“Gian hàng 0 đồng” ấm tình quân dân

28/07/2021
Tại "gian hàng 0 đồng" được đặt tại BCH Quân sự TP Long Xuyên, tỉnh An Giang, những chiếc bàn chứa đầy ắp các loại thực phẩm thiết yếu như gạo, mì tôm, dầu ăn, đường, bột ngọt, trứng, rau, củ, quả các loại… đã sẵn sàng phục vụ bà con có hoàn cảnh khó khăn do tác động của dịch Covid-19.
Chị Huỳnh Thị Thị Trang, phó ban quản lý chợ đầu mối Long Xuyên (áo đen) đang tập kết rau, củ, quả do tiểu thương hỗ trợ

Nhằm kịp thời hỗ trợ, giúp đỡ người dân giảm bớt khó khăn trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh phối hợp với Hội LHPN tỉnh An Giang, Ủy ban Mặt trận tổ quốc thành phố Long Xuyên tổ chức “Gian hàng 0 đồng” tại căng tin BCH quân sự TP Long Xuyên.

Ấm tình quân dân

Ngay từ sáng sớm, người dân đã có mặt tại gian hàng 0 đồng để đợi nhận quà, bà con được ân cần đón tiếp, hướng dẫn đứng giãn cách theo đúng quy định, thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang và rửa tay sát khuẩn.

Bà Nguyễn Thị Gẫm, phường Mỹ Hòa tâm sự “gia đình tôi có 5 nhân khẩu, hàng ngày tôi bán vé số để kiếm sống, từ lúc dịch bệnh đến nay, hoàn cảnh gia đình gặp nhiều khó khăn, được nhận những món quà đầy ý nghĩa từ “Gian hàng 0 đồng” giúp gia đình tôi phần nào bớt đi lo lắng, tôi rất xúc động”.

Bà Nguyễn Thị Gẫm, phường Mỹ Hòa chia sẻ cảm xúc khi đến nhận quà tại gian hàng 0 đồng

 “Tôi làm nghề thợ hồ, thu nhập thấp, nay dịch bệnh cuộc sống càng bấp bênh hơn, khi được cán bộ, chiến sĩ hướng dẫn nhắc đeo khẩu trang rồi xếp hàng giãn cách đợi đến lượt nhận quà, tôi cảm giác rất run bởi đây là lần đầu tiên tôi đến nhận quà. Tình cảm quan tâm của các anh, các chị khiến tôi thấy gần gũi và biết ơn các anh, chị nhiều lắm” – Một người dân được nhận hỗ trợ từ gian hàng 0 đồng chia sẻ.

Không chỉ phát quà, lực lượng dân quân tự vệ tham gia phục vụ Gian hàng 0 đồng còn thể hiện sự ân cần, chu đáo qua những lời nói nhẹ nhàng, những hành động hỗ trợ xách quà cho các cụ lớn tuổi, các em nhỏ. Ngoài những phần quà nhận tại gian hàng, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh còn tổ chức chuyến xe 0 đồng vận chuyển những phần quà đầy ý nghĩa đến trao tận hộ gia đình người dân gặp khó khăn trong việc đi lại.

Kết nối vòng tay yêu thương

Từ khi triển khai, ngoài nguồn kinh phí từ Quỹ tăng gia sản xuất của Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, chương trình còn nhận được sự chung tay góp sức của các ban ngành, đoàn thể, các nhà hảo tâm, doanh nghiệp quyên góp hỗ trợ bằng nhiều hình thức. Đến nay, nguồn hàng hóa đặt tại gian hàng 0 đồng ngày càng phong phú và đa dạng, số lượng ngày càng tăng với trên 15 tấn gạo, 20 tấn rau, củ, quả các loại, 30.000 quả trứng, 3000 hũ đậu phộng rang muối, 5000 hũ tương hột, 3000 chai dầu ăn, 1 tấn đường, 1000 kg thịt heo, cá rô và nhiều nhu yếu phẩm với số lượng lớn khác…

Để có được nhu yếu phẩm, rau củ, quả tươi ngon phục vụ gian hàng 0 đồng, Hội LHPN tỉnh An Giang đã chủ động liên hệ, vận động các nhà hảo tâm, các tiểu thương tại chợ đầu mối hỗ trợ nhiều hàng hóa, thực phẩm, rau củ quả tươi ngon, bảo đảm dinh dưỡng để cung cấp cho các gia đình.

Hỗ trợ người dân đến nhận hàng

Chị Huỳnh Thị Thùy Trang, Phó ban quản lý chợ Đầu mối Long Xuyên cho biết: “Khi Hội LHPN tỉnh An Giang liên hệ về việc thực hiện gian hàng 0 đồng, chúng tôi vận động các tiểu thương tại chợ đầu mối. Mọi người cho gì mình nhận đó, của ít lòng nhiều, cứ vào cuối buổi chiều hàng hóa do tiểu thương hỗ trợ sẽ được tập kết tại đây, chúng tôi sẽ liên hệ với Hội LHPN tỉnh để cử lực lượng vận chuyển hàng hóa về nơi tập kết”.

Lan tỏa tinh thần sẻ chia

Theo Ban tổ chức chương trình, ban đầu có khoảng 1.000 hộ gia đình khó khăn tại phường Mỹ Hòa được hỗ trợ, rồi thêm 1500 hộ khó khăn tại các phường, xã lân cận khu vực thành phố Long Xuyên và xã Phú Hữu, huyện An Phú, nâng tổng số phát đến nay gần 2.500 suất quà với số tiền trên 1 tỷ đồng (trong đó 200 triệu từ nguồn vốn Quỹ tăng gia sản xuất của Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh hỗ trợ).

Với tinh thần tương thân tương ái, đùm bọc, sẻ chia, mô hình đã nhận được sự hưởng ứng tích cực từ cộng đồng, hỗ trợ người dân vượt qua khó khăn, an tâm thực hiện giãn cách xã hội, góp phần củng cố niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng, chung sức cùng chính quyền địa phương ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh, đảm bảo hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch bệnh chung của tỉnh.

Gian hàng 0 đồng là một mô hình đầy ý nghĩa nhân văn, chương trình không chỉ hỗ trợ đời sống cho bà con có hoàn cảnh khó khăn bớt đi gánh nặng khi mất đi nguồn thu nhập mà nó còn thể hiện nét đẹp văn hóa, tình đoàn kết quân dân giữa cán bộ chiến sĩ và người dân trên địa bàn, những việc làm ý nghĩa trên đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp, làm ngời sáng thêm hình ảnh “Bộ đội cụ Hồ” và hình ảnh người cán bộ Hội trong lòng nhân dân.

Ni Ra

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video