Đường Hồ Chí Minh - Sức mạnh mới phát triển kinh tế

03/12/2005
Đường Hồ Chí Minh góp phần tạo nên chiến thắng chống xâm lược, thống nhất đất nước Việt Nam, và giờ đây quốc lộ Hồ Chí Minh vẫn là một sức mạnh thống nhất trong thời đại phát triển kinh tế đất nước.Đó là kết luận trong một bài viết của nhà báo Kay Johnson giới thiệu đường Hồ Chí Minh đăng trên Tạp chí Time (Mỹ).

Tác giả viết, đường Hồ Chí Minh mãi mãi không chỉ là một con đường thuần túy. Trong chiến tranh, đó là biểu tượng mạnh mẽ của tinh thần kháng chiến và lòng quyết tâm giải phóng đất nước. Mặc dù quân đội Mỹ đã đổ xuống đây gần 1 triệu tấn bom nhưng họ không bao giờ có thể phá hủy con đường.

 

Và tất nhiên, đường Hồ Chí Minh đã dẫn đến nỗi thất vọng và cuối cùng là sự rút lui khỏi Việt Nam của quân đội được xem là hùng mạnh nhất thế giới.

 

Ngày nay, dự án xây dựng đường Hồ Chí Minh là dự án lớn nhất kể từ khi chiến tranh chấm dứt. Với 500 triệu USD, 1.690km đường Hồ Chí Minh trở thành trục giao thông quan trọng thứ hai nối liền Bắc - Nam. Đường Hồ Chí Minh sẽ giúp phát triển kinh tế các tỉnh phía Tây của Việt Nam.


Trong tương lai, khu vực này sẽ mọc lên nhiều khu công nghiệp thu hút 6 triệu việc làm. Tác giả đưa ra vài ví dụ cụ thể như anh Nguyễn Đình Cẩn ở tỉnh Gia Lai nhờ vào đường Hồ Chí Minh đã giảm bớt một phần ba chi phí vận chuyển hàng từ nhà máy chế biến cà phê của anh tới TP Hồ Chí Minh.

Theo báo Khánh Hoà

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video