“Học hỏi được rất nhiều từ cuộc giao lưu chi hội trưởng phụ nữ tiêu biểu"

23/07/2020
Đó là tâm sự của nhiều chi hội trưởng phụ nữ tham gia giao lưu Chi hội trưởng phụ nữ tiêu biểu toàn quốc – Khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Đây cũng là dịp tôn vinh 65 chi hội trưởng giỏi thuộc 13 tỉnh ở khu vực này.
Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre Phan Văn Mãi và Phó Chủ tịch Thường trực Hoàng Thị Ái Nhiên (hàng trước, thứ 1, 2 từ trái sang) cùng các đại biểu theo dõi các phần giao lưu Chi hội trưởng tiêu biểu.

Giao lưu chi hội trưởng giỏi khu vực phía Đồng bằng sông Cửu Long nhận được sự cổ vũ, động viên trực triếp của Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre Phan Văn Mãi, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Hội LHPNVN Hà Thị Nga, Phó Chủ tịch Thường trực Hoàng Thị Ái Nhiên và Phó Chủ tịch Đỗ Thị Thu Thảo.

13 đội tham gia giao lưu nhập cuộc bằng các màn tự giới thiệu. Hầu hết thành viên các đội đều là những chi hội trưởng chi hội phụ nữ. Mỗi đội một màu sắc thể hiện, nhưng tất cả đều cho người xem nhận thấy, họ là những chiến binh kiên quyết đấu tranh với nạn xâm hại trẻ em, bạo lực gia đình, đồng thời cũng là những phụ nữ tự tin trong khởi nghiệp, phát triển kinh tế, và văn minh trong xây dựng Nông thôn mới.  

Ở phần giao lưu về nội dung truyền thông, ngoài Nông thôn mới, 10/13 đội chọn đề tài là tình trạng bạo lực gia đình và xâm hại tình dục trẻ em. Sở dĩ chủ đề này được đa số chọn vì mỗi năm, Việt Nam có khoảng 2.000 vụ trẻ em bị bạo lực, trong đó 60% là bị xâm hại tình dục. Và đồng bằng sông Cửu Long còn nhiều câu chuyện nhức nhối.

Tuy nhiên, dù chung đề tài nhưng mỗi đội là một câu chuyện khác nhau. Dù tiểu phẩm được thể hiện bởi những người làm công tác hội, không phải những diễn viên chuyên nghiệp, nhưng đó lại là những câu chuyện rất thật mà họ đã từng chứng kiến, từng tham gia đấu tranh để bảo vệ cho người dễ bị tổn thương vốn chủ yếu là phụ nữ và trẻ em nên đã rung động, gây nhói lòng người xem.

"Hiện trạng nhức nhối của xã hội bây giờ là bạo lực gia đình mà tổ chức phụ nữ là đơn vị có trách nhiệm bảo vệ quyền lợi cho các chị. Cho nên đơn vị tỉnh Vĩnh Long quyết định chọn đề tài phòng, chống bạo lực gia đình để mong giúp được chị em phụ nữ bớt bị ảnh hưởng bởi bạo lực", bà Nguyễn Mai Phương, cán bộ Hội LHPN tỉnh Vĩnh Long bày tỏ.

Còn bà Nguyễn Thị Thanh Bình, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Đồng Tháp, thì cho biết: "Cũng như các địa phương khác ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long, Đồng Tháp cũng có tình trạng xâm hại trẻ em. Mặc dù các chính quyền, các ban, ngành hết sức cố gắng loại trừ nhưng vẫn chưa như mong muốn. Tình trạng xâm hại trẻ vẫn còn xảy ra, đáng quan tâm là ở khu vực nông thôn. Vì vậy, chúng tôi mang thông điệp này đến đây để cùng nhau gióng lên hồi chuông mạnh hơn nữa để đấu tranh hiệu quả hơn với tệ nạn xâm hại trẻ em".   

Bạo lực gia đình và xâm hại trẻ em được nhiều tỉnh đồng bằng sông Cửu Long chọn giao lưu để học hỏi kinh nghiệm trong công tác truyền thông phòng, chống

Phía sau mỗi một tiểu phẩm, một câu chuyện là một thông điệp mà những người làm công tác truyền thông bảo vệ quyền phụ nữ, trẻ em ở vùng đồng bằng sông Cửu Long nhắn gửi tới cộng đồng: Hãy chấm dứt bạo lực gia đình và xâm hại trẻ em!

