Bắc Ninh: 100% cơ sở địa phương đều có cán bộ chuyên trách và cộng tác viên về An toàn thực phẩm

27/08/2019
Đoàn giám sát liên ngành của Trung ương về giám sát thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) do Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Bùi Thị Hòa làm trưởng đoàn đã có chuyến làm việc, giám sát tại tỉnh Bắc Ninh.

Báo cáo của tỉnh Bắc Ninh cho biết, hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 6.556 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thực phẩm, 107 chợ kinh doanh thực phẩm, 493 HTX nông nghiệp, 10 bếp ăn tập thể bệnh viện; 71 vùng rau, màu chuyên canh quy mô từ 5 ha trở lên, trong đó có 7 cơ sở sản xuất rau an toàn đã được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm với tổng diện tích 53,5 ha;

Thời gian qua, công tác quản lý nhà nước về ATTP được tỉnh Bắc Ninh phân công, phân cấp rõ ràng từ cấp tỉnh đến cơ sở. Tại các xã, phường, thị trấn đều có cán bộ chuyên trách và cộng tác viên ATTP. Công tác thanh tra, kiểm tra được triển khai quyết liệt. Từ năm 2018 đến nay, toàn tỉnh đã tổ chức thanh tra, kiểm tra hơn 5.500 cơ sở. Qua thanh tra, kiểm tra đã kịp thời phát hiện sai phạm và xử lý theo quy định.Ban Quản lý ATTP tỉnh phối hợp với các cơ quan, đơn vị tổ chức đa dạng các hình thức từ truyền thông qua các phương tiện thông tin đại chúng; lập Fanpage “Về Bắc Ninh ăn thực phẩm sạch” ... nhằm đẩy mạnh công tác thông tin, truyền thông về đảm bảo ATTP trên địa bàn. Công tác phối hợp với Ủy ban MTTQ và các tổ chức đoàn thể được tăng cường. Trong đó thực hiện hiệu quả Chương trình phối hợp giữa UBND tỉnh với Uỷ ban MTTQ tỉnh, với Hội Nông dân tỉnh, Hội LHPN tỉnh trong công tác tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn...

Tại buổi làm việc, các thành viên trong Đoàn giám sát và đại diện lãnh đạo các sở ngành của tỉnh đã trao đổi, làm rõ một số vấn đề liên quan đến những khó khăn, hạn chế trong công tác quản lý đối với các cơ sở sản xuất nhỏ lẻ, thức ăn đường phố và tại các chợ; hiệu quả tuyên truyền các chính sách đến các hộ dân; công tác phối hợp giữa các sở, ngành và tổ chức đoàn thể; tăng cường các mô hình liên kết chuỗi thực phẩm an toàn...

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phong khẳng định, cùng với phát triển kinh tế, thời gian qua, tỉnh luôn chú trọng đến việc nâng cao chất lượng đời sống của nhân dân, trong đó vấn đề ATTP luôn được Tỉnh ủy, UBND tỉnh chỉ đạo quyết liệt, huy động sự tham gia, vào cuộc của cả hệ thống chính trị với việc triển khai đề án “Bắc Ninh phấn đấu không còn thực phẩm bẩn” đã mang lại nhiều kết quả tích cực, góp phần nâng cao nhận thức người tiêu dùng, người kinh doanh, sản xuất chế biến thực phẩm trên địa bàn tỉnh. Việc phát triển chuỗi sản thực phẩm an toàn, tăng cường phòng ngừa xử lý ngộ độc thực phẩm đã hạn chế các vụ ngộ độc thực phẩm, bảo vệ sức khỏe người dân.

Kết luận buổi giám sát, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Bùi Thị Hòaghi nhận, biểu dương những kết quả tỉnh Bắc Ninh đã đạt được trong công tác thực hiện pháp luật về ATTP thời gian qua; Đồng thời đề nghị trong thời gian tới, lãnh đạo tỉnh tăng cường hơn nữa công tác quản lý vệ sinh ATTP trên địa bàn, nhất là tiếp tục nghiên cứu, có giải pháp quản lý đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ, cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố; Tạo điều kiện để MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phổ biến, giám sát về ATTP; Phát huy liên kết dọc và phối hợp ngang giữa các ngành để giải quyết các vấn đề liên quan đến ATTP; chú trọng các mô hình sản xuất theo chuỗi an toàn thông qua thành lập các HTX, tổ hợp tác liên kết, các mô hình của các tổ chức chính trị - xã hội...

Trước đó, Đoàn giám sát đã đi giám sát thực tế tại chợ trung tâm thị trấn Phố Mới (Quế Võ); bếp ăn tập thể Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh; tổ liên kết sản xuất rau an toàn và mô hình Hợp tác xã trồng măng tây xanh (Cảnh Hưng, Tiên Du).

Hội LHPN tỉnh Bắc Ninh

TÂM ĐIỂM

Video