8.253,553 tỷ đồng thực hiện uỷ thác cho vay hộ nghèo

13/03/2007
Với tổng dư nợ lên đến hơn 8.000 tỷ đồng, đến nay hoạt động uỷ thác của Hội LHPN Việt Nam đã phủ kín 64tỉnh/thành, 100 huyện, xã, đưa Hội LHPN các cấp trở thành một trong 4 tổ chức chính trị xã hội có số dư nợ và tổng số hộ nghèo được vay nhiều nhất hiện nay từ Chương trình tín dụng này.

Thông qua hoạt động uỷ thác đã có hơn 1.000.000 lượt hộ được vay vốn đầu tư phát triển sản xuất và hàng chục nghìn hộ thoát khỏi đói nghèo. Tỷ lệ nợ quá hạn bình quân đạt 1,43%, trong đó có 36 tỉnh dưới 1%, đặc biệt 2 tỉnh: Hải Dương, Hưng Yên chỉ còn 0,01%. Đạt được kết quả đó là do các cấp Hội đã không ngừng tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, đề ra các biện pháp giải quyết kịp thời khó khăn, vướng mắc cũng như những rủi ro, tồn đọng vốn trong quá trình cho vay.

 

Năm 2006, T.W Hội LHPN Việt Nam đã cử 8/12 ban, đơn vị tham gia các hoạt động giám sát tại 44 tỉnh/thành với 69 huyện và 82 xã, phường, thị trấn. Qua kiểm tra, giám sát cho thấy, nhìn chung các hộ được vay vốn sử dụng đúng mục đích, hoàn trả vốn đầy đủ, đúng hạn, nhiều hộ thoát nghèo, vươn lên làm giàu. Tuy nhiên, qua kiểm tra cũng cho thấy một số vấn đề phát sinh cần khắc phục: việc đáp ứng nhu cầu vay vốn cho phụ nữ nghèo, đặc biệt là những hộ nghèo do phụ nữ làm chủ ở một số địa phương chưa kịp thời; nhiều hộ nghèo vùng núi, vùng sâu, vùng xa còn chưa được tiếp cận nguồn vốn ưu đãi của Nhà nước; một số tổ tiết kiệm vay vốn ghi sổ sách chưa đầy đủ, khoa học; một số tỉnh thu hồi nợ quá hạn từ Ngân hàng NN&PTNT còn chậm…Rút kinh nghiệm năm 2006, năm 2007 Hội LHPN Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động kiểm tra, giám sát ở cả ba cấp, đặc biệt là cấp cơ sở, các tổ nhóm và thành viên vay vốn ngay từ Quý 1, chuẩn bị cho Hội nghị toàn quốc sơ kết hoạt động uỷ thác cho vay hộ nghèo vào Quý 2/2007.

 

 

Trung tâm Thông tin

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video