• Thí điểm Mô hình thành phố, làng quê an toàn, thân thiện với phụ nữ và trẻ em gái

  Chiều 17/10, tại Hà Nội, Vụ Bình đẳng giới (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội), Tổ chức ActionAid Việt Nam và Quỹ Hỗ trợ chương trình, dự án an sinh xã hội Việt Nam đã phối hợp tổ chức Hội thảo tham vấn tài liệu hướng dẫn Mô hình thí điểm thành phố và làng quê an toàn, thân thiện với phụ nữ và trẻ em gái.
 • 16 nhóm vấn đề thúc đẩy và bảo vệ quyền phụ nữ và trẻ em ASEAN

  Ngày 18/10, tại Hà Nội đã diễn ra Phiên Khai mạc Hội thảo xây dựng Khung kết quả của Kế hoạch công tác của Ủy ban Thúc đẩy và Bảo vệ quyền phụ nữ và trẻ em ASEAN (ACWC) giai đoạn 2016- 2020 với sự tham gia của 20 đại diện về quyền phụ nữ và quyền trẻ em đến từ 10 nước thành viên ASEAN cùng các đại diện đến từ Ban Thư ký ASEAN, UN Women và UNICEF cùng tư vấn khu vực
 • Diễn đàn trẻ em gái năm 2018: Thúc đẩy quyền của trẻ em gái để thay đổi và phát triển

  Sáng 7/10/2018, tại Hà Nội, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội phối hợp với Bộ LĐ-TBXH, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Tổ chức Plan International Việt Nam tổ chức Diễn đàn trẻ em gái năm 2018 với chủ đề “Thúc đẩy quyền của trẻ em gái để thay đổi và phát triển”.
 • Khởi động chiến dịch 'bình đẳng cho trẻ em gái' trên toàn cầu

  Hôm nay tổ chức Plan International chính thức khởi động chiến dịch 'Bình đẳng cho trẻ em gái' – Girls Get Equal'.
 • Thúc đẩy trao quyền cho phụ nữ qua bóng đá

  Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) vừa khởi động một chiến lược toàn cầu mới nhằm thúc đẩy trao quyền cho phụ nữ thông qua bóng đá và các hoạt động liên quan.
 • Ra mắt Mạng lưới Doanh nghiệp Việt Nam hỗ trợ phát triển quyền năng phụ nữ

  Ngày 27/9, tại Hà Nội, Lễ ra mắt Mạng lưới Doanh nghiệp Việt Nam hỗ trợ phát triển quyền năng phụ nữ (VBCWE) đã được tổ chức. Đây là mạng lưới các doanh nghiệp lớn tại Việt Nam cam kết đảm bảo thúc đẩy bình đẳng giới cả trong và ngoài phạm vi công ty mình, được thành lập thông qua dự án “Đầu tư cho phụ nữ” - một sáng kiến của Chính phủ Australia.
 • Bạo lực tình dục đối với phụ nữ và trẻ em gái: khoảng trống pháp luật và dịch vụ hỗ trợ

  Hướng tới Tháng hành động năm 2018 với chủ đề “Chủ động phòng, chống bạo lực, xâm hại đối với phụ nữ và trẻ em”, sáng ngày 24/9/2018, tại TP.HCM, Bộ LĐ-TB&XH phối hợp cùng với Quỹ dân số Liên hợp quốc (UNPFA) tổ chức buổi Tọa đàm về “Bạo lực tình dục đối với phụ nữ và trẻ em gái: khoảng trống pháp luật và dịch vụ hỗ trợ”.
 • 5 quan điểm về ‘chấm dứt bạo lực trên cơ sở giới’ của UNFPA tại Việt Nam

  Trong Chương trình quốc gia lần thứ 9 từ nay đến 2021, những vấn đề liên quan đến vị thành niên và thanh niên; bình đẳng giới trao quyền cho phụ nữ - trẻ em gái; mối liên hệ giữa dân số trong phát triển bền vững, sức khỏe tình dục, sinh sản, quyền sinh sản, HIV… được cho là định hướng và ưu tiên hàng đầu của Quỹ Dân số Liên hợp quốc tại Việt Nam.
 • Vị thế của phụ nữ Quân đội ngày càng được khẳng định

  Ngày 20/9, Bộ Quốc phòng đã tổ chức Hội nghị sơ kết giữa kỳ thực hiện Kế hoạch hành động Vì sự tiến bộ của phụ nữ và bình đẳng giới trong quân đội giai đoạn 2016-2020.
 • Phát huy vai trò lãnh đạo của phụ nữ trong thời đại mới

