“Con đò” của người mẹ đơn thân bệnh tật

16/03/2009
Con đò nhỏ rách nát, xập xệ là nơi cư ngụ mà cũng là công cụ lao động quý giá nhất của chị Nguyễn Thị Lý (tổ 16, khu vực 7, phường Phú Hiệp, TP Huế) chị cùng 3 đứa con thơ. Con đò ấy hàng ngày vẫn trôi dạt trên dòng sông Hương, tha phương cầu thực để tìm được công việc cho chủ nó làm vì miếng cơm manh áo qua ngày.

Chị cũng đã từng có một gia đình hạnh phúc, một cuộc sống yên ấm như bao gia đình. Nhưng từ cuối năm 2003 trở lại đây chị là người phụ nữ đơn thân, một mình nuôi con. Khi người chồng chị hết mực thương yêu trở nên bội bạc, thoái thác vai trò, trách nhiệm làm cha của ba đứa con nhỏ, đi theo người đàn bà khác. Bỏ lại 4 mẹ con chị nheo nhóc trên con thuyền mục nát. Cái ngày định mệnh ấy đã làm chị đau đớn, không còn muốn tiếp tục cuộc sống. Chị đã định quyên sinh tại dòng sông này để thoát khỏi cảnh trần tục, xoá hết nỗi đau. Nhưng chị không thể làm điều được điều đó, vì chị đâu chỉ có sống cho bản thân mình, mà chị còn phải sống vì ba đứa con nhỏ dại. Chị không thể để chúng đã mất cha, nay lại bơ vơ, côi cút vì không có mẹ.

 

Chồng bỏ đi không để lại tài sản gì ngoài con đò, một mình chị bôn ba khắp nơi, gặp gì làm nấy chỉ mong kiếm được chút tiền để nuôi các con. Chị Lý làm đủ nghề, từ mộc mỹ nghệ, phụ hồ, đến buôn bán dạo… Cuộc sống tuy không khấm khá gì nhưng với một cư dân vạn đò thì như vậy cũng là...“tạm ổn”.

 

Rồi bất hạnh tiếp tục ập đến với gia đình trên con đò nhỏ đó. Năm 2007, chị thường xuyên lên cơn đau dữ dội ở vùng bụng, người gầy yếu dần đi. Đau đớn về thân xác, lo lắng về kinh tế gia đình đã khiến chị không dám nghĩ đến bệnh tât. Và chị đã kiên quyết không chịu đi bệnh viện khám. Chị sợ rằng nếu vào đó phát hiện ra bệnh nặng sẽ không có tiền điều trị, không có ai chăm lo con cái và là gánh nặng cho những đứa con còn non dại.

 

Nhưng rồi những cơn đau đã đánh gục chị, chị không còn gắng gượng được với những cơn đau dữdội nữa. Hàng xóm đưa chị đi khám, và nỗi khiếp đảm vì căn bệnh xơ bướu vú đã chùm lên con đò nhỏ, lên chị và những đứa con nhỏ bé của chị. Nỗi đau, nỗi đau cứ nối tiếp nhau đến với chị, với gia đình đầy bất hạnh của chị.

 

Hoàn cảnh kinh tế gia đình khó khăn, không có tiền để chữa trị nên bệnh của chị ngày một nặng. Chị nghẹn ngào: “Lúc đầu khi bệnh chưa nặng lắm thì tôi còn làm được một số việc nhưng bây giờ tôi không làm được việc gì hết vì bệnh hành hạ. Mọi việc trong nhà tất cả đều trông chờ vào thằng Dũng 11 tuổi”. Và, mới học lớp 3, Dũng đã phảinghỉ học để về kiếm tiền nuôi mẹ và hai em. Chuyện học hành của em đành gác lại ở đó. Em chỉ mong mình có thể kiếm được thật nhiều tiền để chữa bệnh cho mẹ và 2 em học hành.

Nguyễn Minh

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video