AIDS tại Nhật Bản

06/07/2005
Theo UNAIDS, Nhật Bản hiện có khoảng 12.000 người nhiễm HIV, trong đó phụ nữ chiếm 24%.

Năm 2003, có khoảng gần 500 người đã tử vong vì các căn bệnh có liên quan đến AIDS. Cho dù thực tế các con số công bố về AIDS chưa cao, thì Nhật Bản không thể tự thỏa mãn về điều này. HIV có thể lây lan một cách nhanh chóng ra toàn đất nước do sự thiếu hiểu biết về căn bệnh cùng với tình trạng kỳ thị đang tồn tại xung quanh HIV.

 

- Một nghiên cứu về AIDS tại Nhật Bản cho biết số người nhiễm HIV có thể sẽ tăng lên khoảng 50.000 người từ nay đến 2010, nếu Nhật Bản không củng cố công tác dự phòng.

 

- Báo cáo về các ca nhiễm mới tại Nhật Bản năm 2004 phân loại các hình thức lây nhiễm HIV như sau - 60% nhiễm do quan hệ tình dục đồng tính nam, 26% nhiễm qua quan hệ tình dục khác giới, 0,4% qua nghiện chích ma túy và 0,1% nhiễm từ mẹ sang con.

 

- Trong năm 2004, Nhật Bản có khoảng 450 ca nhiễm mới trong nhóm nam có quan hệ tình dục đồng tính - tăng 34% so với năm 2003. Từ năm 1999 đến này, con số báo cáo nhiễm HIV qua quan hệ tình dục đồng tính nam có xu hướng tăng nhanh hàng năm.

 

- Theo báo cáo 2004 của Bộ Y tế - Lao động - Phúc lợi Nhật Bản, tỉ lệ nhiễm HIV phát hiện trong số những người cho máu trên toàn quốc liên tục tăng ở nhóm nam, trong khi đó tỷ lệ này tương đối ổn định với nhóm nữ. Điều này càng chứng tỏ nhận định rằng lây nhiễm HIV chủ yếu xuất hiện trong số người có quan hệ tình dục đồng tính nam.

 

- Song song với dịch vụ xét nghiệm tại bệnh viện, Chính phủ cũng đã cho tiến hành chương trình xét nghiệm dấu tên và miễn phí tại các cơ sở chăm sóc sức khỏe công cộng. Trong năm 2004, đã có 89.000 lượt người được xét nghiệm HIV tại các cơ sở này.

 

- Chính phủ Nhật bản đang tiến hành chỉnh sửa các văn bản hướng dẫn về dự phòng lây nhiễm HIV/AIDS nhằm củng cố việc phối kết hợp hoạt động phòng chống giữa trung ương với địa phương và các tổ chức phi chính phủ, trong đó bao gồm các nhóm của người sống chung với HIV. Chính phủ cũng có kế hoạch tăng cường mở rộng các chương trình về dự phòng và điều trị, đặc biệt chú trọng đến các quyền của người sống chung với HIV.

Theo UNAIDS

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video