Ăn rau quả thế nào cho an toàn?

25/11/2005
Gia đình tôi rất thích ăn rau xanh, nhưng lại sợ bị ngộ độc thuốc trừ sâu nên chỉ ăn các loại củ, quả. Có cách nào để biết rau quả sạch, chế biến rau thế nào là an toàn? - (Lê Mai Hương, KTT Quân đội - Hà Nội).

Bác sĩ Thanh Châu - Viện Dinh dưỡng trả lời: Để đảm bảo an toàn trong sử dụng rau quả tươi cần biết cách lựa chọn, xử lý, chế biến theo các bước:

 

Cách lựa chọn rau quả: Không nên mua rau quả trái vụ, khi trái vụ do thời tiết không thuận lợi nên sâu bọ phát triển, rau quả cằn cỗi, người trồng rau phải sử dụng nhiều loại hoá chất bảo vệ thực vật, thuốc kích thích tăng trưởng.

 

Do vậy không nên mua loại rau quả mỡ màng, quá non, các loại quả quá to và bóng bẩy so với bình thường. Nên chọn rau quả nguyên lành, không giập nát, không có vết nứt, thủng.

 

Cách rửa rau: Cách tốt nhất là rửa cho trôi hết tồn dư hoá chất bảo vệ thực vật, rửa dưới vòi nước chảy hoặc rửa bằng nước sạch nhiều lần thì từ 40-90% tồn dư hoá chất sẽ trôi đi.

 

Lúc xào nấu, các hoá chất dễ bị phân huỷ ở nhiệt độ cao, vì vậy khi xào nấu nên mở vung để chúng bay hơi.

 

Khi thấy rau quả có mùi lạ, màu sắc khác thường, thực phẩm mua cùng một chỗ mà đã có người ăn bị ngộ độc thì mọi người cần dừng ngay không ăn tiếp.

 

Theo Lao Động

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video