50% bệnh nhân ung thư vú được chẩn đoán muộn

24/03/2005
Tại hội thảo về vấn đề này do Bệnh viện K tổ chức ngày 12/3, PGS.TS Nguyễn Bá Đức -Giám đốc Bệnh viện K (Hà Nội) khẳng định: ''Ung thư vú hoàn toàn có thể chữa khỏi nếu được phát hiện và điều trị sớm. Nếu phát hiện ở giai đoạn sớm tỷ lệ chữa khỏi đạt 90%, càng để muộn khả năng điều trị khỏi càng thấp”.

Hiện nay, tỷ lệ bệnh nhân mắc ung thư vú ở miền Bắc cao hơn miền Nam. Ung thư vú đứng hàng đầu trong các bệnh ung thư của miền Bắc với 27,3 người/100.000 dân, còn ở miền Nam tỷ lệ này là 17,1 người/100.000 dân.

PGS.TS Nguyễn Bá Đức còn cho biết thêm: ''Ung thư vú có tính di truyền cao, người thân đời thứ nhất (mẹ, chị em gái, con gái) có mắc bệnh ung thư vú thì nguy cơ mắc bệnh tăng gấp 4 lần. Ngoài ra, nguy cơ mắc bệnh còn liên quan tới tuổi đời, tiểu đường sau mãn kinh, ăn nhiều chất béo, uống rượu, hút thuốc...''.

 

Để phòng bệnh, mỗi người có thể tự kiểm tra vú tại nhà hoặc đến khám bác sĩ theo chu kỳ nhất định (tuỳ thuộc vào từng độ tuổi, nguy cơ của bệnh). Bên cạnh đó, người bệnh cũng nên có chế độ ăn uống, tập luyện hợp lý.

Theo VietnamNet

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video