13/05/2006
 

Nhà hàng, quán ăn không khói thuốc…

Bạn không hút thuốc lá và muốn vợ, con mình không bị ảnh hưởng bởi khói thuốc khi đến các nhà hàng, quán ăn? Đã có nơi dành riêng cho bạn.

Hiện nay, TP.HCM đã có 35 nhà hàng, quán ăn có khu vực dành riêng cho người không hút thuốc.

 

Từ dự án...

 

Nhà hàng sẽ có những phòng cho người hút thuốc và những phòng ''No smoking''.

Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe TP.HCM (TG) đang đi tham quan các khu vực dự kiến không thuốc lá tại 35 nhà hàng, quán ăn đã đăng ký tham gia chương trình. Các khu vực này sẽ được gắn biển, treo áp phích, bích chương khi đi vào hoạt động. Dự án “khu vực ăn uống không thuốc lá tại các nhà hàng, quán ăn tại TP.HCM” được tổ chức Y tế Thế giới hỗ trợ thông qua TG.

 

Những nhà hàng, quán ăn tham gia chương trình sẽ được gắn biển, quảng cáo miễn phí trên một số phương tiện truyền thông trong khuôn khổ của dự án. Đáp lại, doanh nghiệp phải đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của dự án: có khu vực riêng biệt, phòng máy lạnh.

 

Trao đổi với phóng viên VietNamNet, bác sĩ Lê Thị Kim Phượng, Phòng Giáo dục sức khỏe thuộc TG cho biết, mục đích của dự án là giúp những người không hút thuốc lá đến ăn uống tại nhà hàng, quán ăn giảm bớt tác hại của khói thuốc. Còn người hút thuốc sẽ bớt cơ hội tiếp xúc với thuốc lá nhằm giảm bớt lượng thuốc hút. Đặc biệtgóp phần kéo dài thời gian trẻ không phải tiếp xúc với thuốc lá.  

 

Cũng theo bác sĩ, một nghiên cứu cho thấy hiện nay, tại TP.HCM và Hà Nội, tỉ lệ nam giới hút thuốc chiếm trên 72,8%. Cũng vì thế, mối lo hiện nay của các chủ nhà hàng, quán ăn và của những người vận động dự án là ảnh hưởng tới doanh thu. Bác sĩ Kim Phượng cho biết: “Tuy lo lắng là thế, nhưng các doanh nghiệp vẫn quyết tâm làm. Bởi cũng đã có nhiều khách đến yêu cầu bố trí ở khu vực ít khói thuốc”.

 

... đến những quán sạch

 

Cuộc trò chuyện giữa tôi và bác sĩ Phượng bị gián đoạn bởi một cuộc điện thoại. Nghe điện xong, chị vui vẻ nói: “Có một quán cà phê, trà gọi điện tham gia. Mừng quá! Những quán như vậy chúng tôi đang ngại đặt vấn đề. Mình chưa kịp đến thì họ đã bật đèn xanh”. Chủ quán cà phê vừa gọi điện là ông Nguyễn Chí Văn, Giám đốc Công ty TNHH Trà Sạch Nguyên Ô Long. Ông Văn cho biết: “Tôi dự định có một khu dành riêng cho người không hút thuốc lâu rồi, nhưng chưa thực hiện được. Nay sẵn có dự án nên quyết tâm làm luôn”. Ông Văn đã có một trang trại trà sạch ở Lâm Đồng. Bây giờ lại thêm quán sạch tại quận Bình Thạnh, TP.HCM. Được biết, ông sẽ dành riêng một khu vực khoảng 1000m2 trong quán DS để làm quán sạch.

 

Tuy mới đăng ký, nhưng quán đã được ông chuẩn bị từ trước. Một nơi tách biệt hẳn, với nhiều cây xanh, thoáng mát và đặc biệt là hàng chữ “không hút thuốc” được chạy khắp nơi. Nói về dự án khu vực không thuốc lá, ông Nguyễn Chí Văn hồ hởi: “Một không khí trong sạch ngay tại quán, có gì mà không ủng hộ. Có hai khu vực, mình có thể chiều lòng mọi khách hàng”. Khách đi uống cà phê thường có thói quen hút thuốc. Nhưng chủ quán DS vẫn quyết tâm dành một không gian không nhỏ của quán cho khu vực không thuốc lá. 

 

Trước đây, khách đến với nhà hàng Hương Huyền (quận 8) cũng đã quen với tấm biển “cấm hút thuốc”. Nhưng mấy hôm nay, những tấm áp phích, bích chương được chủ quán nới rộng và bày ngay tiền sảnh nhà hàng. Chủ nhà hàng, anh Đỗ Tấn Sĩ cho hay: “Trước đây tôi cũng đã bố trí khách ngồi riêng, nhưng chưa biến thành chủ trương. Bây giờ thì… thừa gió bẻ măng luôn. Tôi vẫn thường giới thiệu khách sang khu vực không thuốc lá khi thấy họ đi với vợ con, gia đình. Chương trình này đã làm bao người vợ phấn khởi”.

 

Một nửa diện tích nhà hàng sân vườn của mình được anh Sĩ dành cho khách không thuốc lá. Một phòng karaoke duy nhất trong nhà hàng cũng “không hút thuốc” nốt. Anh chia sẻ: “Mới đầu sẽ làm phật lòng khách, nhưng tôi sẽ hướng dẫn nhân viên nhã nhặn với khách để họ không hút thuốc và ủng hộ chiến dịch của mình”.

 

Thắc mắc với các chủ nhà hàng, quán ăn “Nếu khu vực không thuốc lá vẫn trống chỗ, trong khi các khu vực khác quá tải, quán có để khách tràn sang?”. Chị Khánh, nhà hàng Tân Hào Phong khẳng định: “Không bao giờ, trong phòng máy lạnh khói thuốc lưu lại rất lâu. Nếu để khách có hút thuốc vào đấy thì phải ngưng cả tuần mới hết mùi… thà chịu lỗ một chút”.

 

Dạo một vòng quanh các nhà hàng, quán ăn, karaoke có đăng ký tham gia dự án, thấy các chủ quán đang sửa chữa, bố trí lại khu vực để “hai bên” (hút thuốc và không hút thuốc) không ảnh hưởng lẫn nhau cho thấy họ cũng có quyết tâm làm. Vấn đề còn lại là “thượng đế” có quyết tâm hạn chế hút thuốc nơi đây hay không? Nói như ông Nguyễn Chí Văn: “Chúng tôi cố gắng hết mình, phần còn lại là do khách hàng họ có ý thức tạo môi trường trong lành hay không!”.

 

Hiện nay, đa số các nhà hàng, quán ăn tại TP.HCM đều khá ngột ngạt do mật độ người đông. Theo ghi nhận của chúng tôi, hầu hết nam giới ăn uống tại đây đều hút thuốc lá. Tại các quán cà phê, quán nhậu, khói thuốc lá từ bàn này đan xen, hòa quyện với bàn kia. Từ bây giờ, chúng ta có quyền mơ ước các quán cà phê, quán nhậu không còn khói thuốc? 

Đoan Trúc
VietNamNet

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video