3 nữ doanh nhân Việt được Forbes vinh danh

03/03/2014
Tạp chí mới vừa đã công bố 48 nữ doanh nhân quyền lực nhất châu Á năm. Việt Nam có 3 đại diện Chủ tịch Tập đoàn sữa Vinamilk Mai Kiều Liên, Chủ tịch Công ty cổ phần Cơ điện lạnh REE Nguyễn Thị Mai Thanh và Chủ tịch Ngân hàng SeABank Nguyễn Thị Nga.

Đây là lần thứ ba tạp chí này vinh danh các nữ doanh nhân quyền lực của châu Á. Các đại diện năm nay đến từ hơn 13 quốc gia trong khu vực Châu Á. Họ là những nữ doanh nhânxuất sắc nhất trong nhiều lĩnh vực trong đời sống xã hội.

Doanh nhân Mai Kiều Liên đứng thứ 23/48 trong danh sách vinh danh. Vinamilk được đánh giá là một trong những thương hiệu có lợi nhuận nhất tại Việt Nam như cổ phiếu liên tục tăng giá trên thị trường chứng khoán; doanh thu và lợi nhuận của Vinamilk liên tục tăng kể từ khi cổ phiếu của công ty này được niêm yết vào năm 2006; sản phẩm Vinamilk sữa sản xuất tại Việt Nam được phép bán tại Mỹ từ tháng 7/2013; thị trường xuất khẩu sản phẩm của Vinamilk khoảng 30 quốc gia; Vinamilk mở 2 nhà máy mới trong năm 2013 với tổng số vốn đầu tư 210 triệu USD để sản xuất sữa nước và sữa bột. Năm 2013, doanh thu của Vinamilk tăng 17% lên 1,5 tỷ USD. Bà Mai Kiều Liên đã đặt mục tiêu tăng doanh thu lên gấp đôi vào năm 2017 và đưa công ty tiến ra thị trường quốc tế. Doanh nhân Mai Kiều Liên đã lọt vào danh sách “Những nữ doanh nhân quyền lực châu Á” trong 2 năm liên tiếp trước đó.

 Ảnh minh họa

 Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm CEO của Công ty Cổ phần Cơ điện lạnhREE Nguyễn Thị Mai Thanh 

Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm CEO của Công ty Cổ phần Cơ điện lạnhREE Nguyễn Thị Mai Thanh đứng thứ 28 trong danh sách. Từ vị trí một kỹ sư, bà đã vươn lên vị trí lãnh đạo cao nhất của công ty này bằng tài năng thực sự của mình vào năm 1985. Dưới sự lãnh đạo của nữ doanh nhân tài năng, REE là công ty đầu tiên niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam vào năm 2000.

 Ảnh minh họa

 Chủ tịch SeABank Nguyễn Thị Nga

Đứng ngay sau là nữ doanh nhân Nguyễn Thị Nga, Chủ tịch Ngân hàng Thương mại cổ phần Đông Nam Á (SeABank). Bà được biết đến là một trong những phụ nữ giàu nhất Việt Nam, tham gia vào các lĩnh vực ngân hàng, bất động sản, khu du lịch nghỉ dưỡng và bán lẻ. Bà Nga trở thành Chủ tịch SeABank - ngân hàng thương mại có tài sản 3,6 tỷ USD từ năm 2007. Bà cũng thành lập và điều hành BRG - công ty cổ phần với 3 sân golf ở Việt Nam; sở hữu 2 khách sạn tại Hà Nội được Tập đoàn Hilton Worldwide quản lý và nắm cổ phần tại công ty bán lẻ Intimex. Năm 2013, nữ doanh nhân này đem về doanh thu hơn 435 triệu USD.

CÁC ĐỀ ÁN

Video