3 phụ nữ đoạt giải Pulitzer năm 2017

03/07/2017
Trong số 21 hạng mục của giải Pulitzer năm 2017 có 3 hạng mục được trao cho phụ nữ.

Giải Pulitzer bình luận xuất sắc

Hệ thống giải thưởng nổi tiếng Pulitzer của ngành báo chí đã trao giải Putlizer 2017 cho nhà báo Peggy Noonan của báo The Wall Street Journal ở hạng mục bình luận.

Theo đó, bà Peggy Noonan đã được tôn vinh vì “những bài bình luận được thể hiện tuyệt đẹp kết nối độc giả với những phẩm giá chung của người Mỹ trong suốt một trong những chiến dịch tranh cử gây chia rẽ nhất của đất nước”. Bà đã có loạt bài chỉ trích ông Trump và chiến dịch tranh cử của ông. 

Bà Peggy Noonan là người đảm nhận chuyên mục bình luận ra hàng tuần cho tờ The Wall Street Journal và là tác giả của nhiều cuốn sách về chính trị, tôn giáo và văn hóa. Trong các bài viết chính trị của mình, bà thường xuyên trích dẫn các nhân vật chính trị mà mình ngưỡng mộ bao gồm các cựu Tổng thống Mỹ Ronald Reagan, Abraham Lincoln và chính khách người Ireland Edmund Burke.

Bà là người từng viết diễn văn cho các cựu Tổng thống từ Ronald Reagan năm 1984 cho đến George Bush cha. Chính bà là tác giả câu nói nổi tiếng của ông Reagan: “Hãy đọc trên môi của tôi: Sẽ không có sắc thuế mới”.

Dẫu là một trợ lý đặc biệt của Tổng thống Ronald Reagan, viết các bài phát biểu chính cho Tổng thống nhưng bà vẫn luôn giữ tư tưởng bảo thủ trong các tác phẩm của mình từ khi rời chính quyền Reagan.

Bà là người từng được trao bằng tiến sĩ danh dự của Đại học Miami và được đề cử giải Emmy cho công việc của mình ở Mỹ và xuất hiện thường xuyên trên chương trình truyền hình ABC’s This Week và NBC’s Meet The Press. Bà cũng là một nhà tư vấn về bộ phim truyền hình Mỹ The West Wing.

Giải Pulitzer nghệ thuật

 Ảnh minh họa

Bà Lynn Nottage đạt giải thưởng Pulitzer sân khấu kịch với tác phẩm Sweat (Mồ hôi)

Ngoài nhà báo Peggy Noonan, tác giả nữ Lynn Nottage đã chiến thắng hạng mục Pulitzer sân khấu kịch 2017 với tác phẩm Sweat (Mồ hôi). Vở kịch đặt trong bối cảnh một thành phố ở Pennsylvania chịu những ảnh hưởng bi thảm của suy thoái kinh tế dẫn đến thất nghiệp, nạn phân biệt chủng tộc, sự lo sợ của nạn nhập cư. Đây là lần thứ hai nhà văn nữ này nhận giải Pulitzer danh giá.

Trước đó, năm 2009, bà Lynn đã giành Pulitzer hạng mục sân khấu kịch với tác phẩm Ruined (Hủy hoại). Bối cảnh của vở kịch là một quán bar kiêm nhà thổ tại Congo, đất nước châu Phi bị tàn phá trong cuộc nội chiến, nơi làm việc của nhiều gái mại dâm từng “bị hủy hoại” bởi hãm hiếp và tra tấn. Câu chuyện với nội dung bao trùm là sự hoạn nạn và khát khao của một người phụ nữ trẻ vươn lên trong nội chiến lầm than.

Ngoài ra, tác giả Du Yun giành giải Pulitzer Âm nhạc năm nay với tác phẩm opera Angel’s Bone (Đôi cánh thiên thần). Vở opera kể về một cặp vợ chồng người Mỹ trung lưu tìm thấy một cặp thiên thần sa xuống ở sân nhà mình. Họ chăm sóc để các thiên thần hồi phục rồi cắt đôi cánh để đổi chác lấy tiền. Theo ban giám khảo, vở nhạc kịch là sự kết hợp táo bạo các yếu tố thanh nhạc với phong cách biến đổi, là tiếng nói mạnh mẽ tố cáo nạn buôn người trong thế giới hiện đại.
 

 Ảnh minh họa

Bà Du Yun giành giải Pulitzer Âm nhạc với tác phẩm opera Angel’s Bone (Đôi cánh thiên thần).

Tờ báo thắng lớn nhất là New York Times với 3 bài gồm: Bài viết giới thiệu về quyền lực của Tổng thống Nga Vladimir Putin, miêu tả của nhà báo CJ Chivers về thời kỳ bạo lực hậu chiến và chùm ảnh thời sự về cuộc chiến chống buôn bán và sử dụng ma túy tại Philippines của nhiếp ảnh gia tự do Daniel Berehulak.

PNVN

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video