Bắc Kinh với chính sách hỗ trợ phụ nữ

22/02/2013
Vừa qua, Phó thị trưởng Bắc Kinh Ding Xiangyang cho biết, từ năm 2015, sau khi chương trình thử nghiệm được áp dụng trên toàn thành phố, phụ nữ ở Bắc Kinh sẽ được kiểm tra y tế miễn phí nếu họ muốn có thai.

Theo đó, phụ nữ sẽ được xét nghiệm bốn loại kháng thể, siêu âm, khám sức khỏe và điều trị bệnh. Nhật báo Bắc Kinh buổi sáng cho biết, các xét nghiệm trên sẽ giúp cho phụ nữ tiết kiệm được 1.200 nhân dân tệ (185 USD).

Dịch vụ này chỉ áp dụng cho phụ nữ muốn có con và không dành cho những người đã mang thai. Các cặp không có đăng ký hộ khẩu Bắc Kinh cũng có thể tiếp cận dịch vụ miễn phí này, tuy nhiên, các quận Fengtai và Pinggu có yêu cầu ít nhất một trong hai người phải sống ở Bắc Kinh từ 6 tháng trở lên, còn quận Changping đòi phải cư trú một năm mới xét.

Bà Liu Zhi, Giám đốc Ủy ban Dân số - Kế hoạch hóa gia đình Bắc Kinh nói, phụ nữ mang thai khi có vấn đề về sức khỏe sẽ sinh ra con cái không khỏe mạnh. Theo bà, “dịch vụ kiểm tra trước khi mang thai không chỉ là một dịch vụ kỹ thuật, mà còn là cách thức hiệu quả để giảm rủi ro các vấn đề sức khỏe thai nhi”.

Theo Global Times, mọi phụ nữ đều có điều kiện theo chương trình này, không phân biệt năng lực tài chính của họ và thứ duy nhất họ cần xuất trình đó là “giấy phép có con” và chứng minh thư. Cô Tan Zhongting ở quận Fengtai, 28 tuổi, có con tháng 7 năm ngoái cho rằng, dịch vụ mới rất quan trọng, tuy nhiên cô vẫn lo ngại về chất lượng khám bệnh miễn phí.

Theo molisa online

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video