Bắc Kạn: Những gia đình hội viên phụ nữ xin thoát nghèo

26/03/2020
Năm 2019, với tinh thần yêu lao động và quyết tâm vươn lên, không cam chịu đói nghèo, một số gia đình hội viên phụ nữ trên địa bàn huyện Bạch Thông đã làm đơn xin thoát nghèo. Việc làm này đã nhận được sự đồng tình, đánh giá cao của các cấp chính quyền và cộng đồng dân cư.
Chị Nguyễn Thị Thắm, hội viên phụ nữ chủ động làm đơn xin thoát nghèo

Lâu nay, những câu chuyện về hộ nghèo xin thoát nghèo trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn còn rất ít, bởi nhiều người còn mang nặng tư tưởng ỷ lại để được hưởng các chính sách ưu tiên của Đảng và Nhà nước. Thậm chí còn có trường hợp tìm mọi cách để trở thành hộ nghèo.

Chính vì vậy, với cách nhìn lạc quan, suy nghĩ tích cực, yêu lao động, quyết tâm vươn lên thoát khỏi hộ nghèo, làm chủ cuộc sống như gia đình chị Nguyễn Thị Thắm (thôn Phiêng Kham) và chị Phạm Thị Anh (thôn Bản Luông) xã Mỹ Thanh, huyện Bạch Thông thật đáng quý.

Nhìn ngôi nhà mới được xây của gia đình chị Nguyễn Thị Thắm đang ở, ít ai nghĩ gia đình chị từng là hộ cận nghèo của các năm 2017, 2018. Đó là kết quả của sự cố gắng, nỗ lực không ngừng của gia đình chị; Đồng thời với sự hỗ trợ kịp thời của Hội LHPN xã, anh chị được vay vốn từ Ngân hàng Chính sách Xã hội để đầu tư vào ruộng vườn, phát triển kinh tế gia đình. Tuy nhiên, theo các các tiêu chí “nghèo đa chiều”, năm 2019, gia đình chị vẫn thuộc diện hộ cận nghèo.

Mong muốn tự lực vươn lên, chị Thắm bàn với chồng làm đơn xin ra khỏi hộ nghèo. Chị Thắm chia sẻ: “Tôi và chồng đều khỏe mạnh, con cái đã trưởng thành, có ruộng vườn để phát triển kinh tế. Nếu là hộ nghèo mãi thì cảm thấy ngại ngùng và xấu hổ lắm”. Trước đề nghị của gia đình, xã đã xem xét kỹ các tiêu chí và nhất trí cho gia đình chị Thắm ra khỏi diện hộ cận nghèo.

“Còn trẻ, còn sức khỏe thì phải lao động chăm chỉ để thoát nghèo thôi” - Đó là chia sẻ của chị Phạm Thị Anh, thôn Bản Luông. Ngôi nhà của gia đình chị dù mới chỉ là nhà cấp 4, chưa phải nhà xây kiên cố, nhưng vợ chồng chị Anh xác định phấn đấu thoát nghèo để con cái đỡ khổ cực. Con lớn của chị hiện có công việc ổn định ở công ty, hàng tháng có thể đỡ đần chút ít cho gia đình; con thứ hai đang đi học nghề. Anh chị vừa nuôi trâu, làm ruộng, vườn của gia đình, vừa đi làm thuê… để có đồng ra đồng vào. Trước đợt rà soát hộ nghèo của xã, anh chị đã thiết tha xin ra khỏi hộ nghèo, phấn đấu xây dựng kinh tế bằng nỗ lực của cả gia đình.

Chị Triệu Thị Va, Chủ tịch Hội LHPN xã Mỹ Thanh, huyện Bạch Thông cho biết: Nhằm góp phần cùng địa phương thực hiện tốt công tác xóa đói, giảm nghèo hướng tới xây dựng nông thôn mới, Hội đã tích cực tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên phụ nữ tích cực lao động sản xuất để ổn định, nâng cao đời sống, phấn đấu thoát nghèo. Hội cũng đã triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ chị em như vốn, kiến thức, vận động chị em giúp đỡ lẫn nhau… Rất phấn khởi là trong năm 2019, đã có 02/98 gia đình hội viên phụ nữ nghèo đi đầu xin thoát nghèo. Các chị là những tấm gương về ý chí vươn lên, tự chủ xây dựng cuộc sống gia đình ấm no, hạnh phúc.               

Ngọc Lan

CÁC ĐỀ ÁN

Video