Bài phát biểu của Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Khiết tại buổi Họp mặt 30 năm đại biểu phụ nữ miền Nam

01/04/2005
(TP Hồ Chí Minh, ngày 29 tháng 3 năm 2005)

Kính thưa các quý vị đại biểu,

Kính thưa các má, các dì, các chị!

 

Hôm nay, tôi rất vui mừng và cảm động được gặp lại các má, các dì, các chị trong buổi gặp mặt Đại biểu phụ nữ miền Nam nhân dịp kỷ niệm 30 năm ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

 

Trong không khí đầm ấm và thắm đượm nghĩa tình, thay mặt Đoàn Chủ tịch TW Hội LHPN Việt Nam tôi xin gửi tới các đồng chí lãnh đạo, các quý vị đại biểu, các vị khách quý cùng toàn thể các má, các dì, các chị tình cảm quý trọng, sự biết ơn và lời chúc mừng tốt đẹp nhất. Xin trân trọng cảm ơn Bảo tàng phụ nữ Nam Bộ đã phối hợp với các đơn vị tổ chức buổi gặp mặt đầy ý nghĩa này, đáp ứng nguyện vọng đông đảo của đại biểu phụ nữ Miền Nam đồng thời tạo điều kiện cho tôi được gặp gỡ, được tâm tình với các má, các dì, các chị những người mà tôi luôn dành tình cảm trân trọng và sự ngưỡng mộ sâu sắc nhất.

 

Kính thưa các đồng chí,

Thưa các má, các dì, các chị!

 

Chỉ còn ít ngày nữa cả nước ta sẽ long trọng tổ chức kỷ niệm 30 năm ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước. Hôm nay, tại Hội trường Thống nhất Thành phố Hồ Chí Minh, đúng nơi mà cách đây 30 năm về trước đã ghi đậm dấu ấn của dân tộc ta làm nên chiến thắng lịch sử đánh bại hoàn toàn cuộc chiến tranh xâm lược của đế quốc Mỹ, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước chúng ta họp mặt tại đây trong niềm vui mừng khôn xiết và bồi hồi xúc động nhớ lại những năm tháng chiến tranh, cùng với cả nước, phụ nữ hai miền Nam, Bắc đã dốc lòng cho tiền tuyến. Cùng với phongtrào “Ba đảm đang” của phụ nữ miền Bắc, phụ nữ miền Nam trong phong trào “Đồng khởi”, “Đội quân tóc dài” đã tiếp trang sử chói ngời của phụ nữ Việt Nam anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang, góp phần không nhỏ vào thắng lợi của cuộc cách mạng giải phóng dân tộc. Từ phong trào Đồng khởi đến cuộc Tổng tiến công nổi dậy mùa xuân năm 1975, hàng chục vạn phụ nữ từ miền núi đến đồng bằng, từ nông thôn đến đô thị miền Nam đã tham gia trong đội quân tóc dài - lực lượng đấu tranh của phụ nữ, góp phần trực tiếp đánh giặc, đóng góp xứng đáng vào thắng lợi vẻ vang của dân tộc - giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Trong cuộc đấu tranh này, các má, các dì, các chị không những đã đẩy mạnh đấu tranh chính trị, tiến hành công tác binh vận, nuôi dấu cán bộ, bất chấp gian khổ hiểm nguy mà còn kết hợp các hình thức đấu tranh công khai, bí mật, tham gia lực lượng vũ trang nhân dân trực tiếp chiến đấu tiêu diệt địch, lập nên hết chiến công này đến chiến công khác ở cả ba vùng nông thôn, thành thị và miền núi. Các má, các dì, các chị đã động viên, đưa tiễn chồng, con và người thân của mình tham gia du kích, gia nhập quân giải phóng làm nhiệm vụ chiến đấu, tích cực lao động sản xuất. Nhiều má, nhiều chị, nhiều người em gái trong quá trình tham gia cách mạng đã bị địch bắt và tra tấn dã man, đưa đi tù đày khốc liệt từ khám Chí Hoà đến nhà tù Côn đảo đã một lòng một dạ trung thành với Đảng với tinh thần “thà hy sinh tất cả chứ nhất định không chịu mất nước, nhất định không chịu làm nô lệ”. Trong cuộc chiến đấu ác liệt đó có biết bao chị em đã ngã xuống để chúng ta có buổi họp mặt đầy ý nghĩa hôm nay, chúng ta hãy khắc sâu trong tâm khảm và giáo dục cho các thế hệ phụ nữ hôm nay mãi mãi ghi ơn và nối tiếp truyền thống anh hùng của các má, các dì, các chị, xứng đáng với sự hy sinh cao cả của những người đã khuất.

 

Ôn lại những ngày kháng chiến gian khổ, ác liệt chúng ta càng thấy những chiến công to lớn của phụ nữ miền Nam trong phong trào đồng khởi, của đội quân tóc dài. Chiến công đó đã khẳng định sức mạnh thần kỳ của chiến tranh nhân dân Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng. Đội quân tóc dài mãi mãi là một huyền thoại về chủ nghĩa anh hùng cách mạng của phụ nữ Việt Nam. Chiến công của các má, các dì, các chị đã góp phần to lớn vào sự nghiệp cách mạng của Đảng, đồng thời là nguồn cổ vũ toàn dân, toàn quân ta dũng cảm, quên mình chiến đấu giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

 

Chúng ta đời đời biết ơn và ghi nhớ công lao của các má, các dì, các chị cùng với những kỳ tích của đội quân tóc dài sẽ mãi mãi trường tồn với chủ nghĩa anh hùng cách mạng đó là những người phụ nữ của dân tộc Việt Nam anh hùng; đó là bản anh hùng ca bất diệt ngời sáng cho muôn đời con cháu mai sau.

 

Thay mặt Hội LHPN Việt Nam và phụ nữ cả nước, tôi bày tỏ lòng biết ơn và kính trọng đối với các đại biểu tiêu biểu, đại diện cho phụ nữ miền Nam, những người chị, người em gái đã đóng góp xương máu, công sức trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước trước đây và trong công cuộc đổi mới xây dựng đất nước.

 

Đất nước đã thống nhất và bước vào thời kỳ mới, các má, các dì, các chị - những chiến sỹ tóc dài năm xưa nay lại tiếp tục phát huy phẩm chất cao quý của phụ nữ Việt Nam trên mặt trận xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, nêu tấm gương sáng ngời trong lao động, học tập, công tác xã hội...đang từng ngày từng giờ làm thay đổi bộ mặt quê hương và góp phần làm rạng danh đất Việt. Con đường phía trước của dân tộc ta dẫu thênh thang rộng mở song cũng không ít thử thách, gập ghềnh, đòi hỏi mỗi người dân trong đó có phụ nữ chúng ta phải đoàn kết, thống nhất chung sức, chung lòng giúp nhau ổn định cuộc sống, vượt qua đói nghèo, lạc hậu, vươn lên làm giàu chính đáng, xứng đáng với truyền thống “năng động, sáng tạo, trung hậu, đảm đang” của phụ nữ việt Nam trong thời kỳ đổi mới, phấn đấu vì mục tiêu “dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh”.

 

Nhân ngày họp mặt đầy ý nghĩa này, với tất cả tình cảm và tấm lòng của mình, chúc các má, các dì, các chị luôn luôn mạnh khoẻ, mãi mãi là tấm gương sáng cho đời đời con cháu noi theo, mãi mãi là niềm tự hào của phụ nữ Việt Nam.

 

Chúc buổi gặp mặt thành công để lại những dấu ấn tốt đẹp nhất.

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video