Đà Nẵng: Những tấm gương tiêu biểu trong công tác Hội và xây dựng NTM ở cơ sở

20/04/2021
Các chị là những tấm gương phụ nữ tiêu biểu, luôn tâm huyết và trách nhiệm đối với công tác xã hội, tích cực đóng góp cho gia đình, địa phương để xây dựng cuộc sống ngày càng tốt đẹp, văn minh hơn
Chị Ngọc (áo dài xanh) tổ chức hoạt động sinh hoạt 20.10 cho các chị em hội viên

- Chị Lê Thị Ngọc: Chi hội trưởng phụ nữ giỏi vinh dự nhận “Huy chương kháng chiến Hạng Ba”

Chị Ngọc là chi hội trưởng phụ nữ khu vực Châu Thành 1, quận Hải Châu. Đây là địa bàn mới chia tách nên còn nhiều khó khăn trong công tác vận động quần chúng, nhất là việc vận động chị em tham gia sinh hoạt Hội. Bằng trách nhiệm, sự nhiệt tình, không ngại khó khăn, chị đã tích cực, năng nổ trong các hoạt động phong trào địa phương, dần dần chi hội đi vào hoạt động ổn định và từng bước khởi sắc. Kết quả, trong năm 2011 chi hội Châu Thành 1 đã được bầu chọn là chi hội xuất sắc toàn diện.

Đặc biệt chị rất quan tâm nắm rõ tâm tư, nguyện vọng của chị em trong chi hội và kịp thời đề xuất, giúp đỡ các chị em khó khăn hoặc có hoàn cảnh đặc biệt; tham gia hòa giải thành công nhiều cặp vợ chồng có mâu thuẫn xung đột trong gia đình. Hơn 40 năm cống hiến, chị đã được vinh dự nhận “Huy chương kháng chiến Hạng Ba”. 

- Chị Đỗ Thị Tùng: Nữ trưởng thôn tiêu biểu trong xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

Là một người năng nổ, nhiệt tình, chị Tùng - trưởng thôn Phước Hưng Nam, Hòa Vang đã thành công trong thực hiện mô hình “5 không” trong tang lễ: không thuê mướn dàn nhạc, không tổ chức uống rượu, không hút thuốc lá, ăn hạt dưa trong đám tang và không rải giấy vàng mã ra đường khi đưa tang. Đây là một trong những mô hình tiêu biểu của thôn Phước Hưng Nam, qua đó, đời sống văn hóa của thôn từng ngày đổi thay theo hướng văn minh, tạo nên nét đẹp đặc trưng của vùng quê nông thôn Hòa Vang.

Chị Tùng trao tặng tiền mặt giúp đỡ gia đình chị em khó khăn

Chị đã vận động chị em đóng góp mua sắm trang thiết bị cho nhà văn hóa và sân thể thao rộng 3.000m2, mỗi hộ gia đình đóng góp từ 50.000-100.000 đồng, ủng hộ kinh phí để thôn xây dựng đội bóng chuyền, 2 đội bóng đá nam và nữ. Hơn 7 năm làm trưởng thôn trong hoàn cảnh “đơn thân” do chồng mất sớm vì bệnh tật nhưng chị vẫn chăm sóc các con chu đáo, nuôi ăn học và có việc làm ổn định. Bên cạnh đó, chị còn canh tác sản xuất nông nghiệp 3 sào đất lúa, 3 sào đất trồng hoa màu và để có thêm thu nhập ổn định, chị Tùng đã mở lò tráng mì, tráng bánh tạo việc làm cho một số bà con trong thôn.

- Chị Trần Thị Châu: Hỗ trợ nhiệt tình các chị em khó khăn thời kỳ dịch bệnh Covid-19

Bản thân là giáo viên về hưu, hiện là chi hội trưởng phụ nữ, chị Châu đã cùng với ban cán sự chi hội tích cực vận động chị em tham gia thành lập 2 CLB “Gia đình không có người vi phạm pháp luật” và “Cha mẹ tích cực nuôi dạy con tốt”. Trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội do dịch bệnh Covid-19, chị thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở hội viên phụ nữ, người thân trong gia đình, hàng xóm thực hiện các quy định về phòng chống dịch bệnh; không phát ngôn và tuyên truyền thông tin không chính thống gây hoang mang trong cộng đồng; vận động chị em là tiểu thương không nâng giá, trữ hàng trong thời gian có dịch bệnh tại thành phố.

