“Tôi rất ngưỡng mộ phụ nữ Việt Nam”

09/03/2009
Trong cuộc họp báo chiều hôm 6/3, Phó Đại sứ Mỹ tại Việt Nam, bà Virginia Palmer đã tâm sự rất thật lòng rằng: “Tôi rất ngưỡng mộ và tôn trọng những người phụ nữ tôi đã từng gặp ở mọi tầng lớp xã hội ở Việt Nam, từ những người bán hàng đến những nữ lãnh đạo chính trị và kinh doanh. Tất cả họ đều rất mạnh mẽ, thẳng thắn nhưng vẫn rất nữ tính. Đó là một sự tổng hòa tuyệt vời trong những người phụ nữ Việt Nam.”

Bà Palmer cũng cho biết bà có ấn tượng mạnh mẽ khi ngày 8/3 phụ nữ Việt Nam nhận được rất nhiều hoa. Theo Phó Đại sứ Palmer, ngày này ở nước Mỹ cũng được kỷ niệm nhưng chỉ bằng những tuyên bố, tuyên ngôn chính thức trên các phương tiện thông tin và các website chứ không phải là hoa như ở Việt Nam.

Nhân dịp 8/3 năm nay, bà Palmer cho biết bà muốn tôn vinh những người phụ nữ xuất sắc của Việt Nam. “Tất nhiên, tôi không thể liệt kê được hết danh sách những người phụ nữ Việt Nam mà tôi muốn tôn vinh,” bà Palmer nói.

Người phụ nữ đầu tiên mà Phó Đại sứ Mỹ nói đến là bà Trương Thị Mai, Chủ nhiệm Uỷ ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội. Bà Palmer cho rằng bà Mai xứng đáng “được tôn vinh vì đã tích cực thúc đẩy cuộc đấu tranh chống lại nạn bạo lực gia đình. Bà ấy đã đóng vai trò quan trọng trong việc giáo dục, nâng cao ý thức của người dân Việt Nam đối với vấn đề này.”

Bà Palmer cũng chúc mừng Việt Nam vì có đến 26% đại biểu Quốc hội là nữ giới. Theo bà Palmer, con số này ở Mỹ chỉ bằng một nửa của Việt Nam, có nghĩa là chỉ có 13%.

Người phụ nữ Việt Nam thứ hai mà nữ Phó Đại sứ Palmer bày tỏ sự ngưỡng mộ là bà Trần Thị Thanh Thanh, Chủ nhiệm Ủy ban bảo vệ và chăm sóc trẻ em. Theo bà Palmer, bà Thanh đã làm được rất nhiều việc để bảo vệ trẻ em. Bà Palmer đánh giá công việc của bà Thanh là vô cùng quan trọng.

Nữ Phó Đại sứ Mỹ còn tôn vinh bà Phạm Thị Loan, Chủ tịch Hiệp hội nữ doanh nhân Hà Nội, vì theo bà Palmer, bà Loan đã đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy phụ nữ có cơ hội bình đẳng và vai trò bình đẳng trong kinh doanh.

Trong khi đó, bà Phạm Phương Thảo, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã để lại một “ấn tượng sâu sắc” đối với Phó Đại sứ Palmer khi bà đi xe đạp đi làm. Bà Palmer nhận xét bà Thảo là một phụ nữ rất năng động và đa năng.

Người cuối cùng bà Palmer đề cập đến là ca sĩ Mỹ Linh. Bà Palmer cho biết: “Mỹ Linh là một ca sĩ tuyệt vời. Tôi là một fan hâm mộ rất lớn của chị ấy. Đây là ca sĩ đã cống hiến rất nhiều cho đất nước, cống hiến rất nhiều cho những người kém may mắn và cũng như là cho gia đình của Mỹ Linh.”

Phó Đại sứ Mỹ khẳng định còn rất nhiều phụ nữ Việt Nam nữa bà muốn tôn vinh nhưng bà không thể kể hết ra đây được vì danh sách đó dài vô tận. Bà Palmer cũng cho biết bà rất thích không khí kỷ niệm ngày 8/3 ở Việt Nam.

Phó Đại sứ Palmer thừa nhận ở Mỹ vẫn còn nhiều chuyện phân biệt đối xử, bạo lực đối với phái nữ vì thế bà đã kêu gọi: “Chúng ta cần phải làm việc cùng nhau nhiều hơn, giữa những người phụ nữ với nhau, giữa phụ nữ với nam giới nhằm loại bỏ những điều không hay đó.”

“Nếu phụ nữ có vai trò lớn hơn, được đối xử công bằng hơn thì họ có thể làm việc tốt hơn, đóng góp tốt hơn cho gia đình, xã hội, cho nền kinh tế và cho tương lai,” bà Palmer nhấn mạnh.

Trong dịp này, Phó Đại sứ Mỹ cũng đã đề cập đến một số chương trình, dự án mà Đại sứ quán Mỹ kết hợp với các đối tác Việt Nam cũng như quốc tế nhằm giúp đỡ cho phụ nữ. Đáng chú ý là dự án 1 triệu USD nhằm giúp các nạn nhân của nạn buôn người. Theo bà Palmer, 3 năm nữa, số tiền này sẽ được dùng để giúp đỡ các nạn nhân của bọn buôn người, hầu hết là phụ nữ và trẻ em, tái hòa nhập với cộng đồng sau khi họ được cứu.

Ngoài ra, Đại sứ quán Mỹ cũng đang xây dựng một chương trình nhằm tạo điều kiện cho phụ nữ hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh. Tuy nhiên, Đại sứ quán Mỹ vẫn chưa quyết định được dự án này sẽ cần bao nhiều tiền để gợi ý cho Washington.

Trước đó, Đại sứ quán Mỹ đã phối hợp với Cơ quan phòng chống ma túy và tội ác của Liên Hợp Quốc nhằm giúp Việt Nam thực hiện một luật về chống bạo lực gia đình Cách đây 2 tuần, Đại sứ quán Mỹ cũng thông báo về một học bổng dành riêng cho nữ giới trong lĩnh vực kinh tế.

Hải Yến
Theo VnMedia

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video