của họ.
 • Tiếng nói của nữ đại biểu Quốc hội: Mong học sinh vùng cao không phải bỏ học lấy chồng

  Là một phụ nữ dân tộc Giáy, trở thành ĐBQH và Ủy viên Hội đồng dân tộc, chị Lù Thị Lừu có cơ hội góp phần cải thiện đời sống, học tập cho chị em người dân tộc thiểu số, để học sinh vùng cao không phải bỏ học nửa chừng về lấy chồng như bạn học của chị năm nào.
 • LĐLĐ thị xã Phú Thọ: Sau 3 năm thực hiện Nghị quyết 11 “về công tác phụ nữ thời kỳ CNH, HĐH đất nước”

  Thị xã Phú Thọ hiện có tổng số trên 7.200 CNVC, lao động, trong đó nữ có 4.782 người chiếm tỷ lệ 66%.
 • Bình đẳng giới ở Việt Nam và triển khai thực hiện bình đẳng giới trong hoạt động Công đoàn

  Ở Việt Nam vấn đề bình đẳng giới và giải phóng phụ nữ là một trong những mục tiêu to lớn của Đảng và nhà nước ta đã được khẳng định trong các văn kiện, nghị quyết, chỉ thị của Đảng, trong hiến pháp qua các thời kỳ và đã được thể chế hóa trong hầu hết các văn bản pháp luật, tạo cơ sở pháp lý, tạo điều kiện và cơ hội trao quyền bình đẳng cho cả nam và nữ trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội.
 • Khi “bà nghị” đăng đàn

  Trở thành ĐBQH là người làm cầu nối giữa Đảng, Nhà nước với nhân dân để mối quan hệ giữa nhân dân với Nhà nước được xuyên suốt, chặt chẽ. Người ĐBQH vừa là người tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước tới người dân, vừa là cầu nối phản ánh tâm tư, nguyện vọng chính đáng của cử tri tới Đảng, Nhà nước.
 • Đoàn đại biểu Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tham dự cuộc họp Ban lãnh đạo ACWO

  Từ ngày 4-7/5/2011, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Hoàng Thị Ái Nhiên đã dẫn đầu Đoàn đại biểu Hội LHPN Việt Nam tham dự cuộc họp lần thứ 3 Ban lãnh đạo Liên đoàn các tổ chức phụ nữ ASEAN (ACWO) 15 tại Jakarta, Inđônêsia.

 • Việt Nam dự Hội nghị thượng đỉnh phụ nữ toàn cầu

  Đoàn đại biểu Việt Nam do Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan làm trưởng đoàn cùng hơn 50 đại biểu, đại diện cho các bộ, ngành, các doanh nghiệp nữ tiêu biểu tham dự các phiên họp chính thức của Hội nghị thượng đỉnh phụ nữ toàn cầu lần thứ 21, khai mạc tối 5/5, tại thành phố Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ.

 • Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ tỉnh Hà Nam tiếp tục triển khai kế hoạch hành động Vì bình đẳng giới giai đoạn 2010 – 2015

  Sáng ngày 28/4/2011, Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ (VSTBPN) tỉnh Hà Nam tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch hành động Vì bình đẳng giới giai đoạn 2010 – 2015.

 • Thúc đẩy bình đẳng giới trong ứng cử viên ĐBQH

  Trong hai ngày 13-14/4 vừa qua, tại Vĩnh Long, được sự hỗ trợ của Nhóm nữ nghị sỹ Việt Nam và Dự án hỗ trợ thực hiện chính sách, Ủy ban các vấn đề về xã hội của Quốc hội đã tổ chức hội thảo “Nữ ứng cử viên đại biểu Quốc hội và việc thúc đẩy bình đẳng giới.”
 • Cơ quan phụ nữ Liên hợp quốc: Tổ chức hội thảo tham vấn xác định những vấn đề ưu tiên giải quyết trong khu vực

  Cuối tháng 2/2011, tại Hà Nội, cơ quan Phụ nữ Liên hợp quốc đã tổ chức Hội thảo tham vấn với các cơ quan của Chính phủ, các tổ chức phi Chính phủ, cơ quan Liên hợp quốc tại Việt Nam về những ưu tiên giải quyết của cơ quan Phụ nữ Liên hợp quốc trong khu vực.
 • Cần có chính sách về bình đẳng giới bền vững

  “Thống kê cho thấy phụ nữ giữ cương vị nhiều ở cấp “phó” và cũng thường ở các lĩnh vực như văn hóa, xã hội. Các lĩnh vực như tài chính và quân sự chưa thấy các nữ lãnh đạo. Đây có thể là hệ quả của việc “cơ cấu”. Điều này cũng cho thấy chúng ta chưa có một chính sách về bình đẳng giới bền vững” - bà Hoàng Tú Anh, Giám đốc Trung tâm Sáng kiến Sức khỏe và Dân số (CCIHP) cho biết như vậy khi trao đổi với phóng viên Đại Đoàn Kết.
 • Nỗ lực hành động vì sự tiến bộ của phụ nữ

  Ngày 18/3, Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ (VSTBPN) tỉnh Phú Yên đã tổ chức Hội nghị tổng kết chương trình hành động VSTBPN giai đoạn 2006-2010 và bàn kế hoạch thực hiện Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2011-2020.

