Bạc Liêu: Mô hình “Tổ phụ nữ đi chợ hộ” thiết thực giúp đỡ người dân trong khu vực phong tỏa

07/09/2021
Nhằm hỗ trợ những hộ dân đang trong khu phong tỏa mua lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm và dược phẩm sử dụng hàng ngày, những ngày qua, Hội LHPN xã Phước Long đã triển khai thực hiện mô hình “Tổ phụ nữ đi chợ hộ” giúp phụ nữ và người dân yên tâm chấp hành tốt các quy định trong khu vực cách ly y tế.
Thành viên tổ phụ nữ đi chợ hộ xã Phước Long mua đồ cho người dân trong khu phong tỏa

Khi trên địa bàn ấp Phước Tân, xã Phước Long xuất hiện ca dương tính với virus SARS-CoV-2 và được thiết lập vùng cách ly y tế để phòng, chống dịch bệnh. Thấu hiểu những khó khăn của người dân trong khu vực phong tỏa, Hội LHPN xã Phước Long đã triển khai thực hiện mô hình “Tổ phụ nữ đi chợ hộ” do Chủ tịch, Phó Chủ tịch Hội LHPN xã tiếp nhận đơn hàng, trực tiếp mua hàng và trao đến từng hộ dân nhằm đảm bảo an toàn trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19, đồng thời đảm bảo tính minh bạch về giá cả trong việc mua hàng.

Bà Huỳnh Thị Liên, một trong những người thường xuyên nhờ cán bộ Hội mua thực phẩm giúp cho biết: các chị rất nhiệt tình, tận tâm giúp bà con lựa chọn những mặt hàng tươi, ngon và giá cả ổn định, giúp gia đình bà cũng như bà con trong ấp yên tâm chấp hành tốt các quy định nhằm thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch. Để chị em đi chợ hộ thuận tiện hơn, bà con trong khu phong tỏa đã chủ động sắp xếp các đơn hàng theo từng nhóm hàng hóa thậm chí ghi rõ từng cửa hàng cụ thể để các chị dễ dàng đến mua và lựa chọn sản phẩm nhanh chóng.

Bà Dương Thị Đào, ở ấp Phước Tân chia sẻ, thấu hiểu được sự vất vả của chị em, vừa phải nấu cơm gửi đến các cán bộ trực chốt kiểm soát phòng, chống dịch, vừa phải tranh thủ thời gian để đi chợ giúp người dân trong khu phong tỏa, nên bà đã nhờ các chị mua số lượng nhiều để dự trữ thức ăn trong nhà, để giảm tần suất lượt đi mua hàng cho các chị. Nhờ có các chị đi chợ hộ mà các hộ gia đình trong khu phong tỏa có được lương thực, thực phẩm dùng hàng ngày.

Mỗi ngày, buổi sáng từ 8 - 10 giờ, buổi chiều từ 14 - 16 giờ, “Tổ phụ nữ đi chợ hộ” xã Phước Long tiếp nhận đơn hàng của người dân trong khu phong tỏa, cách ly y tế và đi chợ chọn mua đầy đủ các mặt hàng thiết yếu theo đơn. Chỉ sau khoảng 2 giờ đồng hồ là hàng hóa được tập kết tại chốt chặn, các chị và cán bộ trực chốt sẽ sắp xếp theo từng đơn hàng của mỗi hộ với khoảng cách an toàn, người dân sẽ lần lượt đến nhận hàng của mình đã đặt. Tiền thanh toán có thể chuyển khoản hoặc sau khi nhận hàng và xem giá, người dân sẽ để tiền lại nơi đã nhận hàng để các chị thu lại. 

Theo chị Tô Thị Xuân Hồng, Chủ tịch Hội LHPN xã Phước Long cho biết, trong thời gian tới, Hội LHPN xã sẽ tiếp tục duy trì mô hình “Tổ phụ nữ đi chợ hộ” để giúp người dân có thể mua những mặt hàng cần thiết trong gia đình, từ đó giúp họ yên tâm thực hiện các quy định trong khu vực cách ly y tế. Hội sẽ luôn là điểm tựa vững chắc, tiếp thêm động lực cho người dân trong khu vực phong tỏa vượt qua thời điểm khó khăn này, đặc biệt phối hợp với phụ nữ huyện vận động các mạnh thường quân, nhà hảo tâm đóng góp nguồn lực như gạo, nhu yếu phẩm cho những hộ có hoàn cảnh khó khăn trong khu cách ly y tế, giúp họ giảm bớt phần nào gánh nặng chi tiêu trong bữa ăn hàng ngày, cùng nhau vượt qua khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.

Mô hình “Tổ phụ nữ đi chợ hộ” của Hội LHPN xã Phước Long đã phát huy hiệu quả thiết thực chăm lo cho các hộ dân khu phong tỏa, đồng thời phát huy vai trò của hội phụ nữ trong phong trào chung tay phòng chống, quyết tâm đẩy lùi đại dịch Covid-19, sớm đưa cuộc sống trở lại trạng thái bình thường mới.

Thanh Nhanh, Văn Long­

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video