92/186 hộ nghèo do phụ nữ làm chủ hộ và phụ nữ đơn thân thoát nghèo

21/03/2008
Đó là kết quả mà Chương trình hỗ trợ hội viên phụ nữ nghèo, phụ nữ đơn thân phát triển kinh tế gia đình Hội LHPN xã Thới Tam Thôn, huyện Hoóc Môn, TP. HCM đạt được năm 2007.

Đây là một trong những nhiệm vụ nhằm thực hiện nhiệm vụ xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc và phát triển kinh tế gia đình của BCH Hội LHPN xã.

 

Năm qua, Hội LHPN xã giúp 347 hội viên phụ nữ vay vốn với tổng số vốn là 507 triệu đồng từ các nguồn vốn. Trong đó, 186 hộ phụ nữ nghèo do phụ nữ làm chủ hộ, phụ nữ đơn thân được giúp với tổng số vốn 237,5 triệu đồng và 92 hộ trong số đó đã thoát nghèo.

 

Để có nguồn vốn hỗ trợ cho chị em phụ nữ, Hội đã tranh thủ vận động các nguồn vốn như vốn quốc gia giải quyết việc làm, vốn ngành nghề may... Ngoài ra, Hội còn tranh thủ vận động chị em, các mạnh thường quân ủng hộ quỹ “Ngày tiết kiệm vì phụ nữ nghèo” để giúp hội viên phụ nữ vay không tính lãi. Đồng thời, BCH Hội Phụ nữ xã đứng vận động một số cơ sở bán nợ con giống, thực phẩm gia súc cho chị em phụ nữ bước đầu sản xuất gặp khó khăn.

 

Bên cạnh việc hỗ trợ vốn vay, Hội LHPN xã còn chăm lo đến công tác đào tạo nghề, tạo việc làm, giới thiệu việc làm cho phụ nữ. 2 chị giới thiệu tham gia học nghề may tại tổ ngành nghề may ấp Tam Đông. 6 chị được giới thiệu vào làm tại xí nghiệp trên địa bàn xã. Cùng với các hoạt động trên, Hội đã tổ chức các nhóm ngành nghề thủ công: cắt chỉ, may gia công, se nhang để giải quyết việc làm cho chị em phụ nữ. Tham gia làm việc ở đây, chị em thu nhập bình quân từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng 1 tháng. Hội còn hỗ trợ học bổng Nguyễn Thị Minh Khai cho con em các hộ khó khăn.

 

Làm tốt công tác đó là do BCH Hội phụ nữ đã đề ra kế hoạch thực hiện rõ ràng, có hiệu quả. Hội đã tìm hiểu nhu cầu vay vốn của các hộ khó khăn, đặc biệt chú trọng các hộ nghèo do phụ nữ làm chủ hộ, phụ nữ đơn thân, để có được cái nhìn tổng thể và đưa mức đề xuất, nguồn hỗ trợ hợp lý. Hội phụ nữ xã đã thành lập được CLB phụ nữ đơn thân với 48 thành viên. CLB là môi trường để chị em phụ nữ đơn thân, nâng cao kiến thức mọi mặt (kiến thức về khoa học, xã hội, luật pháp, sức khoẻ, xây dựng gia đình...)

 

Hoạt động hỗ trợ hội viên phụ nữ nghèo, phụ nữ đơn thân phát triển kinh tế gia đình là việc làm thiết thực giúp hội viên phụ nữ phát triển kinh tế gia đình phù hợp với điều kiện kinh tế xã hội tại địa phương. Được tiếp cận với với chương trình, chị em phụ nữ không chỉ có việc làm, thu nhập ổn định, nâng cao chất lượng cuộc sống, mà còn được nâng cao nhận thức về mọi mặt. Điều quan trọng là chị em bớt đi sự tự ti, mặc cảm, tự tin hơn vào bản thân, tự mình nỗ lực vươn lên.

CTV (TP.HCM)

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video