  Bình đẳng giới không đơn thuần là quyền lợi của chị em, mà chính là nguồn lợi chung của một đất nước muốn phát triển bền vững.
 • Những sáng kiến vì ‘một thành phố bình đẳng giới’ ở Taichung

  Taichung được đánh giá là một trong những thành phố “dễ sống nhất” ở khu vực châu Á. Nơi đây không chỉ phát triển mạnh mẽ về kinh tế, văn hóa… mà còn có nhiều sáng kiến, nỗ lực để kiến tạo một thành phố với nhiều mục tiêu, hoạt động nhằm thúc đẩy bình đẳng giới.
 • Giữ vững giá trị của người phụ nữ trong cách mạng công nghiệp 4.0

  “Trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 (CMCN 4.0), con người phải là trung tâm và việc ứng dụng các công nghệ để phục vụ cuộc sống của con người. Thúc đẩy CMCN 4.0 không đồng nghĩa với việc con người sẽ trở thành nô lệ của robot và trí tuệ nhân tạo mà cần giữ vững các giá trị nhân văn, đặc biệt là các giá trị của người phụ nữ”.
 • Phá tan định kiến giới bằng phản ứng domino

  “Bạn bị tổn thương bởi những định kiến? Cuộc đời bạn không phải là những chiếc hộp nên đừng ngần ngại mà mở nó ra...” - đó là thông điệp mà các bạn trẻ đến từ dự án SEXPRESS (ở Hà Nội) đưa ra nhằm cải thiện nhận thức về bình đẳng giới, nâng cao vị thế nữ giới.
 • Bình đẳng giới: Biến nhận thức thành hành động

  Bình đẳng giới trong các doanh nghiệp (DN) không phải là thiên vị cho lao động nữ mà là tạo ra các cơ hội tiếp cận vị trí việc làm, được đào tạo, cơ hội thăng tiến và hưởng chế độ đãi ngộ công bằng giữa nam giới và nữ giới.
 • 600 tỷ đồng giúp 'trao quyền' cho phụ nữ thông qua phát triển nông nghiệp, du lịch cộng đồng

  Ngày 24/7 tại Sơn La, Dự án “Thúc đẩy bình đẳng giới thông qua nâng cao hiệu quả kinh tế sản xuất nông nghiệp và phát triển du lịch” tại khu vực Tây Bắc Việt Nam đã chính thức được khởi động với trị giá khoảng 600 tỷ đồng nhằm hỗ trợ khoảng 40.000 cải thiện thu nhập, 4.000 phụ nữ có việc làm có lương… giúp trao quyền kinh tế của phụ nữ và nâng cao vị thế.
 • Lào Cai: Công tác cán bộ nữ ở huyện Si Ma Cai

  “Huyện sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để đội ngũ cán bộ nữ có cơ hội phát triển toàn diện. Quan điểm của địa phương là không để nữ cán bộ có trình độ, năng lực mà không được học tập, thể hiện và cống hiến” - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Si Ma Cai cho biết.
 • Thúc đẩy bình đẳng giới trong kỷ nguyên số

  Nhằm tổng kết 10 năm thực hiện Luật Bình đẳng giới (BĐG) và Nghị quyết NQ 11 -CT của Bộ Chính trị về BĐG, ngày 18/7, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã tổ chức diễn đàn đa phương “Thúc đẩy Bình đẳng giới trong kỷ nguyên số và hội nhập”.
 • Thái Nguyên: Mục tiêu hướng tới của các Đề án 404, 938, 939 của Chính phủ là người dân

  Đây là nội dung được đồng chí Trịnh Việt Hùng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên nhấn mạnh tại Hội nghị Ban Điều hành của tỉnh Thái Nguyên triển khai kế hoạch thực hiện các Đề án 404, 938, 939 của Chính phủ được tổ chức sáng ngày 19/7/2018.
 • Việt Nam có tỷ lệ nữ chủ doanh nghiệp cao nhất Đông Nam Á

  Việt Nam đã và đang có những thành tựu nổi bật về bình đẳng giới, với trên 31% doanh nghiệp có phụ nữ làm chủ, thuộc nhóm cao nhất của khu vực Đông Nam Á. Việt Nam cũng đứng thứ 69/144 quốc gia xếp hạng về thu hẹp khoảng cách giữa nam và nữ trong các lĩnh vực.
 • Mất cân bằng giới tính khi sinh có chiều hướng thay đổi

  Theo đoàn khảo sát thực địa của Vụ truyền thông (Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình), tại một số địa bàn như Cao Bằng, Lạng Sơn… thực trạng giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh hiện đang có chiều hướng thay đổi.
 • “Giữ lửa” gia đình và công việc - khó khăn của riêng phóng viên nữ?

