Bắc Giang: Những “mái ấm” nặng nghĩa tình

06/01/2009
Thực hiện bước 2 của cuộc vận động Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, dưới sự chỉ đạo của Trung ương Hội LHPN Việt Nam, tháng 8/2008, Ban thường vụ Hội LHPN tỉnh Bắc Giang đã tổ chức lễ phát động cuộc vận động ủng hộ xây dựng Mái ấm tình thương cho phụ nữ nghèo, phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong toàn tỉnh.

Cuộc vận động mang một ý nghĩa rất thiết thực thể hiện tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái của cộng đồng, của toàn thể hội viên phụ nữ chung tay giúp đỡ những phụ nữ gặp khó khăn về nhà ở. Đây cũng chính là lý do mà cuộc vận động nhận được sự ủng hộ và hưởng ứng nhiệt tình của đông đảo cán bộ, hội viên phụ nữ, các tập thể, cá nhân hảo tâm trong và ngoài tỉnh. Cuối năm 2008, Hội đã vận động ủng hộ 23 Mái ấm tình thương trị giá 345 triệu đồng, trong đó 11 mái ấm đã được trao cho 11 hội viên phụ nữ khó khăn về nhà ở hoặc bị mất nhà trong cơn bão số 6 năm 2008. Những ngôi nhà giản dị, tuy giá trị không cao nhưng vững chắc, giúp mỗi hội viên phụ nữ yên tâm lao động sản xuất, xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc.

Thôn Đông Lâm, xã Hương Lâm, huyện Hiệp Hòa là địa chỉ đầu tiên của Mái ấm tình thương trong toàn tỉnh. Căn nhà của gia đình chị Ngô Thị Tuyến thôn Đông Lâm không may bị sét đánh sập tường, xô vỡ ngói không ở được từ giữa tháng 9/2008. Vốn là hộ nghèo lại có 3 con đang ăn học, chị cùng cả gia đình lo lắng làm gì để đủ tiền xây lại nhà? Trước khó khăn tưởng như không khắc phục nổi ấy, gia đình chị Tuyến được Hội LHPN huyện Hiệp Hòa chọn làm địa chỉ xây dựng Mái ấm tình thương năm 2008. Từ nguồn quỹ hỗ trợ xây dựng Mái ấm tình thương vận động được, Hội LHPN huyện trích 15 triệu đồng ủng hộ gia đình chị Tuyến, UBND huyện ủng hộ 5 triệu đồng, UBND xã ủng hộ 3 triệu đồng, Hội LHPN xã ủng hộ tiền và ngày công với tổng trị giá hơn 3 triệu đồng. Bằng số tiền được hỗ trợ và với sự giúp đỡ của anh em họ hàng, sau hơn 3 tháng thi công, gia đình chị Tuyến đã có được ngôi nhà 5 gian vững chắc trị giá hơn 60 triệu đồng.

Cũng như nhiều phụ nữ khác, chị Hà Thị Hưng, thôn Tân Mĩ xã Mĩ An, huyện Lục Ngạn chưa quên được nỗi lo sợ khi bị mưa bão làm đổ sập ngôi nhà mà mẹ con chị đang sinh sống. Chính quyền thôn tạo điều kiện để mẹ con chị có thể trú tạm tại nhà văn hóa của thôn cho qua ngày mưa lũ nhưng đứa con nhỏ 3 tuổi thơ ngây của chị nửa đêm cứ nằng nặc đòi mẹ bế về nhà mình. Người mẹ nghèo một mình nuôi con đã vất vả đủ bề, nay nhà ở bị đổ càng thêm buồn tủi. Hai mẹ con côi cút chui ra chui vào ngôi nhà lợp rạ đã sập gần hết chỉ còn vừa chiếc giường ngủ may mắn chưa đổ, biết là nguy hiểm nhưng chị vẫn ở vì thấy con trai được ngủ ngon... Không thể nói hết niềm vui của chị Hưng khi được nhận Mái ấm tình thương từ Câu lạc bộ nữ doanh nhân - Hội LHPN thành phố Bắc Giang. Đón Tết nguyên đán Kỷ Sửu trong căn nhà hãy còn ấm nồng mùi vôi mới, hai mẹ con chị không còn giật mình thức giấc giữa đêm mưa vì nỗi lo nhà đổ nữa.

Gần giống hoàn cảnh của chị Hưng, căn nhà ven suối của chị Hoàng Thị Được thôn Luông, xã Vĩnh Khương huyện Sơn Động cũng bị sập trong cơn bão số 6. Một mình chị đang nuôi con trai 12 tuổi đi học và là hộ đặc biệt khó khăn của xã. Trước hoàn cảnh của mẹ con chị Được, UBND xã Vĩnh Khương quyết định cấp đất mới để mẹ con sinh sống. Theo đề nghị của Hội LHPN huyện Sơn Động, Hội LHPN tỉnh đã trích 15 triệu đồng từ nguồn quỹ xây dựng Mái ấm tình thương năm 2008 hỗ trợ gia đình chị Được xây nhà. Tại buổi bàn giao nhà mới, chị Được nghẹn ngào trong hạnh phúc mãi mới bày tỏ được lời cảm ơn chân thành từ đáy lòng…

Mỗi nhà - mỗi cảnh, mỗi địa chỉ - mỗi nỗi cảm thông. Những Mái ấm tình thương đã và sẽ được trao cho những địa chỉ rất cần sự đùm bọc, tương trợ của cộng đồng, kịp thời chia sẻ khó khăn đối với chị em phụ nữ gặp hoạn nạn.

Dân gian có câu: Một cây làm chẳng nên non/Ba cây chụm lại nên hòn núi cao. Nội dung của cuộc vận động, ủng hộ xây dựng Mái ấm tình thương tương tự như vậy, mỗi hội viên phụ nữ ủng hộ quỹ hỗ trợ xây dựng Mái ấm tình thương ít nhất 1.000 đồng. Chút tiền nhỏ mà mỗi chị em phụ nữ có thể tiết kiệm từ mớ rau, con cá tưởng chừng ít ỏi và không có ý nghĩa. Nhưng khi chúng được gom góp lại bằng tập thể hàng chục vạn hội viên phụ nữ toàn tỉnh thì kết quả sẽ không hề nhỏ, chắc hẳn sẽ xây được nhiều hơn nữa những Mái ấm tình thương, giúp nhiều phụ nữ nghèo, phụ nữ khó khăn có nhà ở. Một ý nghĩa rất quan trọng trong cuộc vận động ủng hộ, hỗ trợ xây dựng Mái ấm tình thương đó là mọi hội viên phụ nữ không phân biệt điều kiện kinh tế đều có thể tham gia cuộc vận động này. Những phụ nữ dù nghèo cũng có thể góp phần nhỏ bé của mình xây dựng nên những mái ấm đầy nghĩa tình ấy.

Với ý nghĩa thiết thực như vậy, hy vọng cuộc vận động ủng hộ xây dựng Mái ấm tình thương năm 2009 sẽ tiếp tục nhận được sự ủng hộ của nhiều chị em phụ nữ, nhiều tập thể, cá nhân hảo tâm để ngày càng có nhiều gia đình phụ nữ khó khăn được đùm bọc bởi những tấm lòng nhân nghĩa.

Tuyết Trinh - Hội LHPN tỉnh Bắc Giang

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video