“Bà cô” khó tính

27/03/2008
Nhiều người nhận xét: những chị em chưa có chồng thường khó tính, khắt khe... Phải chăng việc "chưa chồng" khiến họ trở nên khó tính hay chính sự khó tính đã làm họ muộn chồng?

Chân dung

Cô P hay đi làm muộn vì bận con nhỏ. Đưa ra cuộc họp cơ quan, cả thủ trưởng và những người có gia đình đều trách móc nhẹ nhàng, có phần thông cảm vì ai là phụ nữ, làm mẹ cũng đã từng mắc lỗi này.

Riêng chị H, một phụ nữ đơn thân thì khá gay gắt về thói vô kỷ luật của P, khiến P phải oà khóc giữa cuộc họp. Thấy cô bạn cùng phòng hay có điện thoại hẹn hò bạn trai, thỉnh thoảng anh chàng còn dám lên cả phòng làm việc của cô để chờ đợi, đưa đón, chị M chưa có gia đình rất ngứa mắt. Trong khi mấy chị em khác túm vào khen anh chàng khéo chiều người yêu thì chị M tỏ ra khó chịu, tránh đi chỗ khác.

BS. Lâm Xuân Điền, trung tâm Sức khoẻ Tâm thần TPHCM cho biết, phụ nữ độc thân, nhất là trên 40 tuổi, có nhiều nguy cơ mắc bệnh tâm thần, chủ yếu là thể hoang tưởng, trầm cảm, mất ngủ. Họ dễ cáu gắt, nóng giận với những người xung quanh, sống khép kín, khó hoà đồng và thường nghĩ mình giỏi hơn người khác.

BS. Nguyễn Nguyên Thục Minh, khoa Nữ, Trung tâm sức khoẻ tâm thần TPHCM cũng nhận xét, phụ nữ độc thân thời kỳ đầu dồn hết sức lực cho công việc, nhưng càng về sau càng có những biểu hiện tâm lý tiêu cực, mệt mỏi, cảm thấy mình thừa thãi, cuộc sống vô nghĩa.

Khoa học hay thành kiến?

Các nhà khoa học Mỹ đã nghiên cứu 493 phụ nữ trong suốt hơn 13 năm. Họ chia những người phụ nữ này thành 2 nhóm, một nhóm có gia đình và một nhóm độc thân, goá bụa hoặc ly hôn, đang sống một mình.

Kết quả cho thấy, những phụ nữ có gia đình ít gặp rối loạn tâm lý, họ ít khi là nạn nhân của chứng trầm uất hoặc lo âu. Các nhà tâm lý học đã đưa ra một số nhận xét có tính chung nhất về tâm lý phụ nữ chưa chồng như sau:

Mặc cảm

Đa số phụ nữ chưa chồng mang nặng mặc cảm. Họ thầm trách số phận, nghĩ rằng mình chưa may mắn hoặc có khiếm khuyết. Họ ngại gặp bạn bè, nhất là những người đã có chồng con. Ngày lễ, tết, họ không muốn đến nhà ai vì sợ nhìn thấy cảnh đầm ấm của người khác. Họ rất ghét những ai quan tâm hỏi han chuyện chồng con của mình, cũng không muốn bạn bè, người thân tích cực giới thiệu. Khi có người đàn ông tiến đến, trong đầu họ hay nảy sinh câu hỏi: “có phải anh ta đang thương hại mình?”.

Khắt khe

Đa số phụ nữ muộn chồng không chỉ khắt khe với mình mà còn với cả người xung quanh, nhất là với những người trẻ tuổi sớm may mắn trong chuyện riêng tư.

"Xù lông nhím"

Đây là một phản ứng tâm lý tự vệ. Nhiều chị em giữ bộ mặt lạnh lùng để tránh mọi người hiểu lầm mình muốn lấy chồng, tỏ ra thích thú với cuộc sống đơn thân... Tất cả nhằm che đậy một tâm lý khát khao nhưng chưa có được.

Có một điều tưởng lạ mà không lạ, đó là phụ nữ đơn thân lại chấm dứt tuổi xuân nhanh hơn, bước vào thời kỳ tiền mãn kinh mau hơn. Chính sự thay đổi nội tiết tố nữ vào thời kỳ tiền mãn kinh là một trong những nguyên nhân làm thay đổi tính khí, khiến chị em khó tính hơn.

Đoàn Hạnh (Theo Khoa học & Đời sống)

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video