Ấm lòng người lao động nghèo

22/03/2016
Gần một tháng nay, trên phố Nguyễn Đình Chiểu (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) xuất hiện một tủ bánh mì miễn phí, giúp những người lao động nghèo được ấm lòng sau những giờ lao động mệt nhọc.

Bên ngoài tủ bánh dán dòng chữ to mầu đỏ: “Bánh mì từ thiện, mỗi người một chiếc” và lưu ý “Hãy để dành bánh cho người nghèo”. Bánh được xếp cẩn thận trong tủ kính, có một khoảng trống đủ để đưa tay vào trong lấy bánh. Không chỉ có bánh mì miễn phí, mọi người đến đây còn được dùng thêm sữa đặc có đường và uống nước trong bình. Bà Trần Thị Liên, một người bán nước ở khu vực này cho biết: “Tôi thấy tủ bánh đặt ở đây được gần một tháng rồi. Tủ bánh này do một cô là người dẫn chương trình truyền hình có mở thêm một cửa hàng quần áo ở phố này dành tặng người lao động nghèo. Người dân ở đây ai cũng xúc động trước tấm lòng của cô ấy”.

Từ khi xuất hiện trên đường Nguyễn Đình Chiểu, tủ bánh không chỉ được người nghèo biết đến, những người qua đường cũng rất tò mò về người chủ của nó. Tuy nhiên, cô gái hảo tâm này lại nhất quyết từ chối trả lời phỏng vấn vì theo chị nghĩ việc làm này chẳng thấm vào đâu so với những người khác. Một nhân viên của cửa hàng thời trang này cho biết: “Mỗi ngày, người giao bánh mang đến khoảng 60, 70 chiếc bánh mì. Tầm 9 giờ, chúng tôi đặt tủ lên vỉa hè, lau chùi cẩn thận rồi xếp bánh vào. Buổi tối, chúng tôi chỉ dọn tủ vào khi nào hết bánh, muộn nhất là 21 giờ”.

Chỉ trong buổi sáng, rất nhiều người đã ghé qua đây để thưởng thức suất bánh mì miễn phí. Họ là những người bán hàng rong, nhân viên quét rác, những người lái xe máy chở khách… Mỗi người lấy một chiếc bánh. Có người đứng bên vỉa hè ăn ngon lành, cũng có người cho vào túi và tất tả đạp xe đi. Dắt cậu con trai lại tủ bánh mì miễn phí, chị Nguyễn Thị Tình (Nam Định) lấy cho hai mẹ con mỗi người một chiếc. Vừa rót sữa vào bánh, chị Tình vừa vui vẻ nói: “Hai mẹ con tôi đi bán hàng dạo, đến đây thấy có tiệm bánh mì, cho nên ghé vào lấy mỗi người một chiếc để lót dạ. Mọi hôm, tôi mua cho cháu gói xôi, còn tôi ít khi ăn sáng lắm. Có bánh mì miễn phí, mẹ con tôi vừa tiết kiệm được tiền, vừa thấy ấm bụng. Bánh mì buổi sáng mới nướng xong, nóng giòn, ngon lắm. Tôi ăn chẳng cần sữa, nhưng cháu nó thì thích ăn ngọt”.

Trò chuyện với chúng tôi, ông Trần Văn Đức (quê ở Bắc Giang), lái xe máy chở khách tại cổng Công viên Thống Nhất chia sẻ: “Tôi chạy “xe ôm”, vợ tôi làm ruộng ở quê để nuôi bốn đứa con đang tuổi ăn học, vất vả lắm. Hằng ngày tôi thường nhịn ăn sáng. Có hôm ăn trưa muộn, huyết áp tụt, cảm thấy hoa mắt chóng mặt. Từ hôm có tủ bánh miễn phí, ngày nào tôi cũng lại ăn một cái, người tỉnh táo hẳn. Chúng tôi biết ơn người có lòng tốt bụng đã đặt tủ bánh mì ở đây giúp những người lao động như chúng tôi”.

Hành động nhân văn của cô chủ tủ bánh miễn phí tạo sức lan tỏa đến những người khác. Bà Trần Thị Liên bán nước trà cho biết: “Tôi cũng nghèo, nhưng đỡ vất vả hơn họ. Thỉnh thoảng người bán bánh đến giao hàng, tôi cũng mua thêm năm chiếc ủng hộ vào tủ bánh. Thấy mọi người ăn bánh ngon lành, tôi vui lắm. Hôm vừa rồi, có cháu sinh viên ngồi quán nước của tôi, thấy tủ bánh miễn phí, cháu ấy cũng tự bỏ tiền mua thêm mười cái bánh mì nữa để ủng hộ”. Cứ thấy người lao động nghèo nào tần ngần đứng trước tủ bánh, ngại không dám lấy, bà Liên và nhân viên của cửa hàng thời trang lại khuyến khích họ lấy bánh ăn cho ấm bụng. Ngoài tủ bánh mì miễn phí, thời gian gần đây trên địa bàn Hà Nội có nhiều nhà hảo tâm có những việc làm thiết thực, chia sẻ khó khăn với người lao động nghèo, đó là bà Nguyễn Thị Thụng ở phố Phúc Tân đun nước vối mời mọi người uống miễn phí tại cổng Bệnh viện K ở phố Quán Sứ, anh Châu Ngọc Diệp bán bún bò, giá một nghìn đồng /bát trên đường Ô Chợ Dừa..., làm ấm lòng những người có hoàn cảnh khó khăn. Những việc làm, nghĩa cử của họ thật đáng quý!
Theo: Chí An, Báo Nhân dân (KK)

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video