Chị Trần Thị Châu cùng hội viên phụ nữ khu dân cư ra quân xóa quảng cáo, rao vặt

Chị đã cùng chi hội vận động các “mạnh thường quân” hỗ trợ cho 6 gia đình hội viên khó khăn do ảnh hưởng dịch Covid-19 với 60 kg gạo (trị giá gần 1 triệu đồng); hỗ trợ 1,2 triệu đồng cho lực lượng phòng chống dịch ở phường và cùng các tổ dân phố hỗ trợ 200 nghìn đồng cho tổ dân phòng túc trực ở khu dân cư. Bản thân chị đã trực tiếp vận động các hội viên có nhà trọ bình dân thực hiện miễn giảm tiền thuê nhà, phòng trọ và đã miễn giảm khoảng 100 triệu đồng cho sinh viên và người lao động thuê nhà.

- Chị Mai Thị Thơ: Chi hội trưởng và mô hình “Phủ xanh đất trống bằng rau sạch”

Với vai trò là chi hội trưởng trong 3 năm, chị Thơ luôn sâu sát phong trào, nắm bắt hoàn cảnh, tâm tư nguyện vọng của từng chị em để từ đó có nhiều hình thức tập hợp, thu hút chị em đến với chi hội, xây dựng và triển khai các mô hình tại khu dân cư được chị em hưởng ứng nhiệt tình.

Chị Thơ cùng các chị em ra quân dọn vệ sinh môi trường tuyến đường Cầu Thuận Phước

Một trong những mô hình được chị triển khai có hiệu quả đó là “Phủ xanh đất trống bằng rau sạch”, vận động chị em tận dụng các lô đất trống bị bỏ hoang để trồng rau sạch phục vụ nhu cầu của gia đình và gây quỹ cho hoạt động của chi hội. Đến nay, chị đã vận động được 48 hộ gia đình tham gia nhằm mục đích vừa tạo cảnh quan sạch đẹp, vừa có nguồn rau an toàn cho hội viên chi hội. Hầu hết các lô đất trống tại tuyến đường Đặng Nhữ Lâm đã được làm sạch và phủ xanh bằng rau sạch.

Bên cạnh đó, chị còn vận động 100% hội viên thực hiện mô hình “Phân loại rác thải tại hộ gia đình” hàng tuần vào buổi sáng Chủ nhật góp phần bảo vệ môi trường xanh-sạch-đẹp. Trong năm 2020, từ mô hình trên, chi hội đã thu được 11.560.000 đồng, số tiền này được sử dụng cho công tác tuyên truyền, phòng chống dịch Covid-19 , hỗ trợ cho hơn 60 lượt hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em nghèo trên địa bàn phường.

Không chỉ làm tốt các hoạt động từ thiện, chị còn vận động 80/92 hội viên tham gia mô hình tiết kiệm tín dụng, đến nay đã hỗ trợ 16 chị vay vốn với tổng số tiền 288 triệu đồng để phát triển kinh tế. Thường xuyên tuyên truyền chị em thực hiện tốt chính sách dân số kế hoạch hóa gia đình, phòng chống tệ nạn xã hội, tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ thu hút đông đảo chị em tham gia. Ngoài những việc làm sáng tạo, thiết thực cho chị em phụ nữ và cộng đồng dân cư, chị luôn là một người cán bộ, đảng viên gương mẫu, luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, là điển hình tiên tiến trong công tác Hội và phong trào phụ nữ của quận Sơn Trà.

Hội LHPN TP. Đà Nẵng

1200

Hội LHPN thành phố Đà Nẵng

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video