“Ngôi nhà” của những phụ nữ đơn thân

28/02/2009
Họ là những hội viên Hội Phụ nữ thị trấn Long Hải, huyện Long Điền. Trong số họ, người mất chồng, người đã một lần dang dở. Họ đã tìm đến với nhau, nương tựa vào nhau và gầy dựng nên mái ấm với tên gọi “Tổ phụ nữ đơn thân”.

Cuối năm 2007, “Tổ phụ nữ đơn thân” của Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) thị trấn Long Điền được thành lập. Những ngày đầu, tổ thu hút được 107 hội viên phụ nữ đơn thân thuộc 13 khu phố tham gia sinh hoạt, thì hiện nay, con số này đã lên tới 198 chị.

NHỮNG MẢNH ĐỜI VẤT VẢ

Chị Trần Thị Lan Hương, 43 tuổi, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ khu phố Hải Bình mất chồng khi đứa con duy nhất vừa tròn 16 tháng tuổi. Một mình nuôi con nhỏ, cùng người mẹ già, gần 20 năm qua đối với chị là những chuỗi ngày vất vả. Giờ con gái chị đang học năm thứ 2 đại học. Với số vốn vay được từ nguồn vốn hộ nghèo quốc gia, hơn một năm qua, chị không còn đi làm công từng ngày mà mở quán tạp hoá nhỏ ở nhà buôn bán qua ngày để tiện bề chăm sóc mẹ già đang đau yếu. Còn chị Phạm Thị Bảo (khu phố Hải Lộc), chồng mất khi chị đang mang thai đứa con thứ 3. Chồng chị là trụ cột trong gia đình, nên khi anh mất đi, đối với chị là những ngày đầy cơ cực. Một nách 3 con thơ, cộng với một mẹ già nay đau, mai ốm, khó khăn chồng chất khó khăn. Chị gắng gượng buôn thúng bán bưng để lo cho gia đình 5 miệng ăn. Vất vả là vậy nhưng cuộc sống vẫn thiếu trước hụt sau. Thương mẹ, cô con gái lớn mới học xong lớp 7 cũng tự nguyện ở nhà phụ mẹ đi làm kiếm thêm thu nhập để nuôi em, nuôi bà. Từ năm 2002 đến nay, nhờ nguồn vốn vay từ ngân hàng chính sách xã hội, chị Bảo tổ chức bán gạo và hàng tạp hoá tại nhà, và chị cũng vừa mua thêm xe nước mía bán thêm để kiếm đồng ra, đồng vào. Nay, đứa con út của chị đã bước vào lớp 6, đứa thứ 2 đang theo học lớp 9 và cô chị vừa lấy chồng cũng đang ở với mẹ để dễ bề đỡ đần mẹ sớm hôm.

SAN SẺ NHỮNG NỖI ĐAU

Mỗi chị là một hoàn cảnh, một nỗi vất vả. Nhưng kể từ khi đến với “tổ phụ nữ đơn thân” này, các chị đã tìm thấy sự đồng cảm và sẻ chia. Hàng tháng, dù bận rộn đến mấy, các chị cũng tìm một buổi rảnh rỗi để ngồi lại cùng nhau, san sẻ những niềm vui, nỗi buồn; cùng nhau trao đổi những kinh nghiệm hay trong cách dạy con, hoặc những “mẹo nhỏ” trong công việc làm ăn, kinh doanh... Chị Phạm Thị Bảo cho biết: “Tôi tham gia Tổ Phụ nữ đơn thân ngay từ đầu, nên cũng học được nhiều thứ lắm. Các chị ở đây giúp đỡ mẹ con tôi rất nhiều trong những lúc khó khăn. Quan trọng hơn là đến đây, tôi thật sự thấy tinh thần của mình phấn chấn, nỗi buồn vì thế cũng vơi đi”.

Bằng những việc làm thiết thực của mình, tổ phụ nữ đơn thân đang ngày càng nối kết các chị trong tổ lại với nhau bằng mối dây thân tình. Những ngày lễ tết, hay bất kể những lúc gia đình của tổ viên có chuyện vui, hay buồn... các hội viên cũng tìm tới để động viên, chia sẻ. “Chúng tôi sống với nhau tình nghĩa lắm" - chị Trần Thị Lan Hương tâm sự. Bên cạnh đó, các chị “sáng tạo” ra nhiều hình thức giúp nhau như: lập tổ phụ nữ tiết kiệm, mỗi ngày góp 5-10 nghìn đồng, mỗi tháng ưu tiên cho một người khó khăn nhất trong tổ mượn; hoặc thành lập “tổ bình ga”, cứ nhà hội viên nào hết ga thì thu mỗi người 20 nghìn đồng đổi ga cho hội viên đó dùng… “Những hình thức giúp nhau này tuy nhỏ nhưng đã giúp các hội viên trong tổ trang trải phần nào những khó khăn trong cuộc sống. Và quan trọng hơn, “khi tìm đến đây, các chị luôn thấy lòng mình ấm lại sau những vất vả, thăng trầm của cuộc sống”- chị Phan Thị Hồng Sử, Phó Chủ tịch Hội LHPN thị trấn Long Hải nói.

Bài, ảnh: An Chung

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video