Đường may nghĩa tình

22/04/2020
Thấy thị trường ngày càng khan hiếm khẩu trang y tế, gần một tháng nay, nhiều chị em thuộc Hội LHPN các phường, quận trên địa bàn TP Hồ Chí Minh đã tự nguyện “cắt” giờ nghỉ trưa, tăng ca không lương để may khẩu trang vải tặng miễn phí cho người dân. Hành động đẹp này khiến nhiều người ấm lòng trong dịch bệnh.
Các hội viên Hội LHPN quận 11, TP Hồ Chí Minh may và tặng khẩu trang vải miễn phí cho người dân trong mùa dịch.

Ai giỏi gì làm nấy

Gần một tháng nay, chị Trần Thị Cẩm Hà, Phó Chủ tịch Hội LHPN quận 11 cùng nhiều hội viên tự nguyện không nghỉ trưa, ở lại sau giờ làm thêm hai, ba tiếng đồng hồ để… may khẩu trang.

Nhiều người nhìn vào tưởng đây là mô hình sinh kế mới hội lập ra cho chị em kiếm thêm thu nhập. Vậy nên khi thấy tuần đều đặn mấy lần chị em hội viên đứng phát khẩu trang miễn phí cho người đi đường, ai cũng xúc động. Chị Hà cho biết, ngoài tiền vải Hội LHPN quận 11 vận động mạnh thường quân hỗ trợ, còn lại phần gia công ai giỏi gì làm nấy. “Mới đầu tụi mình đến vận động những cơ sở may tại địa phương nhờ cắt vải sẵn rồi về quận hội ráp cho tiện. Sau quen dần nhiều chị em tự cắt. Máy may thì hàng năm quận hội đều có đề xuất Hội LHPN TP Hồ Chí Minh tặng cho phụ nữ chị em nghèo. Khi nghe tụi mình có chủ trương may khẩu trang tặng người dân, mấy cô, mấy chị vui vẻ chở máy tới cho mượn xài. May khẩu trang nhưng tuyệt đối tụi mình không phạm vào giờ làm việc chuyên môn, sáng tranh thủ vô sớm may được một tiếng, giờ nghỉ may tiếp, chiều ở lại may đến 7 - 8 giờ tối. Một ngày may cũng được hơn 100 cái, gom mấy ngày tặng một lần”, chị Hà vui vẻ nói.

Nắm rõ kỹ thuật cắt may nên khi nghe quận hội phát động chương trình, chị Nguyễn Thị Trúc Phương lập tức xung phong ngồi máy. Mỗi ngày sau khi xong việc, chị ở lại thêm vài tiếng để may khẩu trang với các tình nguyện viên khác. Chị nói, chẳng cần canh đồng hồ, cứ may đến khi nào hết may nổi thì thôi. Được cái, mẹ và chồng rất ủng hộ nên hỗ trợ hết mình. Còn chị Nguyễn Thị Thanh Thủy, không biết may vá, thêu thùa nhưng vẫn tự nguyện xin đến tham gia hoạt động cộng đồng này. Mắt tập trung, tay thoăn thoắt, chị dùng kéo cắt sạch những phần chỉ dư. Chị Phương, chị Thủy và nhiều phụ nữ khác của quận hội 11 quên hết mệt mỏi khi được tự tay tặng và hướng dẫn cách đeo khẩu trang cho người dân. “Khi nhận khẩu trang bà con mừng lắm, có người còn xin thêm mấy cái cho gia đình nữa. Nụ cười trên môi người dân là động lực để chúng tôi làm công việc này”, chị Thủy cho hay.

Nhân rộng mô hình hay

Trước khi quyết định tự may khẩu trang vải thì Hội LHPN quận 11 đã vận động nhiều nguồn và thường xuyên tổ chức phát khẩu trang y tế miễn phí cho người đi đường. Đến giai đoạn khẩu trang y tế khan hàng, giá cao, qua tìm hiểu kỹ, quận hội 11 thấy có thể thay khẩu trang vải cho chủ động nên thay đổi phương án. Ban đầu, nhiều người còn e dè vì sợ không an toàn. Nhưng sau khi nghe các hội viên Hội LHPN quận 11 thuyết phục, ngày càng nhiều người dân trên địa bàn quay sang dùng khẩu trang vải.

Cầm trên tay chiếc khẩu trang mầu hồng vừa được trao tặng, chị Lê Ngọc Hà, một người dân tại quận 11 cảm kích: “Mặc dù giá trị vật chất không lớn nhưng món quà này khiến tôi xúc động trong mùa dịch vì biết quanh mình vẫn còn nhiều người tốt, luôn sẵn sàng giúp đỡ cộng đồng. Khẩu trang vải này đeo dễ chịu lắm, không ngột ngạt nên tôi đã xin thêm mấy cái cho con gái ở nhà. Mong sẽ có thêm nhiều mạnh thường quân, nhiều tổ chức phát khẩu trang miễn phí cho người dân vì giờ mua khẩu trang y tế khó khăn và tốn kém lắm”.

Không riêng gì quận 11, mà từ đầu tháng 3 đến nay nhiều tổ chức thuộc Hội LHPN TP Hồ Chí Minh tại các phường, quận đang chung tay nhân rộng mô hình may khẩu trang vải tặng cho người dân trên địa bàn phòng dịch. Tại Hội LHPN phường Cầu Kho, quận 1, nhiều ngày nay, các mẹ, các chị tận dụng từng phút nghỉ trưa khẩn trương may hàng nghìn chiếc khẩu trang ba lớp dành tặng mọi người. Sau khi may xong, từng chiếc khẩu trang xinh xắn được bỏ vào túi zip, giao tận tay người dân trong phường và các tiểu thương tại chợ. Mỗi ngày, Hội LHPN phường Cầu Kho đến các hộ gia đình, ki-ốt trong chợ tặng gần 200 chiếc khẩu trang vải miễn phí.

Bà Huỳnh Hảo, hội viên Hội LHPN phường Cầu Kho tham gia may khẩu trang cho biết, số khẩu trang may được mỗi ngày không quá nhiều nhưng sẽ là vật dụng thiết yếu phục vụ nhu cầu của người dân trong mùa dịch. Đây cũng là giai đoạn gần 20 hội viên Hội LHPN phường 1, quận 4 tập trung cao độ cho công việc ý nghĩa này. Hiện, đơn vị này đã may và tặng hơn 800 khẩu trang vải cho người dân nghèo trên địa bàn.

Nhan Dan

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video