Bài học dạy con của nữ Thủ tướng Ấn Độ

26/09/2014
Phương pháp dạy con đối mặt và kiên cường trước mọi khó khăn của cuộc sống đã được bà Indira áp dụng trong suốt quá trình nuôi dạy các con.

Indira Gandhi là nữ Thủ tướng đầu tiên của Ấn Độ. Trước đó cha bà cũng từng là Thủ tướng của nước này. Lớn lên trong trong một gia đình chính khách nên bà hiểu những nỗi “cô đơn” của đứa con khi cha mình luôn bận rộn với công việc. Do đó, khi lập gia đình và có con, bà Indira luôn tâm niệm phải dành thời gian ở bên chăm sóc và yêu thương các con.

 

Cậu con trai nhỏ Rajiv luôn được bà nuôi hi vọng sẽ lớn lên trong kiên cường nên trong cách nuôi dạy con hàng ngày bà đều hướng đến mục tiêu đó. Năm 12 tuổi Rajiv bị ốm, bác sĩ thông báo cậu bé cần phải phẫu thuật. Vị bác sĩ lo lắng cậu bé sẽ sợ hãi nhiều nên đã an ủi rằng việc đó rất nhẹ nhàng, đơn giản và không hề đau đớn. Thế nhưng, bà Indira lại khác. Bà muốn con trai mình phải đối diện với thực tế và cho rằng ở độ tuổi này con đã hiểu chuyện.

 

Do đó bà đã nói rõ với con trai rằng: Con sẽ phải trải qua một cuộc phẫu thuật rất đau đớn. Sau khi phẫu thuật cơn đau đó sẽ kéo dài vài ngày, bản thân con phải chuẩn bị sẵn sàng về tâm lý, phải kiên cường đối mặt, bởi không ai có thể chịu đau đớn thay con. Là một người đàn ông, khi đối mặt với đau khổ và khó khăn không nên khóc lóc, than vãn hay sợ hãi vì nó sẽ khiến con đau khổ hơn. Con có muốn phẫu thuật để hồi phục sức khỏe như ban đầu không?

 

Cậu bé đã nghe lời mẹ và dũng cảm vượt qua cuộc phẫu thuật mà không hề khóc lóc. Phương pháp dạy con đối mặt và kiên cường trước mọi khó khăn của cuộc sống ấy đã được bà Indira áp dụng trong suốt quá trình nuôi dạy các con. Chính vì vậy mà sau này, Rajiv đã trở nên kiên cường trong mọi tình huống của cuộc sống. Khi mẹ mình bị mưu sát, Rajiv dù phải đối diện với nỗi đau to lớn về tinh thần nhưng đã cố gắng vượt qua, lấy lợi ích quốc gia bấy giờ làm trọng. Rajiv đã rất quyết đoán dập tắt phản loạn, ổn  định tình hình trong nước. Đó cũng là điều khiến cho Rajiv nhận được niềm tin tưởng của nhân dân để rồi chính thức trở thành Thủ tướng Ấn Độ vào năm 1984.

Theo Phụ nữ Thủ Đô

Theo http://vov.vn/

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video