“Bếp nhỏ Hội em”

04/10/2021
Những ngày qua, mô hình “Bếp nhỏ Hội em” của Hội LHPN quận Gò vấp, Thành phố Hồ Chí Minh đã hình thành với 10 thành viên là cán bộ, hội viên tham gia, từ phục vụ 105 suất - 130 suất cơm/ngày, nay đã nâng lên 240 suất/ngày gửi đến các lực lượng làm nhiệm vụ trực chốt, cách ly y tế thuộc các phường trên địa bàn.
Mô hình “Bếp nhỏ Hội em” của Hội LHPN quận Gò vấp, Thành phố Hồ Chí Minh

Mỗi ngày, các chị có mặt ở bếp từ 7 giờ sáng và trở về nhà lúc trời tối, kể cả thứ bảy và chủ nhật. Tính đến ngày 3/9/2021, các chị đã trực tiếp chế biến và nấu trên 7.500 suất cơm trị giá 225 triệu đồng gửi tới lực lượng làm nhiệm vụ. Thực đơn hằng ngày của bếp được tất cả thành viên góp ý dựa trên hàng hóa của mạnh thường quân đóng góp nhưng vẫn đảm bảo đủ dinh dưỡng, chất lượng ngon như cơm nhà (canh rau thịt bằm, thịt kho trứng, nui xào, cà ri gà, bò kho,…) và nước chanh sả gừng, trà bí đao, nước cam,...

Chị Nguyễn Thị Lan - Chủ tịch Hội LHPN quận Gò Vấp chia sẻ: “Công việc tiếp diễn đều đặn mỗi ngày, có những ngày mệt rã rời, cũng lo sợ nguy cơ mắc bệnh nhưng là người đầu tàu, tôi không cho phép mình thoái thác; đồng thời luôn cố gắng lạc quan để truyền động lực cho “cả nhà”. Chín thành viên còn lại của bếp cũng vậy, ai cũng tự tiếp thêm năng lượng cho chính mình, vì cuộc chiến chống Covid-19 vẫn còn phía trước…”.

Chị cho biết, hơn ba tháng duy trì gian “bếp nhỏ”, cũng đôi khi các chị có ý định tạm ngưng việc nấu nướng vì hết kinh phí. Khi đó, các mạnh thường quân hay tin đã động viên, gửi tặng hơn 20 triệu đồng để bếp tiếp tục thắp lửa và những ngày sau, bếp nhận được rất nhiều hàng hóa, thực phẩm, lại có thêm động lực để duy trì cho đến hết những ngày giãn cách.

Chị Lê Như Quỳnh thành viên CLB nữ thanh đang trực chốt phong tỏa tại hẻm 485 Phạm Văn Chiêu, phường 13 xúc động chia sẻ “Lâu lắm rồi em không được ăn cơm nhà nhưng nhận được hộp cơm của các chị Hội Phụ nữ giống như cơm mẹ nấu, rất ngon, đây là động lực để tụi em tiếp tục hoàn thành tốt nhiệm vụ”.

Ngoài ra, Bếp nhỏ của Hội còn nấu hỗ trợ thêm 1.100 suất cháo, bánh canh, 60 suất cơm, 1.900 suất ăn sáng, 1.160 nước chanh sả, bí đao tặng các y, bác sĩ bệnh viện quận Gò Vấp, Trung tâm Y tế Quận, bác sĩ điều trị COVID-19 bệnh viện Tai Mũi Họng TP. Hồ Chí Minh, Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch, 150 hộp thịt kho hột vịt tặng cho công nhân khu nhà trọ và cán bộ, chiến sĩ phòng cháy chữa cháy quận,... trực tiếp nấu và nấu hơn 10.000 chai chanh sả gừng, hoặc nước bí đao, cam càrốt, nước chanh, chanh dây hỗ trợ lực lượng làm nhiệm vụ trực chốt giao thông, các điểm cách ly y tế tập trung, Trung tâm y tế quận và các điểm tiêm vacxin, các điểm test lấy mẫu và tặng hơn 1.000 chai chanh sả gừng cho các Quận 6, 7, 11, Tân Phú, Bình Thạnh.

Mô hình “Bếp nhỏ Hội em” đã được cấp ủy, chính quyền đơn vị đánh giá cao, được Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Thành phố Hồ chí Minh gửi thư cảm ơn, tôn vinh những đơn vị có việc làm, nghĩa cử cao đẹp đóng góp cùng thành phố trong công tác phòng chống dịch bệnh.

Thời gian tới, Bếp sẽ còn hoạt động, còn đồng hành cùng với công tác phòng, chống dịch của quận nói chung và Thành phố nói riêng.

Hội LHPN TP. Hồ Chí Minh

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video