 • Nỗ lực hoạt động vì sự tiến bộ của phụ nữ Cao Bằng

  Là tổ chức chính trị- xã hội hoạt động nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của phụ nữ, trong những năm qua, Hội liên hiệp phụ nữ (HLHPN) tỉnh Cao Bằng luôn chú ý triển khai sâu rộng phong trào thi đua yêu nước “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” đến đông đảo cán bộ, hội viên phụ nữ.
 • Tăng quyền năng cho phụ nữ: Điều khôn ngoan cần làm

  Những phụ nữ đang giữ trọng trách ở cơ quan đại diện ngoại giao Mỹ và Anh tại VN chia sẻ suy nghĩ về bình đẳng giới và sự tiến bộ của phụ nữ VN, những điều họ cảm nhận được qua công việc và cuộc sống ở đây.
 • Để phụ nữ không là...phụ

  Dịp này, nhiều người thuộc phe "yếu nhưng đẹp" hẳn thấy đời tươi hơn. Là mẹ, họ được con trai quan tâm; là vợ, họ được chồng san sẻ việc nhà; là người yêu, họ được người yêu chiều chuộng... Hoa tươi đắt khói đắt khét mà vẫn đắt hàng. Các cửa hàng quà tặng đông khách. Mùng 8/3 mà lại...
 • Bình đẳng giới - việc không dễ

  Ngày 29-7-1980, Việt Nam là nước thứ 6 ký Công ước xóa bỏ mọi hình thức phân biệt đối xử với phụ nữ - CEDAW. Sau 2 thập kỷ, bình đẳng giới ở Việt Nam đã được cải thiện đáng kể, tuy nhiên cuộc trò chuyện cùng Thạc sĩ Nguyễn Thị Thanh Tâm (Viện Gia đình và Giới) cho thấy vẫn còn nhiều vấn đề đáng quan tâm.
 • Bình đẳng giới trong lĩnh vực lao động việc làm: Phụ nữ vẫn chịu thiệt thòi

  Phụ nữ vẫn chịu nhiều thiệt thòi, bất bình đẳng thể hiện qua mức lương thấp hơn, ít nắm giữ các vị trí lãnh đạo hơn so với nam giới. Những kết quả nghiên cứu về vấn đề giới trong quảng cáo việc làm trên báo in do Viện Nghiên cứu kinh tế-xã hội và môi trường (iSEE) tổ chức mới đây đã chỉ ra điều đó.
 • BHYT kết dư 3.500 tỉ đồng, người bệnh nghèo vẫn khổ

  Sau một năm thực hiện Luật Bảo hiểm y tế (BHYT), vẫn còn nhiều quyền lợi người bệnh, nhất là người nghèo, cận nghèo, trẻ dưới 6 tuổi, chưa được hưởng đầy đủ, trong khi quỹ BHYT thì lại kết dư hàng ngàn tỉ đồng.

 • Tăng cường tỷ lệ nữ tham gia các vị trí lãnh đạo

  Trong khuôn khổ Dự án “Tăng cường tỷ lệ nữ tham gia các vị trí lãnh đạo” với sự tài trợ của Cơ quan hợp tác và phát triển quốc tế Tây Ban Nha (AECID), trong 3 ngày (từ 22-24/01/2011), tại Hà Nội, TW Hội LHPN Việt Nam tổ chức Hội thảo “Định hướng tài liệu tập huấn cho nữ ứng cử viên Đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp”.

 • Nỗ lực vì sự tiến bộ của phụ nữ vùng cao

  Xã Bản Phố có hơn 3.000 người, trong đó 99% là đồng bào dân tộc Mông. Đã bao đời nay, người phụ nữ Mông xã Bản Phố chỉ biết ngày ngày lên nương, lên rẫy trồng cây ngô, cây lúa. Phần lớn chị em chưa thạo tiếng phổ thông, không biết chữ, thiếu thốn trăm bề… Sinh ra và lớn lên ở bản Phéc Bủng, xã Bản Phố, một xã vùng cao của huyện Bắc Hà (Lào Cai), cô gái người Mông Chấu Thị Lan đến với công tác Hội với mong muốn sao cho đời sống của chị em người dân tộc thiểu số quê hương mình bớt khó khăn.
 • Nhiều phụ nữ chưa biết đòi quyền

  Đề cập đến bất bình đẳng giới trong gia đình, nhiều người cho rằng nguyên nhân phần nhiều là do có những nam giới chưa sẵn sàng “trao quyền” cho phụ nữ. Tuy nhiên, trong thực tế còn nhiều phụ nữ chưa nhận ra đâu là “quyền” của mình.
 • Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chiến lược và Kế hoạch hành động vì sự tiến bộ của phụ nữ Bộ Công Thương đến năm 2010

  Ngày 10 tháng 12 năm 2010, Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ Bộ Công Thương đã tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chiến lược và Kế hoạch hành động vì sự tiến bộ của phụ nữ Bộ Công Thương đến năm 2010. Tham dự Hội nghị có ông Lê Danh Vĩnh, Ủy viên Ban cán sự Đảng, Thứ trưởng thường trực Bộ Công Thương; bà Hồ Thị Kim Thoa, Ủy viên Ban cán sự Đảng, Thứ trưởng Bộ Công Thương cùng sự tham dự của các đại biểu đại diện Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ Bộ Công Thương và các đơn vị thuộc Bộ.

TÂM ĐIỂM

PHỤ NỮ TIÊU BIỂU

GƯƠNG CÁN BỘ HỘI

PHỤ NỮ TRONG LỊCH SỬ

Video