  Theo nghiên cứu về giới trong lĩnh vực báo chí tại Việt Nam, nam giới không gặp phải những hạn chế đặc biệt hoặc đáng kể nào về giới khi theo đuổi nghề báo. Tuy nhiên, các phóng viên nữ thường gặp những khó khăn trong việc cân bằng giữa yêu cầu nghề nghiệp và trách nhiệm gia đình...
 • Việt Nam nỗ lực trong thực hiện các mục tiêu bình đẳng giới

  Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai nhấn mạnh: Trong bối cảnh nền kinh tế đang phát triển, hội nhập toàn cầu, việc trở thành quốc gia đạt được các tiêu chí tiến bộ về bình đẳng giới đối với Việt Nam là quan trọng và cần thiết.
 • Điều chỉnh lương hưu cho lao động nữ nghỉ từ 1/1/2018 bị bất lợi

  Tại phiên bế mạc sáng nay 15/6, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết kỳ họp thứ 5; trong đó giao Chính phủ quy định chính sách điều chỉnh lương hưu đối với lao động nữ bắt đầu hưởng lương hưu từ ngày 1/1/2018 đến ngày 31/12/2021 mà bị bất lợi hơn so với lao động nam.
 • Việt Nam khẳng định ưu tiên đảm bảo quyền của lao động nữ

  Từ ngày 28/5-8/6/2018, khoảng 5.000 đại biểu gồm đại diện các chính phủ, người lao động và người sử dụng lao động của 187 quốc gia thành viên Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) tham dự Hội nghị Lao động quốc tế lần thứ 107 tại thành phố Geneva (Thụy Sĩ).
 • Sớm có phương án xử lý chênh lệch mức lương hưu với lao động nữ

  Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) vừa trả lời kiến nghị của cử tri về việc xem xét lại việc quy định thời gian đóng BHXH và tỉ lệ hưởng lương hưu từ năm 2018 theo lộ trình lao động nam đủ 35 năm, nữ 30 năm thay vì 30 năm và 25 năm như hiện nay.
 • Phòng ngừa bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái cần sự tham gia của nam giới

  Các sáng kiến, mô hình, can thiệp để phòng ngừa, giảm thiểu bạo lực trên cơ sở giới, đặc biệt mô hình thu hút sự tham gia của nam giới và trẻ em trai trong phòng, chống bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái cần được nhân rộng, triển khai tích cực và mạnh mẽ hơn ở các ngành, các cấp.
 • Bình đẳng giới và báo chí Việt Nam

  Ngành báo chí Việt Nam có những điểm mạnh về bình đẳng giới so với nhiều nước trong khu vực, như không có sự chênh lệch về lương giữa nam và nữ; nữ giới bắt đầu có cơ hội thăng tiến tốt trong ngành báo ở mức quản lý cấp trung.
 • Nhật Bản ra luật để thúc đẩy phụ nữ tham chính

  Trong bối cảnh chính phủ của Thủ tướng Shinzo Abe đang tích cực giải quyết tình trạng hiện có quá ít nữ chính khách tại Nhật Bản, ngày 16/5, Quốc hội nước này đã ban hành đạo luật nhằm thúc đẩy phụ nữ tham gia chính trị.
 • Australia và Việt Nam hợp tác vì bình đẳng giới trong các sáng kiến phát triển

  Ngày 15/5, tại Hà Nội, Chính phủ Australia thông qua Chương trình Úc cùng Việt Nam Phát triển Nguồn nhân lực (Aus4Skills), một hợp phần của Chương trình Hợp tác Phát triển Australia – Việt Nam (Aus4Vietnam) ra mắt Khóa học ngắn hạn Học bổng Chính phủ Australia về Thực hiện Dự án nhằm Phát huy Tiềm năng giới.
 • Dự thảo Công ước về chấm dứt bạo lực và quấy rối ở nơi làm việc: Quyền của lao động nữ được bảo vệ tối đa

  Dự thảo về Công ước mới về bạo lực và quấy rối ở nơi làm việc của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) sẽ mang đến nhiều cơ hội cho Việt Nam trong việc cải cách pháp luật và ngăn ngừa vi phạm trong lĩnh vực này, giúp bảo vệ tối đa quyền lợi của người lao động, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em.

TÂM ĐIỂM

PHỤ NỮ TIÊU BIỂU

GƯƠNG CÁN BỘ HỘI

PHỤ NỮ TRONG LỊCH SỬ

Video