Cuộc giao lưu còn mang lại nhiều tràng cười vì những tình huống vui nhộn nhưng trên hết vẫn là những bài học kinh nghiệm cho những người làm công tác tác hội phụ nữ. "Qua giao lưu, tôi học hỏi được sự tự tin cũng như kinh nghiệm trong công tác, cách làm mà các chị giới thiệu ở đây", bà Nguyễn Thị Thùy Trang, Chi Hội Trưởng Chi hội PN KP4, Phường An Hội, TP Bến Tre, tỉnh Bến Tre cho biết.Bà Phạm Xuân Mai, Cán bộ Hội LHPN thuộc tỉnh Đồng Tháp cho biết thêm: "Tôi tích lũy được nhiều kinh nghiệm truyền thông từ các đơn vị bạn. Và đó cũng là kiến thức mới trong công tác Hội của bản thân tôi". 

Còn bà Nguyễn Thị Đẹp, Chi hội trưởng Chi hội PN KP3, tp Mỹ Tho, Tỉnh Tiền Giang, tỏ ra phấn khởi: "Nhiều tỉnh có cách tuyên truyền hay để tôi học hỏi. Được giao lưu với nhiều chi hội trưởng giỏi lần này đã mang lại cho tôi nhiều hứng khởi trong công tác."

Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Hội LHPNVN Hà Thị Nga đánh giá cao sự nhiệt tình, tâm huyết của các chi hội trưởng phụ nữ

Những ý kiến như vậy cho thấy sự thành công của cuộc giao lưu. Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Hội LHPNVN Hà Thị Nga đánh giá cao nỗ lực của những người làm công tác Hội làm nên cuộc giao lưu này. 

"Trong các màn trình diễn của các chị ngày hôm nay, có các chị hội trưởng rất nhiều tuổi (64 tuổi), có chi hội trưởng còn rất trẻ nhưng chúng tôi đều nhận thấy, tất cả mọi người khi bước lên sân khấu đều trở thành một người khác, không phải là những Chi hội trưởng hằng ngày nữa. Vì ai cũng tràn đầy bầu nhiệt huyết hết sức bỏng cháy, rất năng động, sáng tạo. Chúng tôi đánh giá rất cao nỗ lực chuẩn bị công phu của tất cả các tỉnh hội trong thời gian qua để chúng ta đem đến diễn đàn một màu sắc rất mới, rất đặc biệt. Các chị đã chuyển tải những vấn đề mà tổ chức hội phụ nữ rất quan tâm trong thời gian qua. Chúng tôi rất ấm lòng bởi vì các chị đã rất quan tâm và đã chuyển hóa những chủ trương, đặc biệt là chủ đề công tác của năm nay một cách hết sức sinh động, hiệu quả. Chúng tôi rất mong muốn những cố gắng, nỗ lực của các chị sẽ được tiếp tục triển khai thực hiện một cách năng động hơn, sáng tạo hơn nữa để sát với tình hình thực tiễn của địa phương", Chủ tịch Hội LHPNVN Hà Thị Nga nói.

Chủ tịch Hà Thị Nga cũng đánh giá cao cụm thi đua Khu vực Đồng bằng sông Cửu Long trong việc duy trì và tổ chức tốt các hoạt động hướng tới kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Hội LHPNVN. Chủ tịch mong muốn với cách truyền thông hiệu quả được thể hiện trong cuộc giao lưu này sẽ được các cấp hội nhân rộng trong giáo dục truyền thống lịch sử của hội cho các tầng lớp phữ nữ, đặc biệt là phụ nữ trẻ.

Giao lưu là dịp tôn vinh 65 chi hội trưởng phụ nữ tiêu biểu 13 tỉnh Khu vực đồng bằng sông Cửu Long

 Dịp này, Hội LHPN Việt Nam cùng Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam trao tặng 13 "mái ấm tình thương" cho 13 tỉnh, thành đồng bằng công Cửu Long. Mỗi mái ấm trị giá 50 triệu đồng.

https://phunuvietnam.vn/

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video